Bắt đầu test COVID-19 cho những người đi từ Đà Nẵng về Hà Nội

Chiều 30.7, tại trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiến hành test nhanh sàng lọc bệnh COVID-19 với các trường hợp công dân đi từ thành phố Đà Nẵng về địa bàn quận kể từ ngày 8.7.

 
Thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc triển khai việc test nhanh đối với các trường hợp công dân đi từ thành phố Đà Nẵng về địa bàn quận kể từ ngày 8.7 và những công dân có liên quan đến hai bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459.
 
Qua thống kê, tính đến thời điểm này, toàn quận Hai Bà Trưng đã có 1499 thuộc diện cần test nhanh COVID-19.
 
Chia sẻ với Lao Động , bà Trần Thị Phương Anh (Trưởng khoa KSD,B, bác sĩ CKI) cho biết: "Chúng tôi đã lên phương án phối hợp với các phường để tiến hành lấy mẫu nhanh các trường hợp. Số lượng lớn nên chúng tôi dự kiến làm trong vài ngày. Trước hết, các trường hợp mới trở về địa bàn và có triệu chứng bất thường về sức khoẻ như ho, sốt sẽ đươc ưu tiên làm trước. Những trường hợp khác sẽ lần lượt được kiểm tra sau. Lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp cùng tổ dân phố tiếp tục điều tra, xác minh để bổ sung".
 
Cũng theo bác sĩ Phương Anh, đối với những phường có đông công dân thuộc diện cần test nhanh sẽ được tiến hành lấy mẫu nhanh tại phường. Sau 10 phút sẽ có kết quả trả cho công dân.Trong số 30/31 trường hợp công dân đi từ Đà Nẵng về có dấu hiệu ho sốt đã có kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.  
 
 Đối với các công dân đi từ Đà Nẵng về đều được ký cam kết, tờ khai y tế để giám sát sức khoẻ tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương trong vòng ít nhất 14 ngày.
 
Những người có kết quả âm tính sẽ trở về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày. Các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi lên CDC lấy kết quả. Nếu kết quả dương tính lập tức sẽ chuyển công dân về nơi cách ly tập trung. 
 
Chỉ tính trong chiều nay, có gần 100 công dân đã đến trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) để lấy mẫu xét nghiệm. Bước đầu tiên, người dân sẽ thực hiện kê khai y tế, lịch trình đi lại, tiếp xúc cũng như tình trạng sức khỏe với các dấu hiệu của bệnh COVID-19. Sau khi xong bước khai báo, nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh.
 
Bà Nguyễn Thị Thoa (áo đen, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Nghe thông báo của phường về việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh với dịch COVID-19 cho những người vừa ở Đà Nẵng về thì tôi cũng đến kiểm tra. Mình mang theo quần áo để nếu dương tính sẽ đi cách ly tập trung luôn. Nhưng may mắn là đã âm tính rồi. Giờ tôi về nhà tiếp tục tự cách ly".
 
Đối với các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi lên CDC lấy kết quả. Nếu kết quả dương tính lập tức sẽ chuyển công dân về nơi cách ly tập trung. 
 
Lực lượng nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ để phòng chống dịch bệnh.
 
Quy trình này chỉ mất khoảng 2-3 phút.
 
Tất cả nhân viên y tế đều rất tập trung trong từng công đoạn. 
 
Nếu trong quá trình xét nghiệm phát hiện người có kết quả dương tính, người nghi nhiễm sẽ ngay lập tức được đội ngũ y tế này đưa lên xe di chuyển đến nơi cách ly tập trung và tiếp tục các quy trình tiếp theo.
 
Được biết trên toàn địa bàn thành phố sẽ có khoảng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng, liên quan đến bệnh nhân số 447 và bệnh nhân 459 sẽ được kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nhanh từ nay cho đến hết 1.8. 

Photo

Lên top