Ấn tượng với bộ sưu tập khoảng 300 chiếc máy Kohler xưa ở Cần Thơ

Thời đại ngày càng phát triển, cứ ngỡ những món đồ xưa sẽ dần đi vào quên lãng. Nhưng tại Cần Thơ lại có một nơi mang dấu ấn hoài niệm xưa, nét mộc mạc, chân quê được tái hiện lại, góp phần kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Nơi được gọi với cái tên thân thuộc là "Quê mình".

Nằm tại trung tâm thành phố Cần Thơ, khu sinh thái ẩm thực Quê mình tái hiện lại một không gian xưa đầy thân thuộc. Đúng như tên gọi của nó, "Quê mình" mang bóng dáng của một miền quê gần gũi, mộc mạc, là không gian của hoài niệm được lưu dấu qua những vật dụng từ thời xa xưa mà không phải ai cũng biết đến. Trong đó, điển hình là bộ sưu tập máy Kohler độc đáo.
Tại đây, bộ sưu tập khoảng 300 chiếc máy từ Kohler 4 đến Kohler 20 đậm chất Nam Bộ xưa được trưng bày. Hầu hết những chiếc máy đã rỉ sét theo thời gian nhưng vẫn còn giữ được nguyên trạng và hoạt động tốt.
Với người dân vùng sông nước miền Tây, hình ảnh những chiếc máy Kohler như hằn sâu trong kí ức mỗi người. Ngày xưa, nhà nào có một máy Kohler được xem như là tài sản giá trị.
Để có được bộ sưu tập này, anh Cao Thanh Tuấn (chủ khu sinh thái ẩm thực Quê mình) đã cất công tìm kiếm ở khắp vùng nông thôn, rồi ra sức thuyết phục họ cho mình mua lại để lưu giữ, trưng bày. Số khác được anh bảo quản kĩ càng hơn, còn lại một số đầu máy không hoạt động được thì được anh trưng bày bên ngoài để khách đến chiêm ngưỡng. Để máy không bị hư hại, ngoài việc thường xuyên bảo dưỡng, thì anh Tuấn cất giữ chúng ở nơi tránh tiếp xúc với ánh nắng.
Vốn là người yêu thích sự hoài cổ, tuổi thơ gắn liền với hình ảnh chiếc máy Kohler ngang dọc sông nước thôi thúc anh Cao Thanh Tuấn (chủ khu sinh thái ẩm thực Quê mình) góp nhặt nên bộ sưu tập cho chính mình. Để máy không bị hư hại, ngoài việc thường xuyên bảo dưỡng, anh cất giữ chúng ở nơi tránh ánh nắng mặt trời.
Người ta thường dùng máy Kohler để thăm đồng, chở lúa, chở nông sản,... Và nó gắn liền tuổi thơ của biết bao thế hệ mỗi khi nhắc đến là hình ảnh chiếc xuồng máy đuôi tôm ngang dọc, tiếng nổ tành tạch gợi lại biết bao kỉ niệm. Bây giờ những hình ảnh đó trở nên hiếm thấy, nay được gìn giữ và tái hiện lại như nhắc nhớ một thời đã từng gắn bó.
Người ta thường dùng máy Kohler để thăm đồng, chở lúa, chở nông sản,... Và nó gắn liền tuổi thơ của biết bao thế hệ mỗi khi nhắc đến là hình ảnh chiếc xuồng máy đuôi tôm ngang dọc, tiếng nổ tành tạch gợi lại bao kỉ niệm. Những hình ảnh hiếm thấy đó nay được gìn giữ và tái hiện lại như nhắc nhớ một thời đã từng gắn bó.
Anh Cao Thanh Tuấn cho biết thêm: Để có được bộ sưu tập máy Kohler như hiện tai là điều không dễ dàng. Tôi đã liên hệ với nhiều bạn bè nhờ tìm kiếm khắp vùng nông thôn, và ra sức thuyết phục mua lại để lưu trữ, trưng bày thì người dân ưng thuận mà bán lại. Nhưng điều mà tôi tâm đắc nhất chính là người dân hiểu được nỗi lòng của người muốn lưu giữ hoài niệm như tôi nên chẳng cần họ phải bán lại mà đôi khi còn tặng lại cho tôi nữa.
Anh Cao Thanh Tuấn chia sẻ: "Để có được bộ sưu tập máy Kohler như hiện tai là điều không dễ dàng. Tôi đã liên hệ với nhiều bạn bè nhờ tìm kiếm khắp vùng nông thôn và ra sức thuyết phục mua lại để lưu trữ thì người dân mới ưng thuận mà bán lại. Nhưng điều mà tôi tâm đắc nhất chính là người dân hiểu được nỗi lòng của người muốn lưu giữ hoài niệm nên đôi khi còn tặng luôn cho tôi. Hiện máy nào còn sử dụng được, tôi lắp vào những chiếc thuyền để trưng bày trên mặt hồ trong khuôn viên khu sinh thái. Như một cách để lưu giữ những giá trị xưa".
Một chiếc máy Kohler 4 vẫn còn hoạt động tốt được anh Tuấn trưng bày trong khuôn viên của mình.
Bộ sưu tập này cũng gây được ấn tượng cho nhiều người khi đến đây. “Những chiếc máy Kohler này làm tôi nhớ đến những kỉ niệm thời thơ ấu, từ 10 tuổi là tôi đã biết đến nó, nhà tôi cũng đã từng có một chiếc máy Kohler tương tự như thế này. Nay được nơi đây gìn giữ và tái hiện lại quả thực là điều đáng quý“. Chị Đặng Thị Tuyết Hồng cho biết.
Bộ sưu tập này cũng gây được ấn tượng cho nhiều người khi đến đây. “Những chiếc máy Kohler này làm tôi nhớ đến những kỉ niệm thời thơ ấu, từ 10 tuổi là tôi đã biết đến nó, nhà tôi cũng đã từng có một chiếc máy Kohler tương tự như thế này. Nay được nơi đây gìn giữ và tái hiện lại quả thực là điều đáng quý“. Chị Đặng Thị Tuyết Hồng cho biết.
Bộ sưu tập này cũng gây được ấn tượng cho nhiều người khi đến đây. “Những chiếc máy Kohler này làm tôi nhớ đến những kỉ niệm thời thơ ấu. Từ 10 tuổi tôi đã biết đến nó, nhà tôi cũng đã từng có một chiếc máy Kohler tương tự như thế này. Nay được nơi đây gìn giữ và tái hiện lại quả thực là điều đáng quý“, chị Đặng Thị Tuyết Hồng - một khách tham quan chia sẻ.
Tuy chỉ là món đồ xưa cũ nhưng mang lại một giá trị lớn lao, những đồ vật tuy nhỏ bé nhưng vừa đủ để nhắc nhớ kỉ niệm một thời gắn bó. Nhờ đó mà hoài niệm không chỉ là việc nhớ lại mà còn để tương tác, kết nối các thế hệ lại với nhau.
Tuy chỉ là món đồ xưa cũ nhưng bộ sưu tập này không chỉ mang giá trị để nhắc nhớ kỉ niệm một thời gắn bó mà còn để tương tác, kết nối các thế hệ lại với nhau.

Photo

Lên top