Bất ngờ với những sai lầm về chăm sóc tóc mà hầu hết ai cũng mắc phải

Càng cắt tóc nhiều tóc càng mọc nhanh hơn, dùng máy sấy có hại... là một trong số những quan niệm sai lầm về chăm sóc tóc. Tuy nhiên, hầu hết những "sự thật tưởng bất di bất dịch" này hóa ra không hề có căn cứ khoa học. Tờ Bright Side đã thu thập những lầm tưởng phổ biến nhất về chăm sóc tóc và lý giải nguyên nhân. 

Lầm tưởng 1: Càng cắt tóc, tóc càng mọc nhanh Vì tóc mọc từ chân tóc chứ không phải từ ngọn nên việc cắt tóc không ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc mới. Ngoài ra, trái với suy nghĩ của nhiều người cạo đầu không ảnh hưởng đến mật độ tóc vì số lượng nang tóc là một đặc điểm di truyền.
Lầm tưởng 1: Càng cắt tóc, tóc càng mọc nhanh
Vì tóc mọc từ chân tóc chứ không phải từ ngọn nên việc cắt tóc không ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc mới. Ngoài ra, trái với suy nghĩ của nhiều người cạo đầu không ảnh hưởng đến mật độ tóc vì số lượng nang tóc là một đặc điểm di truyền.
Lầm tưởng 2: Để tóc khô tự nhiên luôn luôn tốt hơn dùng máy sấy Nếu bạn sở hữu mái tóc ngắn có thể nhanh chóng khô thì nên để tóc khô tự nhiên và không cần thiết dùng máy sấy Tuy nhiên, với tóc dài thì tốt hơn hết nên sấy khô tóc. Mục đích là để ngăn chặn việc phân tử nước thâm nhập vào cấu trúc tóc làm trôi đi chất sừng tránh tình trạng tóc trở nên khô và dễ gãy.
Lầm tưởng 2: Để tóc khô tự nhiên luôn luôn tốt hơn dùng máy sấy
Nếu bạn sở hữu mái tóc ngắn có thể nhanh chóng khô thì nên để tóc khô tự nhiên và không cần thiết dùng máy sấy. Tuy nhiên, với tóc dài thì tốt hơn hết nên sấy khô tóc. Mục đích là để ngăn chặn việc phân tử nước thâm nhập vào cấu trúc tóc làm trôi đi chất sừng tránh tình trạng tóc trở nên khô và dễ gãy.
Lầm tưởng 3: Tóc sẽ “nhờn” dầu gội nếu gội cùng 1 loại quá lâu  Thành phần của tóc cũng giống như móng tay bao gồm các mô chết. Vì thế tóc không “nhờn” với một loại dầu gội nhất định. Nói cách khác, nếu bạn gội đầu với cùng một loại dầu gội trong thời gian dài, tóc của bạn cũng sẽ không bị bẩn nhanh hơn hay mọc chậm hơn. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng tóc nhưng không phải là do tóc đã “chai” với một loại dầu gội cố định.
Lầm tưởng 3: Tóc sẽ “nhờn” dầu gội nếu gội cùng 1 loại quá lâu
Thành phần của tóc cũng giống như móng tay bao gồm các mô chết. Vì thế tóc không “nhờn” với một loại dầu gội nhất định. Nói cách khác, nếu bạn gội đầu với cùng một loại dầu gội trong thời gian dài, tóc của bạn cũng sẽ không bị bẩn nhanh hơn hay mọc chậm hơn. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng tóc nhưng không phải là do tóc đã “chai” với một loại dầu gội cố định.
Lầm tưởng 4: Đuôi tóc tổn thương có thể được phục hồi Bạn có thể khiến tóc ngừng chẻ ngọn hoặc trông mượt mà hơn trong một thời gian nhất định nhờ sự hỗ trợ của dầu dưỡng tóc. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn đuôi tóc đã chẻ ngọn một cách triệt để thì không có cách nào khác ngoài cắt tóc thường xuyên.
Lầm tưởng 4: Đuôi tóc tổn thương có thể được phục hồi
