Bầu cử Mỹ: "Nghẹt thở" quá trình kiểm phiếu ở Nevada và Georgia

Khi cánh cửa tới Nhà Trắng đang ngày càng rộng mở với ông Joe Biden, cả thế giới tiếp tục "nín thở" chờ đợi kết quả kiểm phiếu của các bang cuối cùng. Đặc biệt là Nevada - nơi được coi là quyết định chiến thắng của cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Tới 23h30 giờ Mỹ (tức 11h30 giờ Việt Nam), vẫn còn 5 bang chưa hoàn tất kiểm phiếu gồm: Georgia, Nevada, Bắc Carolina, Pennsylvania và Alaska. Ảnh: AFP.
Tại đấu trường State Farm (Atlanta, Georgia), các nhân viên kiểm phiếu tại quận Fulton đang gấp rút kiểm tra những lá phiếu còn lại. Ảnh: AFP.
Theo thống kê của Fox News, tới thời điểm hiện tại, số phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden tại đây đang vô cùng sít sao, với cùng 49,4% tỉ lệ bầu chọn. Ông Trump chỉ đang dẫn trước đối thủ chưa đến 2000 phiếu bầu, một cách biệt rất mong manh.
Theo thống kê của Fox News, tới thời điểm hiện tại, số phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden tại đây đang vô cùng sít sao, với cùng 49,4% tỉ lệ bầu chọn. Ông Trump chỉ đang dẫn trước đối thủ chưa đến 2000 phiếu bầu, một cách biệt rất mong manh. Ảnh: AFP.
Georgia vẫn được coi là bang trung thành với Đảng Cộng hoà từ năm 1992. Vào hồi năm 2016, Tổng thống Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton với cách biệt 5 điểm phần % số phiếu.
Theo CNN, hiện tại vẫn còn khoảng 16.000 phiếu ở Georgia chưa được kiểm. Các phiếu qua thư lại thường có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ.
Bên ngoài đấu trường State Farm, rất đông người ủng hộ ông Trump đang tập trung để bày tỏ sự ủng hộ cho đương kim Tổng thống. Georgia vẫn được coi là bang trung thành với Đảng Cộng hoà từ năm 1992. Vào hồi năm 2016, Tổng thống Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton với cách biệt 5 điểm phần % số phiếu.
Bên ngoài đấu trường State Farm, rất đông người ủng hộ ông Trump đang tập trung để bày tỏ sự ủng hộ cho đương kim Tổng thống Mỹ. Georgia vẫn được coi là bang trung thành với Đảng Cộng hoà từ năm 1992. Vào hồi năm 2016, Tổng thống Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton với cách biệt 5 điểm phần % số phiếu.
Những người ủng hộ ông Trump yêu cầu kiểm tra lại các phiếu bầu, để đảm bảo sự công bằng. Trước đó, trong bài phát biểu tối 5.11 (theo giờ Mỹ) tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump thừa nhận đang mất dần lợi thế ở bang Georgia. Ảnh: AFP.
Tại sở bầu cử Quận Clark (Nevada), nơi ứng viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump, quá trình kiểm phiếu cũng vô cùng gấp rút. Ảnh: AFP.
Với 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm như các bang chiến trường khác. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Nevada được coi là nơi có thể đinh đoạt kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm nay.
Với 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm như các bang chiến trường khác. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Nevada được coi là nơi có thể định đoạt kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Ảnh: AFP.
Hiện tại, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần đúng 6 phiếu đại cử tri tại Nevada, chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên của Đảng Dân chủ.
Hiện tại, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần đúng 6 phiếu đại cử tri tại Nevada, chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên Đảng Dân chủ. Ảnh: AFP.
Theo Fox News, bang Nevada đã kiểm được khoảng 84% số phiếu, trong đó ông Joe Biden đang được 49,4% và Tổng thống Donald Trump là 48,5%. Mức chênh lệch số phiếu phổ thông hiện là gần 12.000 phiếu.
Theo Fox News, bang Nevada đã kiểm được khoảng 84% số phiếu, trong đó ông Joe Biden đang được 49,4% và Tổng thống Donald Trump là 48,5%. Mức chênh lệch số phiếu phổ thông hiện là gần 12.000 phiếu. Ngoại trừ Alaska, ứng viên Joe Biden chỉ cần giành chiến thắng ở một trong các bang còn lại là đã chắc chắn đắc cử. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top