8 sai lầm khi nuôi chó, mèo rất nhiều người mắc phải

Theo thống kê, có đến 57% số gia đình trên toàn thế giới sở hữu một loại thú cưng. Và hầu hết đều mong muốn dành sự chăm sóc tốt nhất cho vật nuôi của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng cách, tờ Brightside đã khuyến cáo những sai lầm phổ biến khi chăm sóc thú cưng.

Chuyện hoang đường số 1. Mũi ấm có nghĩa là con chó của bạn bị bệnh. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © Depositphotos.com  Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy nhiệt độ mũi chó của bạn có thể có giá trị trong chẩn đoán. Nhiệt độ có thể thay đổi vì những lý do khác nhau: quá nóng, di truyền hoặc thậm chí biến động nhiệt độ bình thường trong ngày. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn bị bệnh, các bác sĩ khuyên bạn nên chú ý hơn đến hành vi của chúng, cách chúng ăn, uống, đi tiểu hoặc đại tiện. Và, tất nhiên, sử dụng một nhiệt kế thực tế để đánh giá nhiệt độ của một con chó.
Sai lầm 1: Mũi ấm nóng có nghĩa là chó, mèo bị bệnh
Trên thực tế, các chuyên gia cho biết không có bằng chứng khoa hoc nào cho thấy nhiệt độ mũi chó, mèo có giá trị trong chẩn đoán. Nhiệt độ có thể thay đổi vì những lý do khác nhau như điều kiện môi trường quá nóng, di truyền... Nếu muốn biết vật nuôi có bị bệnh hay không, các bác sĩ khuyên bạn nên chú ý hơn đến hành vi của chúng như cách chúng ăn, uống, đi tiểu hoặc đại tiện. Và tất nhiên, có thể sử dụng nhiệt kế để đánh giá nhiệt độ của vật nuôi.
Chuyện hoang đường số 2. Bạn không thể dạy một con chó già thủ đoạn mới. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © Depositphotos.com  © Depositphotos.com  Trên thực tế, chó có thể huấn luyện, bất kể tuổi tác của chúng, nếu bạn có đủ kiên nhẫn, luyện tập càng nhiều càng tốt và thúc đẩy chúng đúng cách. Và có thể bạn đã nghe nói về Chaser , chú chó thông minh nhất thế giới, người đã đạt đến vị thế cao cấp và vẫn đang học những mánh mới ngay cả khi về già.
Sai lầm 2: Chỉ huấn luyện khi chó còn bé và không thể dạy chó đã già
Trên thực tế, có thể huấn luyện chó bất kể tuổi tác của chúng nếu bạn có đủ sự kiên nhẫn và dạy đúng cách. Có thể bạn đã nghe nói về chú chó Chaser - chú chó thông minh nhất thế giới vẫn đang học những thủ thuật mới dù đã già.
Chuyện hoang đường số 3. Thức ăn của con người không gây hại cho thú cưng của bạn. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © Depositphotos.com  © Depositphotos.com  Có một số sản phẩm từ bàn riêng của bạn có thể tốt cho thú cưng của bạn, như thịt, rau hấp hoặc thái nhỏ và trái cây. Tất nhiên, chỉ có thức ăn thừa lành mạnh mới có thể bổ sung tốt cho giá vé thông thường của thú cưng của bạn và chúng không nên có bất kỳ đồ ăn vặt nào. Hơn nữa, một số thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của con người, có thể gây tổn thương đường ruột nghiêm trọng cho vật nuôi, ví dụ như nho, bơ, hành và tỏi.
Sai lầm 3: Tất cả thức ăn của con người không gây hại cho thú cưng
Có một số thực phẩm của con người có thể tốt cho thú cưng như thịt, rau thái nhỏ và trái cây... Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của con người nhưng lại có thể gây tổn thương đường ruột nghiêm trọng cho vật nuôi, ví dụ như nho, bơ, hành và tỏi.
Chuyện hoang đường số 4. Chó và mèo cần tăng cường tiêm phòng hàng năm. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © Depositphotos.com  Tiêm phòng thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn đồng hành. Tuy nhiên, họ không cần tăng tốc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại vắc-xin đơn lẻ đối với parvovirus, distemper và panleukopenia giúp bảo vệ lâu dài khỏi các bệnh - từ 7 năm đến suốt đời bảo vệ. Một xét nghiệm máu rất đơn giản có thể phát hiện nếu thú cưng của bạn có đủ kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, lần tới khi bác sĩ thú y của bạn khăng khăng đòi tiêm nhắc lại, bạn có thể yêu cầu họ làm xét nghiệm máu này trước.
Sai lầm 4: Chó và mèo phải được tiêm phòng hàng năm