Bạn có thể khiến tóc ngừng chẻ ngọn hoặc trông mượt mà hơn trong một thời gian nhất định nhờ sự hỗ trợ của dầu dưỡng tóc. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn đuôi tóc đã chẻ ngọn một cách triệt để thì không có cách nào khác ngoài cắt tóc thường xuyên.
Lầm tưởng 5: Da đầu khô là nguyên nhân chính gây ra gàu Mọi thứ hoàn toàn ngược lại bởi gàu xuất hiện ở những người có da đầu nhờn. Vì vậy, khi xuất hiện nhiều gầu, hãy ngừng sử dụng dầu dưỡng tóc.
Lầm tưởng 5: Da đầu khô là nguyên nhân chính gây ra gàu
Mọi thứ hoàn toàn ngược lại bởi gàu xuất hiện ở những người có da đầu nhờn. Vì vậy, khi xuất hiện nhiều gầu, hãy ngừng sử dụng dầu dưỡng tóc. Sản phẩm cung cấp ẩm cho tóc dễ dàng khiến tình trạng gàu trở nên tồi tệ hơn. 
Lầm tưởng 6: Chải tóc thường xuyên giúp tóc suôn mượt và hồi phục nhanh hơn Chải tóc thường xuyên sẽ làm phân bố lượng dầu trên da dọc theo sợi tóc, khiến tóc nhanh bẩn hơn. Việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc mà thậm chí còn có thể đem lại tác động ngoài ý muốn. Do đó, tốt hơn hết bạn chỉ nên chải đầu khi cần thiết.
Lầm tưởng 6: Chải tóc thường xuyên giúp tóc suôn mượt và hồi phục nhanh hơn
Chải tóc thường xuyên sẽ làm phân bố lượng dầu trên da dọc theo sợi tóc, khiến tóc nhanh bẩn hơn. Việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc mà thậm chí còn có thể đem lại tác động ngoài ý muốn. Do đó, tốt hơn hết bạn chỉ nên chải đầu khi cần thiết.
Lầm tưởng 7: Chăm sóc tóc đúng cách sẽ giúp tóc dày hơn Độ dày của tóc cũng như số lượng nang tóc là một đặc điểm di truyền. Vì vậy chất lượng chăm sóc không thể ảnh hưởng đến độ dày của tóc. Tuy nhiên, lựa chọn đúng các sản phẩm chăm sóc tóc đặc hiệu cũng có thể giúp cải thiện phần nào đó vẻ ngoài của tóc.
Lầm tưởng 7: Chăm sóc tóc đúng cách sẽ giúp tóc dày hơn
Độ dày của tóc cũng như số lượng nang tóc là một đặc điểm di truyền. Vì vậy chất lượng chăm sóc không thể ảnh hưởng đến độ dày của tóc. Tuy nhiên, lựa chọn đúng các sản phẩm chăm sóc tóc đặc hiệu cũng có thể giúp cải thiện phần nào đó vẻ ngoài của tóc.
Lầm tưởng 8: Càng gội đầu tóc càng dễ bị bết Độ dày, màu tóc và tính chất tóc dầu do các tế bào mỡ tiết ra chủ yếu do đặc tính di truyền. Vì vậy việc gội đầu dù có thường xuyên hay hiếm khi cũng không ảnh hưởng lớn đến việc tóc có nhanh bẩn hay không. Tuy nhiên, việc chăm sóc tóc đúng cách vẫn có thể góp phần điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn, giúp tóc sạch lâu hơn.
Lầm tưởng 8: Càng gội đầu tóc càng dễ bị bết
Độ dày, màu tóc và tính chất tóc dầu do các tế bào mỡ tiết ra chủ yếu do đặc tính di truyền. Vì vậy việc gội đầu dù có thường xuyên hay hiếm khi cũng không ảnh hưởng lớn đến việc tóc có nhanh bẩn hay không. Tuy nhiên, việc chăm sóc tóc đúng cách vẫn có thể góp phần điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn, giúp tóc sạch lâu hơn.
Lầm tưởng 9: Gội bằng nước lạnh giúp tóc suôn mượt hơn Vì tóc bao gồm các mô chết nên nước lạnh hay nước nóng không thể ảnh hưởng đến tình trạng của lớp biểu bì.
Lầm tưởng 9: Gội bằng nước lạnh giúp tóc suôn mượt hơn
Vì tóc bao gồm các mô chết nên nước lạnh hay nước nóng không thể ảnh hưởng đến tình trạng của lớp biểu bì.

Photo

Lên top