Bãi giữa sông Hồng – điểm vui chơi mới hay bãi rác mới?

Vào mỗi dịp cuối tuần và ngày lễ, bãi giữa sông Hồng bỗng dưng biến thành khu vui chơi, cắm trại của người dân Hà Nội. Điều đáng nói là khi rời đi, những vị khách này để lại không ít rác thải, gây ô nhiễm môi trường cho khu vực bãi giữa sông Hồng.

Thời gian qua, khu vực bãi giữa sông Hồng đang trở thành điểm vui chơi, giải trí, thư giãn của rất nhiều người dân Hà Nội trong những ngày nghỉ và ngày lễ. Với không gian rộng rãi, thoáng mát và gần trung tâm, đây là điểm vui chơi lý tưởng cho người dân Hà Nội thoát khỏi bầu không khí ngột ngạt trong thành phố để hòa mình vào thiên nhiên.
Vào những ngày nghỉ, ngày lễ, hàng trăm phương tiện, cả xe máy, ô tô, men theo lối các cửa khẩu ở Long Biên, Bồ Đề, Thạch Bàn… vào khu vực bãi giữa sông Hồng để cắm trại. Hoạt động tụ tập diễn ra từ sáng đến thâu đêm, thậm chí xuyên đêm.
Túi nilon, chai nhựa, vỏ kẹo, thức ăn thừa,… vứt ngổn ngang trên những thảm cỏ. Người dân vô tư để lại mọi thứ bỏ đi, làm mất đi vẻ đẹp đơn sơ vốn có của bãi giữa sông Hồng.
"Người thì vứt tại chỗ, người thì không ngại… ném rác xuống sông. Họ đến đây vui chơi, thư giãn không ai cấm được nhưng ý thức họ lại quên mang theo. Một bãi giữa thoáng mát, rộng rãi đã từng rất sạch và trong lành, bây giờ chỉ toàn rác và mùi ôi thiu của thức ăn thừa" – Chị Nghĩa, ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ.
Bên cạnh những người dân vô ý thức, vẫn có những gia đình, hội nhóm có ý thức dọn dẹp mọi thứ trước khi rời đi. Nhưng đó chỉ là con số ít. Bãi giữa vẫn sẽ còn rác và vẫn sẽ không tránh khỏi ô nhiễm nếu những người đến chơi không có ý thức bảo vệ môi trường.
Những bãi rác nhỏ như thế này xuất hiện ngày càng nhiều ở bãi giữa sông Hồng.
Anh Long ở Đống Đa, Hà Nội và gia đình thường xuyên lui tới bãi giữa để cắm trại, thư giãn. Anh chia sẻ: “Bình thường trước khi ra về gia đình chúng tôi đều thu dọn sạch sẽ, tôi luôn căn dặn các con sau khi dùng đồ sẽ dọn rác cho vào một túi để mang về. Nhưng bên cạnh gia đình tôi, thì cũng có những người khác lại vứt rác bừa bãi, tự tạo những khu vứt rác mới cho bãi giữa. Tôi mong rằng, người dân khi đến đây sẽ có ý thức vì bãi giữa đã cho gia đình tôi những ngày cuối tuần thư giãn và mong sẽ còn được quay lại”.
Bãi giữa sông Hồng cần phải được “cứu”, và “cứu” thật sớm, nhất là thời điểm dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 đang đến gần. Khi đến đây cắm trại nghỉ ngơi, mỗi người cũng cần tự nâng cao ý thức cá nhân của mình vì cộng đồng, mang đi những gì mình đã mang đến để trả lại không gian xanh sạch cho khu vực bãi giữa sông Hồng.

Photo

Lên top