Bên trong căn nhà cũ kỹ che nắng mưa cho các cụ già bán vé số giữa TPHCM

Cuộc sống của những cụ già bán vé số nương tựa vào nhau trong căn nhà chỉ rộng hơn 20m2 tại số 22/21A Nguyễn Văn Cừ, P. Cầu Kho, Quận 1 vốn đã khó khăn nay lại bộn bề hơn bội phần khi TPHCM tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số, bán vé số dạo, để phòng dịch.

Căn nhà nhỏ số 24/22A, trên đường Nguyễn Văn Cừ (P.Cầu Kho, Quận 1) dù có cũ kỹ, chật chội nhưng đang là nơi sinh sống của gần một chục cụ già bán vé số.
Phía bên ngoài cửa nhà là những chiếc xe đạp, xe máy 3 bánh - phương tiện của những cụ già ở nơi đây dùng để đi bán vé số mỗi ngày, được treo và khóa gọn gàng vì những ngày gần đây TPHCM áp dụng Chỉ thị 16, các cụ không còn đi bán vé số nữa.
Mỗi người một điểm xuất phát nhưng họ có chung quê hương Phú Yên và số phận nghèo khó. Từ khoảng hơn 6 năm nay, họ rủ nhau về sinh sống trong căn nhà này, cùng đi làm nghề bán vé số để kiếm sống qua ngày.
Mỗi người một điểm xuất phát nhưng họ có chung quê hương Phú Yên và số phận nghèo khó. Từ khoảng hơn 6 năm nay, họ rủ nhau về sinh sống trong căn nhà này, cùng đi làm nghề bán vé số để kiếm sống qua ngày.
Từ lúc TPHCM bùng phát dịch bệnh và đặc biệt từ khi áp dụng Chỉ thị 16, không còn được ra đường bán hàng, họ không còn nguồn thu nào. Ai cũng ở nhà, từ đó mỗi người một chân một tay lo công việc ăn uống, dọn dẹp.
Trong nhà có một số người ở tuổi trung niên, nên mọi người phân công mỗi người làm một việc giúp đỡ cho các cụ già hơn. Người nấu cơm, người làm đồ ăn.
Bà Đào Thị Lơ bỏ đồng ruộng ngoài quê vào TPHCM đi bán vé số. Tuy nhiên, do không bán được nhiều nên mọi người khuyên chị ở nhà trong nhà và nấu ăn. "Trước đây mỗi ngày tôi chi hết khoảng 150 ngàn đồng cho việc đi chợ, nấu nướng. Dịch khiến nguồn thu không còn nữa, nên bữa cơm hiện nay cũng giản đơn hơn. Một món ăn nấu lên cũng chia đôi để dành cho 2 bữa"- Bà Lơ nói.
Bà Lương Thị Như Mai (sinh năm 1962) vừa lấy gạo vừa nói: "Mùa dịch nên lúc nấu cơm thì gạo tôi cũng lấy ít hơn để còn để dành. Tình hình không biết khi nào mới có thể đi bán lại, không tiết kiệm lại thì sau không biết sẽ khó khăn thế nào".
Trong khi rảnh rỗi, mọi người ngồi quây quần lại trong không gian tại căn "phòng sinh hoạt chung" để xem tivi và nói chuyện. Tuy cuộc sống có mệt mỏi khó khăn, nhưng cuộc sống ở trong căn nhà này vẫn đầy ắp sự ấm áp, thân thương giữa những con người vốn dĩ xa lạ.
Khoảng thời gian trước đây khi chưa xảy ra dịch bệnh, mọi người thường đi làm từ sáng đến chiều, có người tranh thủ đi bán thêm vé số hoặc nghỉ ngơi tại nhà. Tuy nhiên hiện nay, tất cả mọi người đều ở nhà cả ngày. Căn nhà vốn chật lại thêm nhiều đồ đạc chất chồng. Dù sinh hoạt gặp nhiều bất tiện nhưng mọi người đều tự nhủ cố gắng vì nhau.
Những túi đồ cá nhân để đi bán hàng của từng người được treo lên tường.
Tủ thuốc chung của căn nhà cũng đơn sơ chỉ có vài hộp thuốc, những loại thuốc cơ bản nhất như giảm đau, hạ sốt, đau bụng cũng gần như không có.
Hơn một nửa “nhân khẩu” trong ngôi nhà đều gắn bó với nơi đây đã từ 3-4 năm. Có thời điểm, căn nhà nhỏ bé này là nơi trú ngụ của gần 30 mảnh đời.
Hôm nay 14.7, cán bộ phường Cầu Kho, Quận 1 đã tới tận nơi trao tiền hỗ trợ cho những cụ già sống trong căn nhà này. Nhận được số tiền 1,5 triệu đồng mỗi người, ai cũng mừng vui vì đỡ được phần nào những khó khăn trong những ngày sắp tới khi không thể đi bán kiếm tiền.
Bà Đỗ Thị Lan (72 tuổi) sau nhận được tiền hỗ trợ liền chống gậy ra đầu ngõ mua thuốc. "Tôi bị đau chân từ lâu lắm rồi, trước đây đi bán kiếm được bao nhiêu tiền tôi đi mua thuốc rồi chữa trị hết từng đó mà vẫn không đỡ chút nào"- Bà Lan kể.

Photo

Lên top