Bão số 13 Vamco càn quét Philippines, khiến Manila chìm trong biển nước

Trước khi di chuyển vào biển Đông, cơn bão số 13 Vamco đã càn quét một khu vực rộng lớn tại Philippines.

Mới đây, bão số 13 Vamco (tên Philippines là Ulysses) đã di chuyển qua đảo Luzon với sức gió 155 km/h. So với siêu bão Goni hồi đầu tháng, sức gió của bão Vamco yếu hơn, nhưng di chuyển trực tiếp qua vùng đô thị Manila.
Mới đây, bão số 13 Vamco (tên Philippines là Ulysses) đã di chuyển qua đảo Luzon với sức gió 155 km/h. So với siêu bão Goni hồi đầu tháng, sức gió của bão Vamco yếu hơn, nhưng di chuyển trực tiếp qua vùng đô thị Manila. Ảnh AFP.
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Vamco lập tức khiến thủ đô Manila và các khu vực xung quanh tê liệt, biến một vùng rộng lớn ngập trong biển nước.
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Vamco lập tức khiến thủ đô Manila và các khu vực xung quanh tê liệt, khiến một vùng rộng lớn ngập trong biển nước. Ảnh AFP.
Trong ngày 12.11, thành phố Marikina, ngoại ô Manila ngập sâu trên dưới 1 mét, người dân phải vất vả di chuyển trên các tuyến phố. Những chiếc xe hơi bị ngập sâu hết phần bánh xe, không thể di chuyển. Ảnh AFP.
Nhiều người dân ở khu vực thấp phải dọn đồ đạc, di chuyển sang khu vực mới để tránh ngập. Riêng vùng đô thị Manila và các khu vực lân cận, 2,5 triệu hộ gia đình đã không có điện trong suốt 10 tiếng. Ảnh AFP.
Một người dân ở thành phố Marikina đang di chuyển xe đạp ra khỏi vùng ngập để đến nơi trú ẩn an toàn. Ảnh AFP.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Hội Chữ thập đỏ Philippines, cảnh sát, quân đội và các lực lượng cứu hộ đã sử dụng thuyền để tiếp cận những người mắc kẹt tại các vùng ngập sâu. Ảnh AFP.
Các đoàn cứu hộ ưu tiên đưa người già, trẻ nhỏ, phụ nữ... tới nơi an toàn. Ảnh AFP.

Theo ước tính từ đại diện Cơ quan Phòng vệ Dân sự Philippines, lượng mưa do bão Vamco gây ra hiện gần bằng tổng lượng mưa của bão Ketsana năm 2009. Ảnh AFP.
Một người phụ nữ chắp tay cầu nguyện khi băng qua con phố ngập lụt ở thành phố Marikina. Ít nhất 2 người chết, 4 người mất tích và 8 người bị thương ở tỉnh Camarines Norte. Ảnh AFP.
Hiện tại, bão số 13 Vamco đang di chuyển trên khu vực biển Đông. Dự kiến đêm 14.11, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và gây mưa lớn.
Hiện tại, bão số 13 Vamco đang di chuyển trên khu vực biển Đông. Dự kiến đêm 14.11, bão sẽ đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và gây mưa lớn. Ảnh AFP.

Photo

Lên top