9 sai lầm khi ăn trứng cực kì tai hại mà nhiều người nhầm lẫn từ lâu

Trứng là loại thực phẩm thông dụng và chứa nhiều dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều sai lầm cố hữu về trứng khiến không ít người có thể sử dụng sai cách, làm giảm tác dụng của loại thực phẩm này.

Trong một thời gian dài, những người lo ngại hàm lượng cholesterol cao loại trừ trứng ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Quả thật, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn lòng trắng. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều xấu và cholesterol cũng có nhiều loại.  Tất nhiên, không nên ăn 3 quả trứng cho bữa sáng mỗi ngày, nhưng 1 quả trứng mỗi ngày sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch nên chú ý không ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần.
1. Người bị cholesterol cao không nên ăn trứng?: Trong một thời gian dài, những người lo ngại hàm lượng cholesterol cao loại trừ trứng ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Quả thật, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn lòng trắng. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều xấu và cholesterol cũng có nhiều loại. Tất nhiên, không nên ăn 3 quả trứng cho bữa sáng mỗi ngày, nhưng 1 quả trứng mỗi ngày sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch nên chú ý không ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần.
2. Không nên ăn lòng đỏ nếu bạn muốn giảm cân?: Một số người không ăn lòng đỏ vì họ sợ béo. Trên thực tế, lòng đỏ chứa protein bổ sung và các chất hữu ích khác như vitamin D góp phần hấp thụ canxi. Chúng cũng chứa choline đảm bảo chức năng gan tốt. Những chất này, cũng như lutein hữu ích cho mắt của chúng ta, không có trong lòng trắng trứng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tuyên bố rằng 1 quả trứng mỗi ngày có thể dễ dàng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Các thí nghiệm chứng minh rằng ăn 1 quả trứng cho bữa sáng (thay vì bánh ngọt) sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn và do đó, số lượng calo bạn ăn vào giảm đi.
2. Không nên ăn lòng đỏ nếu bạn muốn giảm cân?: Một số người không ăn lòng đỏ vì họ sợ béo. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tuyên bố rằng 1 quả trứng mỗi ngày có thể dễ dàng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Các thí nghiệm chứng minh rằng ăn 1 quả trứng cho bữa sáng (thay vì bánh ngọt) sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn và do đó, số lượng calo bạn ăn vào giảm đi.
 
3. Ăn trứng sống tốt hơn ăn trứng luộc?: Một số người ăn trứng sống để phát triển cơ bắp, cải thiện giọng nói hoặc giảm axit dạ dày. Nguy cơ mắc bệnh salmonella rất thấp chỉ có 1 trứng trong số 30.000 thường bị nhiễm bệnh. Nhưng tính hữu dụng của một quả trứng sống không được đánh giá cao. Lòng trắng trứng sống không được hấp thục như nấu chín và biotin (vitamin B7) có thể không hấp thụ được. Không nên ăn trứng sống, nhưng nếu bạn cần chúng làm nguyên liệu, hãy chọn những loại đã được xử lý để tiêu diệt salmonella.
4. Trứng vỏ nâu tốt hơn trứng vỏ trắng?: Chúng ta thường nghe nói rằng các sản phẩm màu nâu hoặc đen tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm màu trắng. Ví dụ: bánh mì hoặc đường. Nhưng trứng không nằm trong số đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng vỏ nâu tốt gần giống như trứng vỏ trắng. Trứng tốt hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác là tốt. Ví dụ, trứng của một con gà mái sống nhiều dưới ánh mặt trời chứa vitamin D gấp 3-4 lần. Gà ăn thức ăn giàu omega-3 có trứng chứa nhiều omega-3.
4. Trứng vỏ nâu tốt hơn trứng vỏ trắng?: Chúng ta thường nghe nói rằng các sản phẩm màu nâu hoặc đen tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm màu trắng. Ví dụ: Bánh mì hoặc đường. Nhưng trứng không nằm trong số đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng vỏ nâu tốt gần giống như trứng vỏ trắng.
 
