9 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt nghiêm trọng

Thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ khoáng chất sắt, chất này chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin - một loại protein trong tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sự thiếu hụt hemoglobin khiến các cơ và mô hoạt động không hiệu quả, từ đó dẫn đến thiếu máu. Tờ Bright Side đã đưa ra nghiên cứu về các dấu hiệu cơ thể cho thấy nồng độ sắt thấp để cảnh báo mọi người kiểm tra sức khoẻ. 

Mệt mỏi bất thường Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, lượng oxy đến các cơ bắp và các mô thiếu hụt dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là biểu hiện rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy đôi khi có thể khó phân biệt mệt mỏi bình thường với triệu chứng thiếu sắt. Hãy kiểm tra sức khoẻ nếu thấy mệt mỏi kéo dài, luôn trong tình trạng không đủ năng lượng, khó tập trung và năng suất làm việc thấp hơn.
Mệt mỏi bất thường
Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, lượng oxy đến các cơ bắp và các mô thiếu hụt dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là biểu hiện rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy đôi khi có thể khó phân biệt mệt mỏi bình thường với triệu chứng thiếu sắt. Hãy kiểm tra sức khoẻ nếu thấy mệt mỏi kéo dài, luôn trong tình trạng không đủ năng lượng, khó tập trung và năng suất làm việc thấp hơn.
Da nhợt nhạt Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu mang lại cho làn da sự hồng hào, khỏe mạnh. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin để các tế bào hồng cầu dẫn đến da xanh xao. Nếu môi, lợi, móng tay và bên trong mí mắt dưới nhợt nhạt không hồng hào như bình thường thì có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt.
Da nhợt nhạt
Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu mang lại cho làn da sự hồng hào, khỏe mạnh. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin để các tế bào hồng cầu dẫn đến da xanh xao. Nếu môi, lợi, móng tay và bên trong mí mắt dưới nhợt nhạt không hồng hào như bình thường thì có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt.
Khó thở, đau ngực Khó thở hoặc đau ngực là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do hemoglobin thiếu trong các tế bào hồng cầu nên lượng oxy được phân phối đến các phần còn lại của cơ thể bị hạn chế. Từ đó gây ra tình trạng khó thở và đau ngực.
Khó thở, đau ngực
Khó thở hoặc đau ngực là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do hemoglobin thiếu trong các tế bào hồng cầu nên lượng oxy được phân phối đến các phần còn lại của cơ thể bị hạn chế. Từ đó gây ra tình trạng khó thở và đau ngực.
Chóng mặt và nhức đầu Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu bị phình ra, gây áp lực dẫn đến tình trạng đó. Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Chóng mặt bắt nguồn từ việc não thiếu oxy hoặc có thể bắt nguồn từ huyết áp thấp do tim và mạch máu cung cấp oxy kém.
Chóng mặt và nhức đầu
Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu bị phình ra, gây áp lực dẫn đến tình trạng đó. Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Chóng mặt bắt nguồn từ việc não thiếu oxy hoặc có thể bắt nguồn từ huyết áp thấp do tim và mạch máu cung cấp oxy kém.
Tim đập nhanh Nhịp tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến suy tim.
Tim đập nhanh
Nhịp tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến suy tim.
Tóc và da bị tổn thương Khi da và tóc thiếu sắt, chúng sẽ trở nên khô và mỏng manh hơn. Cư thể dự trữ lượng sắt thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ chưa mãn kinh.
Tóc và da bị tổn thương
Khi da và tóc thiếu sắt, chúng sẽ trở nên khô và mỏng manh hơn. Cư thể dự trữ lượng sắt thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ chưa mãn kinh.
Sưng và đau lưỡi, miệng Nhìn vào bên trong miệng có thể cung cấp cho chúng ta rất nhiều manh mối về sức khỏe của chúng ta. Thiếu sắt là một trong số đó. Ví dụ, nếu lưỡi bị sưng, viêm hoặc đổi màu thì đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Trong cơ thể chúng ta có một loại protein gọi là myoglobin , một loại protein liên kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Mức myoglobin thấp hơn có thể khiến lưỡi bị đau, trơn và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và các vết nứt đỏ lở loét ở khóe miệng.
Sưng và đau lưỡi, miệng
Khoang miệng tiết lộ cho chúng ta rất nhiều về sức khoẻ cơ thể. Ví dụ, nếu lưỡi bị sưng, viêm hoặc đổi màu thì đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Trong cơ thể chúng ta có một loại protein gọi là myoglobin - một loại protein liên kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Mức myoglobin thấp hơn có thể khiến lưỡi bị đau và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và các vết nứt đỏ lở loét ở khóe miệng.
Móng tay giòn Móng tay giòn là một triệu chứng ít phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt, xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh thiếu máu.
Móng tay giòn
Móng tay giòn là một triệu chứng ít phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt, xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh thiếu máu.
Tiểu ra máu Tan máu nội mạch , một tình trạng do thiếu sắt, là nơi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong dòng máu và chúng giải phóng sắt sau đó bị mất trong nước tiểu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ, và nó có thể gây chấn thương cho các mạch máu nhỏ ở bàn chân, được gọi là “tiểu máu tuần hoàn“.
Đau bụng và tiểu ra máu
Tan máu nội mạch - một tình trạng do thiếu sắt, là khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu và chúng giải phóng sắt ra nước tiểu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ.

Photo

Lên top