8 sai lầm khi gội đầu gây hại cho mái tóc mà hầu hết mọi người đều mắc phải

Nhiều người nghĩ thói quen gội đầu rất đơn giản và vô hại. Tuy nhiên có một số sai lầm mà bạn có thể không bao giờ nhận ra nó có thể dẫn đến tình trạng tóc mất nước, gãy rụng hoặc thậm chí là nhiễm trùng da đầu. Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra những sai lầm, giúp bạn thay đổi thói quen để có được mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

1. Bạn gội đầu quá thường xuyên. 8 sai lầm khi gội đầu bạn có thể mắc phải ©  Shutterstock.com Theo các chuyên gia y tế , việc sử dụng dầu gội đầu mỗi lần gội đầu không cần thiết để giữ cho tóc sạch. Xả tóc với nước vài lần một tuần là đủ để loại bỏ bụi bẩn có thể nhìn thấy. Việc thoa dầu gội vì lý do hoàn toàn là mỹ phẩm, và lớp bọt đậm đặc mà nó tạo ra có thể loại bỏ dầu trên tóc của bạn. Dầu cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh, vì nó giữ ẩm và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.
Sai lầm 1: Bạn gội đầu quá thường xuyên
Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng dầu gội đầu quá nhiều là không cần thiết. Đôi khi chỉ cần xả tóc với nước để loại bỏ bụi bẩn. Bọt do dầu gội đầu có thể loại bỏ dầu nhờn trên tóc của bạn. Tuy nhiên, tuyến cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh, vì nó giữ ẩm và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.
2. Bạn xả nước không đủ trước khi xoa dầu và sử dụng quá nhiều dầu gội Xả tóc kỹ trong ít nhất một phút trước khi dùng dầu gội đầu giúp loại bỏ hết cặn bám trên tóc trước khi sử dụng dầu gội. Để tóc ướt hoàn toàn trước khi thoa dầu gội là bước cần thiết để gội đầu hiệu quả. Nếu tóc bạn thấm đủ nước, dầu gội sẽ tạo bọt tốt hơn và trải đều hơn. Điều đó cũng sẽ giúp bạn phải sử dụng ít lượng dầu gội hơn.
Sai lầm 2: Bạn xả nước không đủ trước khi xoa dầu và sử dụng quá nhiều dầu gội
Xả tóc kỹ trong ít nhất một phút trước khi dùng dầu gội đầu giúp loại bỏ hết cặn bám trên tóc trước khi sử dụng dầu gội. Để tóc ướt hoàn toàn trước khi thoa dầu gội là bước cần thiết để gội đầu hiệu quả. Nếu tóc bạn thấm đủ nước, dầu gội sẽ tạo bọt tốt hơn và trải đều hơn. Điều đó cũng sẽ giúp bạn phải sử dụng ít lượng dầu gội hơn.
3. Tất cả loại tóc đều thoa dầu xả sau khi gội đầu Chúng ta thường gội đầu trước và sau đó thêm dầu xả. Nhưng một thói quen ngược lại thực sự hiệu quả hơn đối với một số loại tóc. Bôi dầu xả trước sẽ giúp tóc bạn trông bồng bềnh hơn. Bởi hầu hết các loại dầu xả có thể làm tóc bị bết và thậm chí khiến tóc trông bóng nhờn.
Sai lầm 3: Tất cả loại tóc đều thoa dầu xả sau khi gội đầu
Chúng ta thường gội đầu trước và sau đó thêm dầu xả. Nhưng một thói quen ngược lại thực sự hiệu quả hơn đối với một số loại tóc. Bôi dầu xả trước sẽ giúp tóc bạn trông bồng bềnh hơn. Bởi hầu hết các loại dầu xả có thể làm tóc bị bết và thậm chí khiến tóc trông bóng nhờn.
Sai lầm 4: Thoa dầu gội đầu thêm vào phần ngọn tóc Nếu bạn thêm một ít dầu gội vào ngọn tóc có thể dẫn đến hư tổn. Bạn cần phải áp dụng dầu gội cho da đầu vì đây là phần da tiết dầu. Phần đuôi tóc thường khô hơn, và việc thêm dầu gội sẽ khiến tóc trông mất nước, khô xơ hơn.
