Biến hoá trang phục 54 dân tộc thành "tí hon" với giá 3 triệu đồng/bộ

Hà Nội - Hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Anh đã dành hơn 2 năm để sáng tạo và tái hiện trang phục 54 dân tộc Việt Nam lên những mẫu búp bê chỉ cao 25 cm.

z
Hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Anh sống tại quận Hoàng Mai, là người đã tạo nên hàng nghìn búp bê với trang phục 54 dân tộc Việt Nam. 
 
  Chia sẻ về kỷ niệm bén duyên với việc chế tác, anh Hoàng Anh cho biết: "Tôi nhận thấy những tác phẩm bỏ có nhiều người làm nên nảy sinh ý định tìm một hướng đi riêng cho mình". Anh cho biết, khoảng thời gian từ lúc thai nghén đến lúc hoàn thiện, anh mất hơn 2 năm. 
 
  Nói về ý tưởng, anh Hoàng Anh cho biết: "Tôi thấy trang phục truyền thống của đồng bào 54 dân tộc rất hấp dẫn, từ màu sắc đến kiểu cách. Để làm ra một bộ trang phục trên người búp bê, quy trình hoàn thiện phải trải qua nhiều công đoạn như chắt lọc, cắt ghép, chi tiết hoá,...".
 
  "Ở nước ngoài như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, tôi thấy mọi người thường có rất nhiều các sản phẩm búp bê mang trang phục truyền thống, nên tôi luôn đau đáu muốn thực hiện một sản phẩm như vậy về trang phục truyền thống của Việt Nam", hoạ sĩ 7x chia sẻ.
 
  Búp bê do anh Hoàng Anh chế tác có kích thước là 25 cm và 35 cm. Được biết, giá của mỗi sản phẩm này là từ 3-4 triệu đồng.
a
Một số dân tộc có nhiều bộ trang phục khác nhau được anh tái hiện như người H’Mông có trang phục Mông trắng, Mông hoa…
a
Mỗi búp bê được anh khắc hoạ khuôn mặt cũng rất chi tiết. Các chi tiết trên trang phục cũng được làm tỉ mỉ. Trong hình là búp bê dân tộc H'Mông.
a
Theo anh Hoàng Anh, các sản phẩm búp bê sẽ được bày bán tại các điểm du lịch, để bán cho du khách.
 
  Chất liệu để anh Hoàng Anh tạo phôi cho búp bê là chất liệu composite. "Loại chất liệu này vừa bền đẹp lại vừa dễ tạo dáng, không như sáp. Đây là ưu điểm giúp tôi dễ tạo hình phần da thịt cho giống người thật". Anh Hoàng Anh nói.
 
  Ý nghĩa to lớn nhất là mà anh Hoàng Anh muốn gửi gắm đến các sản phẩm của mình, đó là đưa văn hoá dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Từ đó, góp phần đưa nét sinh hoạt của người dân vùng cao được nhiều người biết đến hơn.
Bộ sưu tập búp bê 54 dân tộc Việt Nam được Quốc hội lựa chọn vào danh mục quà tặng Chính phủ.
Bộ sưu tập búp bê 54 dân tộc Việt Nam được Quốc hội lựa chọn vào danh mục quà tặng Chính phủ. 

Photo

Lên top