Tiêm phòng thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe của thú cưng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều loại vắc-xin giúp bảo vệ lâu dài khỏi các bệnh với thời hạn từ 7 năm hoặc đến suốt đời. Một xét nghiệm máu rất đơn giản cũng có thể phát hiện thú cưng có đủ kháng thể để chống lại nhiễm trùng hay không. Vì vậy, khi tới bác sĩ thú y thì thay vì tiêm nhắc lại cho thú cưng, bạn có thể yêu cầu họ làm xét nghiệm máu trước.
Chuyện hoang đường số 5. Khi thú cưng liếm vết thương, nó sẽ tăng tốc độ chữa lành. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © Depositphotos.com  © Depositphotos.com  Liếm vết thương quá nhiều làm chậm quá trình chữa lành thay vì tăng tốc. Trên thực tế, có một rủi ro lớn là một vết thương được liếm quá nhiều có thể bị kích thích hoặc thậm chí bị nhiễm trùng. Bác sĩ thú y khuyên sử dụng thuốc xịt sát trùng hoặc rửa trong trường hợp vết thương nhỏ, nhưng nếu có vết thương sâu thì nên đi khám bác sĩ
Sai lầm 5: Khi thú cưng liếm vết thương, vết thương sẽ nhanh lành hơn
   Trên thực tế, nếu vật nuôi liếm vào vết thương quá nhiều có thể bị nhiễm trùng. Bác sĩ thú y khuyên sử dụng thuốc xịt sát trùng hoặc rửa khử trùng trong trường hợp vết thương nhỏ. Nếu có vết thương sâu thì nên đi khám bác sĩ thú y.
Chuyện hoang đường số 8. Thay đổi thức ăn có hại cho tiêu hóa của thú cưng của bạn. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © shutstock.com  © shutstock.com  Hình ảnh mình ăn cùng một loại thức ăn, 3 lần một ngày, mỗi ngày? Bạn sẽ không thích nó nhiều, phải không? Điều này cũng đúng với thú cưng của bạn. Thay đổi thức ăn cho thú cưng của bạn là lành mạnh và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn, miễn là các sản phẩm có chất lượng cao. Sự đa dạng rất quan trọng đối với chó hoặc mèo của bạn, và chúng có thể ăn các bữa ăn khác nhau mà không gặp vấn đề gì. Hơn nữa, các bác sĩ thú y nói rằng việc cho chúng ăn cùng một loại thực phẩm lặp đi lặp lại có thể gây ra sự phát triển của sự nhạy cảm đối với bất kỳ loại thực phẩm hoặc loại protein cụ thể nào dưới dạng dị ứng.
Sai lầm 6: Thay đổi thức ăn có hại cho tiêu hóa của thú cưng
Ăn một loại thức ăn lặp đi lặp lại sẽ gây nhàm chán cho thú cưng. Thay đổi thức ăn miễn là lành mạnh và cung cấp dinh dưỡng sẽ không hề gây hại cho hệ tiêu hoá của chúng. Hơn nữa, các bác sĩ thú y khuyến cáo rằng việc cho chúng ăn cùng một loại thực phẩm lặp đi lặp lại quá nhiều có thể khiến hệ tiêu hoá của chúng nhạy cảm đối với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, dẫn đến hiện tượng dị ứng.
Chuyện hoang đường số 9. Mèo cần sữa. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm © shutstock.com  © shutstock.com  Trái với suy nghĩ của nhiều người, mèo không thể tiêu hóa được đường sữa mà sữa bò tiêu chuẩn có. Đối với thú cưng của bạn, tiêu thụ sữa có thể gây nôn, tiêu chảy và các vấn đề đường ruột khác. Hơn nữa, bác sĩ thú y giải thích rằng sữa chứa nhiều calo hơn một con mèo con cần mỗi ngày.
Sai lầm 7: Mèo cần được uống sữa
Trái với suy nghĩ của nhiều người, mèo không thể tiêu hóa được đường sữa. Tiêu thụ sữa có thể gây nôn, tiêu chảy và các vấn đề đường ruột khác. Hơn nữa, bác sĩ thú y giải thích rằng sữa chứa nhiều calo hơn lượng calo mà một con mèo con cần mỗi ngày.
Chuyện hoang đường số 10. Không an toàn khi ngủ với thú cưng của bạn. 10 lầm tưởng về việc chăm sóc thú cưng mà chúng tôi tin là có thật trong nhiều năm Nếu bạn và thú cưng của bạn đều khỏe mạnh, thì tuyệt đối an toàn khi ngủ với bạn đồng hành của bạn trên cùng một chiếc giường. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng nó thực sự tốt cho sức khỏe của bạn và giúp bạn thư giãn. Và mặc dù có niềm tin chung, ngủ với con chó của bạn trên giường sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề hành vi nào, vì vậy hãy tiếp tục và dành nhiều thời gian với người thân như bạn muốn. Bạn có tin vào bất kỳ huyền thoại nào trước khi đọc điều này hay bạn có biết về bất kỳ ai khác không? Chia sẻ lời khuyên của bạn trong phần bình luận dưới đây.
Sai lầm 8: Không an toàn khi ngủ với thú cưng
Sẽ tuyệt đối an toàn khi ngủ chung nếu bạn và thú cưng đều khỏe mạnh. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng ngủ với thú cưng còn giúp bạn thư giãn, thoải mái.

Photo

Lên top