Bầu cử tại Viện dưỡng lão: Những bước đi khó khăn nhưng mang kỳ vọng lớn

Đi ra rồi lại đi vào, thậm chí là xếp hàng ngồi chờ trước cả tiếng,… Đó là hình ảnh Báo Lao Động ghi nhận được tại Nhà nuôi dưỡng người già TP.Cần Thơ trong ngày hội lớn của cả nước. Dù tuổi già sức yếu, dù bản thân mang bệnh, tật,… nhưng những cử tri đặc biệt này vẫn rất háo hức chờ đợi được bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình.

Sáng 23.5, gần 70 cử tri là các cụ già neo đơn tại Nhà Nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa TP. Cần Thơ, (thuộc đơn vị bầu cử số 1 của tổ bầu cử số 2, phường An Thới, Bình Thuỷ) bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
“Đã rất lâu rồi tôi mới có cảm giác mong chờ và háo hức như ngày hôm nay, mặc dù đã trải qua nhiều lần tham gia bầu cử nhưng mỗi lần là mỗi cảm xúc khác nhau, vui có, tự hào có. Tự hào vì bản thân được thể hiện quyền dân chủ của mình, trao sự tin tưởng cho người đại biểu mà mình hướng đến“. Đây là những lời tâm sự đầu tiên mà chúng tôi được nghe từ cụ Lê Văn Lương.
“Đã rất lâu rồi tôi mới có cảm giác mong chờ và háo hức như ngày hôm nay. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tham gia bầu cử nhưng cảm xúc mỗi lần rất khác nhau". Đây là những lời tâm sự của cụ Lê Văn Lương (76 tuổi).
Chưa đến giờ bầu cử nhưng các cụ đã ngồi chờ sẵn tại các dãy ghế đá, với tâm thế sẵn sàng và chắc chắn. Theo nhiều sự chia sẻ các cụ nơi đây rất mong chờ vào ngày bầu cử này, hòa chung niềm vui với toàn dân.
Chưa đến giờ bầu cử nhưng nhiều cụ đã ngồi chờ sẵn tại các dãy ghế đá. Cảm xúc chung các cụ là rất phấn khởi, tự hào vì được thể hiện quyền công dân của mình.
Các cụ ở đây, đa phần lớn tuổi sức khỏe không được tốt nên cũng được địa phương phường An Thới hỗ trợ tuyên truyền thông qua bảng niêm yết, đối với các cụ sức khỏe yếu không thể tham gia bầu cử tại hội trường sẽ được lưu động đưa tận tay để các cụ bỏ phiếu.
Các cụ ở đây hầu hết sức khỏe không còn tốt, vì vậy, lãnh đạo UBND phường An Thới đã đặc biệt quan tâm, tổ chức tuyên truyền thông qua bảng niêm yết đặt tại trung tâm. Đối với các cụ sức khỏe yếu không thể tham gia bầu cử tại hội trường, sẽ được lưu động đưa hòm phiếu đến tận giường để các cụ bỏ phiếu.
Các thành viên tổ bầu cử đang hướng dẫn các cụ phân biệt các lá phiếu và cách chọn ứng cử viên.
Các thành viên tổ bầu cử hướng dẫn các cụ phân biệt các lá phiếu và cách bầu chọn.
An toàn phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu, và ở nơi đây cũng thế. Mọi người đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và luôn giữ khoảng cách với nhau. Mỗi bàn là một cá nhân, để đảm bảo an toàn sức khỏe.
An toàn phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Mọi người đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và luôn giữ khoảng cách.
Có lẽ đây là một nơi chúng tôi xem là đặc biệt, vì họ là những người già neo đơn nhưng vẫn phấn khởi thể hiện quyền công dân của mình. Mỗi người một lá phiếu như trao gửi niềm tin vào đại biểu mà họ tin tưởng.
Những bước đi khó khăn nhưng lại mang nhiều kỳ vọng lớn. Mọi người đều trao gửi niềm tin vào những ứng cử viên mà họ bầu.
Chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân của mình, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết: “Nhớ lại thời gian 5 năm về trước, lúc ấy không khí đông vui lắm, còn bây giờ một phần do ảnh hưởng dịch bệnh nên trang nghiêm hơn, phải đảm bảo giãn cách và chúng tôi cũng phải đeo khẩu trang suyên suốt để phòng dịch. Tuy vậy, chúng tôi ở đây vẫn rất phấn khởi, chỉ mong sao đại biểu đắc cử là người có đức có tài giúp dân, nước nhà bình yên. Thế là chúng tôi vui lắm rồi!”
Chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân của mình, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết: “Nhớ lại thời gian 5 năm về trước, lúc ấy không khí đông vui lắm, còn bây giờ một phần do ảnh hưởng dịch bệnh nên trầm lắng hơn, phải đảm bảo giãn cách và chúng tôi cũng phải đeo khẩu trang để phòng dịch. Tuy vậy, chúng tôi ở đây vẫn rất phấn khởi, chỉ mong sao những đại biểu trúng cử là người có đức, có tài để giúp dân, nước nhà bình yên. Thế là chúng tôi vui lắm rồi!”
Có những cử tri di chuyển khó khăn, sức khỏe lại không ổn định nhưng vẫn mong muốn tự tay mình đến tận nơi để bỏ phiếu.
Có những cử tri di chuyển khó khăn, sức khỏe lại không ổn định nhưng vẫn mong muốn tự tay mình đến tận nơi để bỏ phiếu.
Mỗi lá phiếu cử tri là mỗi niềm tin trao gửi, các cụ nơi đây cũng thế. Tuy mỗi người là một hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi nói đến quyền bầu cử thì ánh mắt họ lại sáng lên như sáng lên niềm hy vọng, đầy tự hào và sự trân trọng.
Mỗi lá phiếu cử tri là một niềm tin trao gửi. Những cử tri đặc biệt này đều hy vọng các đại biểu đắc cử trong nhiệm kỳ tới sẽ chịu khó lắng nghe ý kiến của nhân dân, đại diện cho tiếng nói của nhân dân, phản ánh chân thực nhất những vấn đề "nóng" trước Quốc hội.

Photo

Lên top