4. Trứng gà nuôi thả tốt hơn trứng gà nuôi nhốt?: Đây là một nghiên cứu gây tranh cãi. Mặc dù trứng của gà thả đồng cỏ có chứa nhiều vitamin A, E, D và omega-3, nhưng chúng bị bệnh và bị thương thường xuyên hơn gà được nuôi nhốt.
5. Trứng gà nuôi thả tốt hơn trứng gà nuôi nhốt?: Đây là một nghiên cứu gây tranh cãi. Mặc dù trứng của gà thả đồng cỏ có chứa nhiều vitamin A, E, D và omega-3, nhưng chúng bị bệnh và bị thương thường xuyên hơn gà được nuôi nhốt.
 
9. Phụ nữ có thai không nên ăn trứng?: Có đúng là nếu một bà mẹ mang bầu ăn trứng thì con sẽ đối mặt với các chứng dị ứng? Trên thực tế, đây là một sai lầm cố hữu. Một quả trứng là một nguồn phổ biến protein, vitamin, khoáng chất và axit amin. Vì vậy, nên ăn trứng cũng như quả mọng, cá, đậu và ngũ cốc. Bạn chỉ nên tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín - quy tắc này áp dụng cho tất cả mọi người.
6. Phụ nữ có thai không nên ăn trứng?: Có đúng là nếu một bà mẹ mang bầu ăn trứng thì con sẽ đối mặt với các chứng dị ứng? Trên thực tế, đây là một sai lầm cố hữu. Một quả trứng là một nguồn phổ biến protein, vitamin, khoáng chất và axit amin. Vì vậy, nên ăn trứng cũng như quả mọng, cá, đậu và ngũ cốc. Bạn chỉ nên tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín - quy tắc này áp dụng cho tất cả mọi người.
 
7. Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn trứng?: 2% trẻ bị dị ứng với trứng. Cho trẻ ăn thức ăn giàu protein ngay sau khi được 7 tháng. Nếu dị ứng không xảy ra trong vòng 4 ngày, mọi thứ đều ổn. Trong các trường hợp khác, tốt hơn là bạn nên gặp bác sĩ nhi khoa.
7. Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn trứng?: 2% trẻ bị dị ứng với trứng. Cho trẻ ăn thức ăn giàu protein ngay sau khi được 7 tháng. Nếu dị ứng không xảy ra trong vòng 4 ngày, mọi thứ đều ổn. Trong các trường hợp khác, tốt hơn là bạn nên gặp bác sĩ nhi khoa.
 
8. Trứng có thể được tiệt trùng tại nhà?: Trứng được tiệt trùng với sự trợ giúp của nhiệt. Nhưng khó để tiệt trùng trứng khi bỏ chúng vào nước sôi. Để tiệt trùng trứng, bạn sẽ cần một số thiết bị không thể sử dụng ở nhà.
8. Trứng có thể được tiệt trùng tại nhà?: Trứng được tiệt trùng với sự trợ giúp của nhiệt. Nhưng khó để tiệt trùng trứng khi bỏ chúng vào nước sôi. Để tiệt trùng trứng, bạn sẽ cần một số thiết bị không thể sử dụng ở nhà.
 
 
9. Trứng không nên rửa và bảo quản trong tủ lạnh?: Điều này phụ thuộc vào quốc gia. Ở một số quốc gia, mọi người không thích để trứng vào tủ lạnh và để chúng trong phòng. Ở các nước châu Âu, không được phép rửa trứng vì không phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của chúng. Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella, gà mái được tiêm phòng.
9. Không nên rửa trứng và bảo quản trong tủ lạnh?: Điều này phụ thuộc vào quốc gia. Ở một số quốc gia, mọi người không thích để trứng vào tủ lạnh và để chúng trong phòng. Ở các nước Châu Âu, không được phép rửa trứng vì sẽ làm phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của chúng. Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella, gà mái được tiêm phòng.
 

Photo

Lên top