"Bán hơi" để giữ lại “hơi thở thuỷ tinh” bên ngọn lửa nghề truyền thống

“Thuỷ tinh Thống Nhất” là thương hiệu từ những năm 1960 mang đậm dấu ấn của làng nghề Giáp Long. Nhưng cho đến nay, nghề thổi thuỷ tinh đã bị mai một đáng kể. Có chăng người dân nơi đây còn muốn giữ lại “hơi thở thuỷ tinh” của mình?

 
 Nếu mỗi công việc trong cuộc sống như một màu sắc riêng hoà quyện vào nhau để tạo thành một bức tranh tổng hoà của xã hội, thì nghề thổi thuỷ tinh truyền thống sẽ là một mảng màu xưa cũ nhưng lại mang một dấu ấn chẳng thể nào nhạt phai. Người làm nghề “bán hơi” nơi đây mang một vẻ đẹp biểu trưng của người lao động, nét đẹp của sự cần mẫn, dung dị mà lại vô cùng tinh tế. Nhưng với nhiều người, khi đứng trước thách thức của thời cuộc và phải đặt lên bàn cân mưu sinh, họ buộc phải từ bỏ công việc được coi là “ linh hồn” của làng. 
 
 Cùng trải qua nhiều năm tháng với những biến đổi của xã hội, sự nhộn nhịp và sầm uất nơi làng nghề thổi thuỷ tinh ở xã Thống Nhất (huyện Thường Tín, Hà Nội) nay đã chỉ còn là những “ hơi thở” nghề vụn vặt. Cuộc xâm nhập của nhựa vào thị trường, cùng nhiều vật dụng đa dạng khác đã khiến người ưa chuộng đồ thuỷ tinh nơi đây giảm dần. Vì vậy, rất ít người trong xã Thống Nhất còn giữ lại nghề thổi thuỷ tinh. 
 
 Ông Lê Xuân Tiến (50 tuổi) là một trong số ít những người còn ở lại với nghề thổi thuỷ tinh. Tuy đã trải qua hơn 30 năm làm nghề, nhưng giờ đây qua “lớp kính như rực lửa” của ông vẫn còn phản chiếu tình yêu với nghề. Chỉ một chiếc bàn nhỏ bên máy khò, ông tạo ra những thành phẩm bằng chính đôi tay tỉ mẩn và “ hơi thở” nhiệt huyết của mình. Nhưng khi nói về công việc ông chỉ khiêm tốn chia sẻ: “Tôi cũng chỉ hơn các anh phụ hồ là được ngồi trong nhà làm mà thôi, còn nguời lao động thì đều vất vả cả”. 
 
 Con trai Lê Anh Tú của ông là thế hệ tiếp nối trong gia đình làm nghề thổi thuỷ tinh. Tuy còn rất trẻ nhưng tuổi nghề của anh cũng đã hơn chục năm. Cho đến nay công việc thổi thuỷ tinh đã trở thành sự nghiệp của chàng trai này. Ông Lê Xuân Tiến cũng hy vọng rằng thế hệ các con, cháu mình còn yêu thích với nghề, còn làm nghề thì sẽ còn mãi “ hơi thở” truyền thống của làng. Và ông vẫn luôn tâm niệm chỉ cần mình biết cải thiện mẫu mã, bắt kịp thị trường thì còn sống được với nghề thổi thuỷ tinh.
 
 Nếu thế hệ trẻ còn tình yêu tiếp bước thì trong tương lai sẽ mang lại một hơi thở mới cho nghề thổi thuỷ tinh. Cũng như lời ông Lê Xuân Tiến nói : "Chẳng sợ quên nghề, chỉ sợ không còn ai làm”.
 
 Tuy đến nay ở làng Giáp Long, nhiều hộ nối tiếp từ bỏ nghề “bán hơi” này nhưng gia đình nhà chị Tạ Thị Ngà (45 tuổi) vẫn tin tưởng rằng còn tình yêu thì sẽ còn thổi thuỷ tinh. 
 
 Bén duyên với nghề từ năm 15 tuổi, cho đến nay cả chị và gia đình đều tập trung làm nghề thổi thuỷ tinh. Mặc dù, đứng trước sự cạnh tranh của thị trường vợ chồng chị vẫn luôn cố gắng thay đổi mẫu mã và phát triển mỗi ngày để có thể duy trì được công việc. Làn da chị đã xạm đen dần vì phải làm việc bên bếp khò một thời gian dài. Công việc vất vả, khó khăn tới vậy nhưng chị chưa một lần nghĩ sẽ từ bỏ nghề thổi thuỷ tinh này. Không những vậy, gia đình chị là hộ duy nhất mở rộng quy mô bằng cách mua máy móc về hỗ trợ trong công việc. Anh Lê Văn Trãi – chồng chị chia sẻ: “Tuy mua thêm máy móc về hỗ trợ công việc, nhưng vẫn không thể thay thế cho việc mình tự làm được. Nhiều cái máy móc không làm đẹp, mình phải từ thổi thôi”. Bởi thế mà, dù phát triển quy mô rộng hơn nhưng giá trị tinh thần của làng nghề thổi thuỷ tinh sẽ không bị mai một. 
 
 Vợ chồng chị Ngà cũng dần phát triển công việc từ hộ gia đình làm nghề trở thành công ty. Anh Trãi cũng nói thêm: “Mình cung cấp nhiều ống nghiệm, vật dụng cho bệnh viện họ yêu cầu xuất hoá đơn thế nên mở công ty sẽ thuận tiện hơn cho công việc mà cũng dần quảng bá được thương hiệu của mình”.
 
Họ đều là những người còn giữ lại “hơi thở thuỷ tinh” bên ngọn lửa nghề bằng tình yêu và sự nhiệt huyết. Cách họ gìn giữ công việc của mình đã lan toả được nét đẹp đại diện cho con người lao động trong xã hội luôn cố gắng để vươn lên trong cuộc sống. Giá trị văn hoá của làng nghề thổi thuỷ tinh truyền thống sẽ chỉ còn được khắc ghi khi những nguời thợ mãi giữ lửa với công việc này. 

Photo

Lên top