Bệnh viện quá tải vì sốt xuất huyết, bệnh nhân nằm hành lang

Hiện nay, bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh khiến Bệnh Nhiệt đới TP.HCM quá tải. Bệnh viện buộc phải kê thêm giường ngoài hành lang cho bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị. Tính đến ngày 27.10, trên cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong.

 
Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, khu vực hành lang của Khoa nhiễm D (Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM) được tận dụng để kê giường cho các bệnh nhân điều trị nội trú.
 
2/3 diện tích khu vực hành lang được tận dụng để kê giường bệnh.
 
Anh Lâm Chí Vỹ (34 tuổi, Quận 8, TPHCM) cho hay: "Đây là lần đầu tôi bị sốt xuất huyết. Trước đây, trong gia đình thì có em gái tôi cũng mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng nhẹ. Bị bệnh này tôi cảm thấy nóng, sốt, đau đầu kéo dài khoảng 4 ngày, tôi đến khám bệnh và nhập viện. Nhưng do bệnh viện không có đủ giường nên bệnh nhân được chuyển ra ngoài hành lang để điều trị".
 
Các bác sĩ của bệnh viện đi thăm khám cho các bệnh nhân. 
 
 
Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Thị Đông Viên, Phó trưởng khoa Nhiễm D, BV Nhiệt Đới cho biết: "So với chu kì năm ngoái, bệnh sốt xuất huyết năm nay tăng hơn. Khi số lượng bệnh nhân tăng lên, bênh viện có thêm nhiều sự hỗ trợ: kê giường dọc hành lang để tối thiểu nhất là bệnh nhân vẫn có giường nằm. Đôi khi đông quá thì bệnh nhân cũng phải nằm trên băng ca. Khoa hạn chế lượng bệnh nhân đông bằng cách tăng cường thêm cho bệnh nhân xuất viện vào ngày thứ bảy, chủ nhật đối với những ca đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, bệnh viện còn bố trí thêm bác sĩ khám chữa bệnh".
 
Nhiều hành lang được tận dụng kê các dãy giường thành 2 hàng. 
  
Hầu hết các khu vực hành lang đều kê kín giường bệnh.
 
Ngoài ra, các khu vực xét nghiệm, nhận đơn thuốc... đều rơi vào tình trạng quá tải. 
 
 Người nhà đi chăm bệnh nhân tập trung tại khu vực sân sau của bệnh viện để nghỉ ngơi. Nhiều người tranh thủ ngủ do quá mệt.
 
Riêng tháng 9, thành phố có 8.128 ca, tương đương số ca trong tháng 8. Có 9 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 7 người lớn, hầu hết do đến bệnh viện trễ sau một thời gian tự điều trị tại nhà hoặc kèm theo bệnh lý như béo phì, bệnh mạn tính. 

Photo

Lên top