Bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 người từ Hải Dương,Quảng Ninh về Hà Nội

Bắt đầu từ chiều 30.1, Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Hà Nội) test nhanh COVID-19 cho gần 1.000 người dân trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo ghi nhận của Lao Động, chiều 30.1, 25 nhân viên, cán bộ của Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành lấy mẫu dịch họng hầu để xét nghiệm COVID-19 cho gần 1000 người đi từ Chí Linh (Hải Dương), sân bay Vân Đồn, Khách sạn Mường Thanh (Quảng Ninh), Đông Triều (Quảng Ninh) về Hà Nội.
Các lực lượng chức năng quận Ba Đình đã lập danh sách tất cả người dân của các phường để lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh việc khai báo y tế, lấy mẫu tại các trạm y tế phường, người dân các địa phương cũng tiếp tục khai báo y tế qua mạng để sàng lọc.
Việc sàng lọc và khai báo này dựa vào nhiều yếu tố như ý thức tự giác của người dân, việc rà soát của các tổ dân phố, các địa phương ở mức độ tối đa.
Cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế dự phòng khử khuẩn trang phục bảo hộ khi bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu test nhanh.
Trước khi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân phải khai báo thông tin dịch tễ đầy đủ. Ngoài lấy mẫu dịch phết mũi và họng, người dân còn được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Đại diện Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho biết, từ 13h đến 17h hôm nay, đơn vị đã tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho xấp xỉ 1.000 người trở về từ vùng dịch, gồm các địa phương: Chí Linh (Hải Dương); sân bay Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh, xã Bình Dương (Quảng Ninh). Đặc biệt, trong đó có các em học sinh lớp 12 của trường THPT Phan Huy Chú.
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mình.
Khoảng 25 cán bộ, nhân viên y tế đã được huy động để lấy mẫu xét nghiệm dịch họng hầu nhanh nhất.
Trước khi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân đã được hướng dẫn khai báo thông tin dịch tễ đầy đủ.
Được biết, tất cả những trường hợp đi từ các đia điểm có dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đều thống kê trên cơ sở người dân tự giác khai báo.
Sau đó, các đơn vị chức năng sẽ xem xét những trường hợp nào cần làm xét nghiệm thì sẽ thực hiện ngay lập tức. Những người nào cần cách ly tại nhà và sẽ có chỉ định dịch tễ.
Tính đến 18h ngày 30.1 , Việt Nam đã ghi nhận 1.739 ca mắc COVID-19. Trong đó đã chữa khỏi 1.448 ca, đang điều trị 253 ca và 35 ca tử vong.

Photo

Lên top