Sai lầm 4: Thoa dầu gội đầu thêm vào phần ngọn tóc
Nếu bạn thêm dầu gội vào ngọn tóc có thể dẫn đến hư tổn. Bạn cần phải áp dụng dầu gội cho da đầu vì đây là phần da tiết dầu. Phần đuôi tóc thường khô hơn, và việc thêm dầu gội sẽ khiến tóc trông mất nước, khô xơ hơn.
Sai lầm 5: Chà xát da đầu bằng móng tay Chà mạnh da đầu bằng móng tay có thể gây trầy xước và cuối cùng có thể gây nhiễm trùng da đầu. Tóc dễ gãy hơn khi tóc ướt và việc chà xát mạnh có thể gây ra xơ rối, gãy rụng và thậm chí có thể làm suy yếu các nang tóc. Cách tốt nhất để gội đầu là dùng đầu ngón tay và lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng phần chân tóc.
Sai lầm 5: Chà xát da đầu bằng móng tay
Chà mạnh da đầu bằng móng tay có thể gây trầy xước và cuối cùng có thể gây nhiễm trùng da đầu. Tóc dễ gãy hơn khi tóc ướt và việc chà xát mạnh có thể gây ra xơ rối, gãy rụng và thậm chí có thể làm suy yếu các nang tóc. Cách tốt nhất để gội đầu là dùng đầu ngón tay và lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng phần chân tóc.
6. Gội đầu bằng nước nóng Nhiệt độ nước tốt nhất để gội đầu là nước hơi âm ấm. Việc gội đầu bằng nước nóng có thể khiến các lọn tóc của bạn dễ gãy và làm chân tóc yếu đi. Nước hơi ấm giúp “mở” lớp biểu bì tóc, tóc hấp thụ dầu và tác dụng dưỡng ẩm của dầu xả tốt hơn. Tốt nhất bạn nên kết thúc quy trình bằng cách xả tóc bằng nước lạnh, vì nó sẽ giúp “đóng” các lớp biểu bì và giữ cho tóc bạn không bị xoăn .
Sai lầm 6: Gội đầu bằng nước nóng
Nhiệt độ nước tốt nhất để gội đầu là nước hơi âm ấm. Việc gội đầu bằng nước nóng có thể khiến các lọn tóc của bạn dễ gãy và làm chân tóc yếu đi. Nước hơi ấm giúp “mở” lớp biểu bì tóc, tóc hấp thụ dầu và tác dụng dưỡng ẩm của dầu xả tốt hơn. Tốt nhất bạn nên kết thúc quy trình bằng cách xả tóc bằng nước lạnh, vì nó sẽ giúp “đóng” các lớp biểu bì và giữ cho tóc bạn không bị xoăn .
Sai lầm 7: Thoa dầu xả lên da đầu Thoa dầu xả lên da đầu sẽ khiến chân tóc của bạn tiết nhiều dầu hơn. Dầu xả dành cho ngọn tóc, còn dầu xả trên da đầu có thể làm tắc nghẽn nang tóc, làm chậm quá trình phát triển của tóc.
Sai lầm 7: Thoa dầu xả lên da đầu
Thoa dầu xả lên da đầu sẽ khiến chân tóc của bạn tiết nhiều dầu hơn. Dầu xả dành cho ngọn tóc, còn dầu xả trên da đầu có thể làm tắc nghẽn nang tóc, làm chậm quá trình phát triển của tóc.
Sai lầm 8: Chải tóc khi tóc ướt Không có cách chải tóc khi tóc ướt không gây hư tổn vì khi tóc ướt là lúc tóc ở trạng thái yếu nhất. Chà tóc khô bằng khăn cũng có thể làm hỏng các sợi tóc của bạn. Cách tốt nhất để làm khô tóc một cách an toàn là vỗ nhẹ và để tóc khô tự nhiên.
Sai lầm 8: Chải tóc khi tóc ướt
Không có cách chải tóc khi tóc ướt không gây hư tổn vì khi tóc ướt là lúc tóc ở trạng thái yếu nhất. Chà tóc khô bằng khăn cũng có thể làm hỏng các sợi tóc của bạn. Cách tốt nhất để làm khô tóc một cách an toàn là vỗ nhẹ và để tóc khô tự nhiên.

Photo

Lên top