Bên trong khu cách ly BV Bệnh Nhiệt đới TƯ trước ngày tiêm vaccine COVID-19

Hà Giang - Tạ Quang |

Nhịp sống bên trong khu cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước ngày tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca (8.3).

Những liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, chuẩn bị cho buổi tiêm đầu tiên vào ngày 8.3.
Nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8.3 sẽ bao gồm các cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc COVID-19 cao nhất với mục đích để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Như những ngày làm việc bình thường khác, điều dưỡng Đỗ Thị Kim Trinh (sinh năm 1993, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) bắt đầu ca trực từ 7h đến 19h30.
Công việc chính của các điều dưỡng trong thời gian này là kiểm tra nhiệt độ, đo dấu hiệu sinh tồn cho mỗi bệnh nhân rồi cấp phát thuốc, tiêm truyền cho bệnh nhân. Bên cạnh công việc chuyên môn, chúng tôi tâm sự, chia sẻ với bệnh nhân để giúp bệnh nhân bớt lo lắng.
Trong khu vực điều trị cách ly, người bệnh được phân luồng vào các khu vực riêng tùy theo mức độ nguy cơ nhiễm COVID-19 và mức độ nặng của bệnh, bao gồm khu cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, khu bệnh nhân nhiễm, và bệnh nhân nhiễm có biến chứng nặng để có biện pháp theo dõi và điều trị phù hợp.
Trước ngày tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, điều dưỡng Trinh không giấu diếm sự vui mừng nhưng cũng cảm thấy lo lắng vì đây là vaccine mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam.
"Mặc dù bản thân đã chuẩn bị sẵn tinh thần có thể xảy ra nguy cơ phản ứng phụ sau khi được tiêm và được theo dõi sức khỏe sau tiêm, nhưng đội ngũ y tế chúng tôi vẫn cảm thấy hồi hộp, pha chút lo lắng", điều dưỡng Trinh chia sẻ.
Điều dưỡng Mai Thị Phương Liên (sinh năm 1995, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, thời điểm này, mọi người từ đội ngũ y tế đến các bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại bệnh viện đều chung một tâm trạng vô cùng đặc biệt.
Theo nữ điều dưỡng, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có nguy cơ lây nhiễm cao, mọi sự tiếp xúc dù có đầy đủ thiết bị bảo hộ vẫn có nguy cơ lây bệnh.
Chính vì vậy, rất ít người dám qua lại bệnh viện, chỉ có thầy thuốc chăm lo cho bệnh nhân và những người cách ly tự chăm sóc sức khỏe đến sinh hoạt cá nhân nên không khí trong khu cách ly của bệnh viện khá im ắng.
"Hi vọng loại vaccine mới sẽ có tác dụng hiệu quả giúp đẩy lùi dịch COVID-19 bởi cả hệ thống y tế và người dân đã phải căng mình chống lại dịch bệnh trong thời gian quá dài" - Điều dưỡng Liên lạc quan chia sẻ.
Được biết, tối ngày 6.3, Bộ Y tế đã thông báo số lượng vaccine cụ thể điều phối cho 35 đơn vị tiêm. Tổng số vaccine COVID-19 hiện nay chỉ 117.600 liều. Bộ Y tế đang phối hợp tích cực làm việc với đối tác nước ngoài để chuyển sớm vaccine về Việt Nam, hy vọng tháng 3 có thể có thêm 1,3 triệu liều vaccine trong chương trình Covax Facility. Sau đó, tháng 4 và 5, nguồn cung vaccine tiếp tục tăng lên. Do số lượng vaccine ít nên tập trung ưu tiên 11 nhóm đối tượng và nhóm trực tiếp tham gia phòng chống dịch.


Hà Giang - Tạ Quang
TIN LIÊN QUAN

Hải Dương chuẩn bị sẵn sàng điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19

Đặng Luân |

Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa có công văn số 629/SYT-NVD về việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine COVID-19.

Vợ chồng Tổng thống Venezuela tiêm vaccine Sputnik V của Nga

Bảo Châu |

Vợ chồng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 6.3 đã tiêm vaccine Sputnik V của Nga.

Vaccine COVID-19: Những lưu ý khi tiêm

Lệ Hà |

Mũi vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ tiêm vào ngày 8.3. Đây là vaccine mới và cần có sự chuẩn bị cũng như lưu ý khi tiêm.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

Cựu sếp SCB nhiều lần đề xuất bà Trương Mỹ Lan dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu

Việt Dũng |

Trước việc ngân hàng SCB lâm vào bế tắc do phải chịu áp lực tài chính cùng với việc bị thanh tra, Nguyễn Phương Hồng đã nhiều lần đề xuất với bà chủ Vạn Thịnh Phát dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu giúp ngân hàng "vượt qua giai đoạn khó khăn".

Hải Dương chuẩn bị sẵn sàng điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19

Đặng Luân |

Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa có công văn số 629/SYT-NVD về việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine COVID-19.

Vợ chồng Tổng thống Venezuela tiêm vaccine Sputnik V của Nga

Bảo Châu |

Vợ chồng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 6.3 đã tiêm vaccine Sputnik V của Nga.

Vaccine COVID-19: Những lưu ý khi tiêm

Lệ Hà |

Mũi vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ tiêm vào ngày 8.3. Đây là vaccine mới và cần có sự chuẩn bị cũng như lưu ý khi tiêm.