Bệnh viện 500 giường điều trị COVID-19 nặng ở TPHCM bắt đầu tháo dỡ

TPHCM đang dần kiểm soát dịch COVID-19, số ca F0 nặng giảm dần cũng là lúc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 do Bệnh viện Bạch Mai quản lý chuẩn bị “rút quân”, bàn giao lại cho lực lượng y tế Thành phố.

 
Những ngày qua, các y, bác sĩ của Bệnh viện Thu dung điều trị COVID-19 số 16, thuộc sự điều hành và quản lý của Bệnh viện Bạch Mai đang dần thực hiện các bước chuẩn bị cho việc rút dần nhân lực, trang thiết bị y tế về Hà Nội sau nhiều tháng chi viện cho TPHCM “chiến đấu” với COVID-19.
Nếu như trước kia, khi bệnh viện dã chiến thành lập, những khung sắt chắc chắn này là khu nhà dã chiến bố trí làm nơi nghỉ ngơi cho cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ điều trị COVID-19. Thì nay dịch COVID-19 hạ nhiệt, số ca chuyển nặng tới đây giảm, khu vực này được dọn dẹp để bàn giao trả mặt bằng cho chủ đất.
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực kiểm soát nhiễm khuẩn đã được tháo dỡ, những khung sắt chắc chắn được dựng lên làm khu nhà dã chiến để cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ điều trị COVID-19 nghỉ ngơi cũng đã được chính tay các y, bác sĩ thu xếp lại, dọn dẹp sạch sẽ trước khi “rút quân” khỏi Bệnh viện với quy mô 500 giường bệnh ICU – chuyên tiếp nhận những bệnh nhân nặng nhất của thành phố.
 
TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 cho biết: “Chúng tôi đã thực sự bắt đầu từ con số không. Chúng tôi đánh giá rất cao cố gắng của chính quyền địa phương quận 7 và chính quyền TP.HCM trong quá trình triển khai. Ban đầu Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 được xây dựng chỉ để thu dung các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn, đã cải tạo một tầng để mở cửa tiếp nhận người bệnh COVID-19 nặng”.
 
Nhiều trang thiết bị, vật tư y tế từ nhiều bệnh viện trên cả nước tập hợp về đây để nhanh chóng đi vào hoạt động, những tháng qua có hàng nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 nặng được cứu chữa. 
 
 Đi qua giông bão, cuối cùng các bác sĩ tại đây đã hoàn thành nhiệm vụ, trong niềm vui và hạnh phúc.
 
 TS.BS Nguyễn Công Tấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 chia sẻ: “Chúng tôi tham gia chống dịch ở đây với quyết tâm khi nào hết dịch thì về. Đến khi TPHCM có xác nhận là TPHCM đã cơ bản khống chế được dịch chúng tôi rất vui mừng, hạnh phúc. Tôi tin tưởng rồi bệnh sẽ dần giảm đi, cuộc sống của người dân trở lại bình thường và chúng tôi sẽ trở về công việc ngày thường là điều trị bệnh nhân không mắc COVID-19”.
 
Từ thời điểm mỗi ngày tiếp nhận từ 50-60 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhập viện, đến nay Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 đang hỗ trợ điều trị cho 27 bệnh nhân nặng, dự kiến sẽ chuyển giao cho các bệnh viện tại TPHCM tiếp tục điều trị.   

Photo

Lên top