An Giang: Câu chuyện đặc biệt đằng sau những chiếc gáo dừa cũ kĩ

Những chiếc gáo dừa thô sơ tưởng chừng như bỏ đi nay đã trở thành tác phẩm mỹ nghệ đẹp mắt đến ngỡ ngàng. Đó chính là nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của anh Dương Quý Nghĩa (An Giang), một người đàn ông mắc chứng teo cơ chân từ nhỏ. Đằng sau những chiếc gáo dừa cũ kĩ là một nghị lực phi thường đáng ngưỡng mộ.

1. Anh Dương Quý Nghĩa cư ngụ ở Thành Phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là một nghệ nhân làm gáo dừa rất đặc biệt. Từ nhỏ đã mắc chứng teo cơ chân nên việc đi đứng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với đôi bàn tay khéo léo anh đã sáng tạo nên những tác phẩm mỹ thuật vô cùng đẹp mắt và có giá trị sử dụng cao
Anh Dương Quý Nghĩa cư ngụ ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là một nghệ nhân làm gáo dừa rất đặc biệt. Sau cơn sốt bại liệt từ lúc nhỏ đã khiến đôi chân và một tay của anh co quắp. Nhưng với đôi bàn tay khéo léo anh đã sáng tạo nên những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng đẹp mắt và có giá trị sử dụng cao.
Những gáo dừa thô sau khi thu mua về được anh sắp xếp trước nhà trước khi tiến hành công đoạn vệ sinh làm sạch. Công đoạn làm nên những sản phẩm rất công phu và tỉ mỉ, từ một gáo dừa thô, phải định hình xem phù hợp với sản phẩm gì rồi mới bắt đầu tiến hành thực hiện.
Những gáo dừa khô sau khi thu mua về sẽ được anh sắp xếp lại và để riêng ở một khu vực trước khi tiến hành công đoạn vệ sinh và làm sạch.
Công đoạn làm nên những sản phẩm rất công phu và tỉ mỉ, từ một gáo dừa thô, phải định hình xem phù hợp với sản phẩm gì rồi mới bắt đầu tiến hành thực hiện.
Chính đôi bàn tay này ngày đêm cần mẫn sáng tạo nên những tác phẩm đầy độc đáo. Công đoạn để làm nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ này cũng rất công phu và tỉ mỉ, từ một gáo dừa thô sơ, phải định hình xem phù hợp với sản phẩm như thế nào rồi mới bắt đầu tiến hành thực hiện.
Nghị lực và sự đam mê đã giúp chàng trai này vươn lên trong cuộc sống. "Đến với nghề này thật ra đối với tôi đó là một cái duyên mà đã là duyên thì cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy lúc đầu có gặp nhiều khó khăn nhưng về sau bằng chính đam mê đã thôi thúc tôi giữ mãi ngọn lửa với nghề. Có lẽ bây giờ điều mà tôi mong mỏi nhất là có một chỗ làm ổn định, tốt hơn là có thêm điều kiện tạo cơ hội cho những ai giống như tôi có thêm nguồn thu nhập từ sản phẩm do chính mình làm ra", anh Dương Quý Nghĩa chia sẻ.
Những sản phẩm của anh Quý Nghĩa làm ra rất đa dạng và phong phú với nhiều kiểu dáng gồm có: chậu hoa, cành hoa, chén ăn cơm, thìa, đèn ngủ, tranh treo tường, ống tiết kiệm,... tất cả rất sáng tạo và tinh xảo.
Những sản phẩm của anh Quý Nghĩa làm ra rất đa dạng và phong phú với nhiều kiểu dáng gồm có: chậu hoa, cành hoa, chén ăn cơm, thìa, đèn ngủ, tranh treo tường, ống tiết kiệm,... tất cả rất sáng tạo và tinh xảo.
Những sản phẩm của anh Quý Nghĩa làm ra rất đa dạng và phong phú với nhiều kiểu dáng gồm có: chậu hoa, cành hoa, chén ăn cơm, thìa, đèn ngủ, tranh treo tường, ống tiết kiệm,... tất cả rất sáng tạo và tinh xảo.
Còn  đây chính là chiếc xe anh làm phương tiện để di chuyển hàng ngày. Mỗi sáng anh thường dùng xe này để chạy ra chợ mua thức ăn về cho hai cha con. Dù một mình nuôi cha già nhưng anh vẫn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và ngày càng cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
Còn đây chính là chiếc xe 3 bánh mà anh làm phương tiện để di chuyển hàng ngày. Mỗi sáng anh thường dùng xe này để chạy ra chợ mua thức ăn về cho hai cha con. Dù một mình nuôi cha già nhưng anh vẫn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và ngày càng cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
Ông Dương My Sơn (cha anh Dương Quý Hiệp) tâm sự: Là một người cha khi thấy con mình bây giờ có thể tự nuôi sống bản thân thì tôi không mong gì hơn.
Ông Dương My Sơn (cha anh Dương Quý Nghĩa) tâm sự: Là một người cha khi thấy con mình bây giờ có thể tự nuôi sống bản thân thì tôi không mong gì hơn. Mặc dù cơ thể con tôi khiếm khuyết nhưng bù lại cho nó một bàn tay khéo léo và ý chí vươn lên. Tôi vô cùng tự hào khi con tôi đã vượt lên trên tất cả mà chiến thắng bản thân mình.
Gần mười năm theo nghề anh Nghĩa đã chứng tỏ được không có khó khăn nào mà không thể vượt qua khi con người không ngừng nỗ lực phấn đấu. Anh đã góp phần truyền tải năng lượng tích cực đến với mọi người. Bởi lẽ đằng sau những chiếc gáo dừa cũ kĩ này là câu chuyện vươn lên từ ý chí và nghị lực sống phi thường đáng trân trọng.

Photo

Lên top