Bên trong khu cách ly BV Bệnh Nhiệt đới TƯ trước ngày tiêm vaccine COVID-19

Nhịp sống bên trong khu cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước ngày tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca (8.3).

Những liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, chuẩn bị cho buổi tiêm đầu tiên vào ngày 8.3.
Nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8.3 sẽ bao gồm các cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc COVID-19 cao nhất với mục đích để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Như những ngày làm việc bình thường khác, điều dưỡng Đỗ Thị Kim Trinh (sinh năm 1993, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) bắt đầu ca trực từ 7h đến 19h30.
Công việc chính của các điều dưỡng trong thời gian này là kiểm tra nhiệt độ, đo dấu hiệu sinh tồn cho mỗi bệnh nhân rồi cấp phát thuốc, tiêm truyền cho bệnh nhân. Bên cạnh công việc chuyên môn, chúng tôi tâm sự, chia sẻ với bệnh nhân để giúp bệnh nhân bớt lo lắng.
Trong khu vực điều trị cách ly, người bệnh được phân luồng vào các khu vực riêng tùy theo mức độ nguy cơ nhiễm COVID-19 và mức độ nặng của bệnh, bao gồm khu cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, khu bệnh nhân nhiễm, và bệnh nhân nhiễm có biến chứng nặng để có biện pháp theo dõi và điều trị phù hợp.
Trước ngày tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, điều dưỡng Trinh không giấu diếm sự vui mừng nhưng cũng cảm thấy lo lắng vì đây là vaccine mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam.
"Mặc dù bản thân đã chuẩn bị sẵn tinh thần có thể xảy ra nguy cơ phản ứng phụ sau khi được tiêm và được theo dõi sức khỏe sau tiêm, nhưng đội ngũ y tế chúng tôi vẫn cảm thấy hồi hộp, pha chút lo lắng", điều dưỡng Trinh chia sẻ.
Điều dưỡng Mai Thị Phương Liên (sinh năm 1995, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, thời điểm này, mọi người từ đội ngũ y tế đến các bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại bệnh viện đều chung một tâm trạng vô cùng đặc biệt.
Theo nữ điều dưỡng, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có nguy cơ lây nhiễm cao, mọi sự tiếp xúc dù có đầy đủ thiết bị bảo hộ vẫn có nguy cơ lây bệnh.
Chính vì vậy, rất ít người dám qua lại bệnh viện, chỉ có thầy thuốc chăm lo cho bệnh nhân và những người cách ly tự chăm sóc sức khỏe đến sinh hoạt cá nhân nên không khí trong khu cách ly của bệnh viện khá im ắng.
"Hi vọng loại vaccine mới sẽ có tác dụng hiệu quả giúp đẩy lùi dịch COVID-19 bởi cả hệ thống y tế và người dân đã phải căng mình chống lại dịch bệnh trong thời gian quá dài" - Điều dưỡng Liên lạc quan chia sẻ.
Được biết, tối ngày 6.3, Bộ Y tế đã thông báo số lượng vaccine cụ thể điều phối cho 35 đơn vị tiêm. Tổng số vaccine COVID-19 hiện nay chỉ 117.600 liều. Bộ Y tế đang phối hợp tích cực làm việc với đối tác nước ngoài để chuyển sớm vaccine về Việt Nam, hy vọng tháng 3 có thể có thêm 1,3 triệu liều vaccine trong chương trình Covax Facility. Sau đó, tháng 4 và 5, nguồn cung vaccine tiếp tục tăng lên. Do số lượng vaccine ít nên tập trung ưu tiên 11 nhóm đối tượng và nhóm trực tiếp tham gia phòng chống dịch.


Photo

Lên top