Ấm lòng sinh viên xa quê đón Tết cổ truyền dân tộc Chol Chnăm Thmây

Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, vừa qua trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức ngày hội các dân tộc chào mừng Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây năm 2021 cho các bạn sinh viên tại trường trong không khí rộn ràng, vui tươi.

Chol Chnăm Thmây là lễ hội mừng năm mới theo lịch tết cổ truyền dân tộc Khmer. Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Khmer, trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức ngày hội các dân tộc chào mừng Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây năm 2021.
"Ngày Tết cổ truyền là một hoạt động ý nghĩa hằng năm, đặc biệt năm nay tôi phải ăn tết xa nhà. Nhà trường cũng đã cố gắng tạo điều kiện, tổ chức ngày hội để các bạn sinh viên được giao lưu, chia sẻ với nhau, làm cho sinh viên như chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết" - Bạn Lý Hữu Đang - sinh viên chia sẻ.
Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, nhà trường cũng đã tổ chức một số hoạt động trong đó là các trò chơi dân gian vô cùng vui nhộn, được đông đảo các bạn sinh viên tham gia nhiệt tình.
Để giúp các bạn có được một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa, mang hương vị quê nhà, ban tổ chức cũng đã chuẩn bị những món ăn vô cùng quen thuộc đối với các bạn sinh viên dân tộc như: bánh tét, bánh ú. Vì theo truyền thống, vào những ngày Tết, gia đình dân tộc Khmer thường hay gói những loại bánh này để thưởng thức trong những ngày Tết.
"Giống như Tết Nguyên Đán của người kinh, Tết Chol Chnăm Thmây là Tết đón năm mới, mừng thêm một tuổi mới của người dân tộc Khmer. Đây là dịp để các bạn sinh viên về nhà sum họp với gia đình và thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Nhưng tất cả các bạn sinh viên ở đây đều có lịch học dày đặc nên không có thời gian về quê ăn tết với gia đình. Thế nên hoạt động được tổ chức để cho các bạn có được một ngày Tết trọn vẹn, ý nghĩa, để những bạn khi xa nhà nhưng vẫn tận hưởng được không khí sum họp như ở gia đình mình vậy" - Anh Thạch Hoàng Diệu - Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Y Dược Cần Thơ chia sẻ.
Đến với ngày hội, các bạn sinh viên còn được dịp khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer.
Đã 3 năm không được sum họp cùng gia đình bên cái Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, nhưng bạn Trần Trum luôn cảm thấy ấm lòng khi được cùng các bạn sinh viên của trường đón Tết với nhau. "Nơi đây như một gia đình thu nhỏ vậy, mọi người được vui chơi, giao lưu cùng nhau để càng thêm gắn kết, mặc những trang phục truyền thống và trình diễn những tiết mục văn nghệ đầy ý nghĩa của dân tộc. Điều này đã vơi đi phần nào nỗi buồn xa quê của mỗi sinh viên chúng tôi" - Bạn Trần Trum - sinh viên cho biết.
Không phân biệt dân tộc, màu da tất cả hòa hợp lại cùng nhau tạo nên ngày hội ý nghĩa, hòa quyện trong từng điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer mang dấu ấn của tình yêu thương, nghĩa tình và đoàn kết.
Không phân biệt dân tộc, màu da tất cả hòa hợp lại cùng nhau tạo nên ngày hội ý nghĩa, hòa quyện trong từng điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer mang dấu ấn của tình yêu thương, nghĩa tình và đoàn kết.

Photo

Lên top