Bác sĩ TPHCM thiết kế khẩu trang phòng dịch "siêu độc đáo"

Để giải "cơn khát" khẩu trang trong mùa dịch COVID-19, các bác sĩ ở Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) đã dày công nghiên cứu thành công cách sản xuất khẩu trang kháng khuẩn. Mỗi ngày cho ra lò 3.000 chiếc khẩu trang phục vụ nhu cầu thiết yếu của bệnh viện.

 
Được biết đây là công trình nghiên cứu của bác sĩ CK2 Nguyễn Vĩnh Phước - Trưởng khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện. 
 
Theo bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phước - Trưởng khoa Tai mũi họng, người trực tiếp nghiên cứu ra loại khẩu trang này - do  tình hình dịch đang ngày càng phức tạp và đề phòng cho tình huống xấu nhất khi bệnh viện không còn khẩu trang nên bác sĩ Phước đã bắt đầu nghiên cứu cách để sản xuất khẩu trang, đáp ứng nhu cầu của bệnh viện.  
 
"Khẩu trang này được làm từ loại vải không dệt gốc nhựa polypropylene, nếu vải đủ tiêu chuẩn thì khẩu trang này hoàn toàn giống như một chiếc khẩu trang bình thường, đặc biệt sản xuất khẩu trang này có ưu điểm có thể rút ngắn thời gian sản xuất khi không có đầy đủ dụng cụ để sản xuất khẩu trang như bình thường" - Bác sĩ Phước nói. 
 
Được biết, đây là loại khẩu trang vải kháng khuẩn 2 lớp, được sản xuất theo mẫu khẩu trang N95 trên thị trường. 
 
Khuôn mẫu khẩu trang dành cho nam và nữ được các bác sĩ thiết kế riêng. 
 
Theo đó, sau khi vải kháng khuẩn được đưa vào khuôn cắt, nhân viên sẽ đạp cần đạp để dập khuôn. Mỗi lần cắt sẽ cho ra khoảng 15 chiếc khẩu trang thô. 
 
 
Tiếp đến những chiếc khẩu trang thô này sẽ tiếp tục được ép nhiệt để kết hợp các lớp khẩu trang khác.
 
 Kiểm kê, đóng gói và sau đó khẩu trang sẽ được mang đi khử khuẩn. 
 
 Mỗi ngày bệnh viện có thể sản xuất được 2.000 đến 3.000 chiếc khẩu trang. Tổng chi phí cho máy móc để sản xuất khẩu trang là khoảng 30 triệu đồng.
 
Khẩu trang thành phẩm sẽ được cấp phát cho cán bộ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

Photo

Lên top