7 thói quen tồi tệ khi đi bộ cần dừng lại ngay lập tức

Khi được thực hiện đúng cách, đi bộ là một bài tập hiệu quả giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, những sai lầm nhỏ như không tập đúng cơ hoặc thực hiện các bước quá rộng, có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, theo Brightside. 

 
1. Bước quá dài: Nếu bước quá xa về phía trước khi đi bộ, trọng lượng dư thừa sẽ dồn lên ống chân. Điều này có thể khiến nẹp ống chân bị đau và dẫn đến tổn thương đầu gối do áp lực. Hãy thực hiện các bước đi bộ nhỏ hơn và nhiều hơn thay vì một bước dài. 
 
2. Đi sai giày: Giày quá cứng, quá nặng hoặc đã sử dụng quá lâu đều không tốt cho thói quen đi bộ. Đôi giày là được coi là bộ phận nệm chịu lực của mỗi bước đi. Nếu giày quá cứng hoặc quá nặng có thể gây đau hoặc căng cơ. Bên cạnh đó nếu chọn sai giày đi bộ trong một thời gian dài cũng có thể gây ra các vấn đề chấn thương khác. 
 
3. Không sử dụng cơ bụng: Đây có thể là điều mà chúng ta thường quên đi bộ. Tuy nhiên với những người đi bộ giảm cân đây lại là điều rất quan trọng, bởi nó hỗ trợ cân nặng và giúp thăng bằng tốt hơn. Thắt chặt cơ bụng khi đi bộ còn có thể giúp ngăn ngừa đau thắt lưng và cải thiện tư thế. 
 
4. Đẩy người về phía trước bằng chân trước: Đi bộ đem lại rất nhiều lợi ích nếu chúng ta đi bộ đúng cách. Việc đẩy người về phía trước bằng chân trước khiến cơ thể dồn quá nhiều sức lên xương chậu, lưng dưới theo mỗi bước chân. Theo thời gian, thói quen đi bộ như vậy có thể gây đau và tổn thương lưng dưới. Thay vào đó, chúng ta cần đẩy từ mông và chân sau. Động tác này sẽ giúp cơ thể đẩy về phía trước một cách tự nhiên mà không bị căng hoặc ép chân. 
 
5. Không sử dụng cánh tay: Nếu bạn giữ cánh tay thẳng đứng mà không để nó đung đưa tự nhiên theo nhịp đi bộ, bạn rất có thể sẽ gặp vấn đề về lưu thông máu. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chúng ta có thể nhận thấy bàn tay của mình bị đỏ và sưng lên, đặc biệt là khi thời tiết nóng.
 
6. Đi kiễng chân: Khi bước đi, chúng ta nên đặt gót chân tiếp đất trước rồi sau đó mới đến bàn chân. Nếu đặt phần ngón chân xuống đất trước bạn sẽ cảm nhận được sự khó chịu ngay sau đó. Các chuyên gia không khuyến khích đi kiễng chân bởi nó có thể dẫn đến đau hông, đầu gối và mắt cá nhân, bởi những bộ phận đó phải chịu khá nhiều áp lực. 
 
7. Đặt vai quá cao: Thói quen này có thể gây đau đớn và tốt nhất nên thay đổi nếu có thể. Đi bộ với vai để cao có thể sẽ dẫn đến đau cổ và vai bởi các cơ đã bị khoá. Hãy thả lỏng vai và thu chúng về phía sau để có lưng cong tự nhiên. Mặc dù vậy, hãy đảm bảo không ép vai ra sau hoặc đẩy ngực và mông ra, vì điều này có thể gây đau cơ.

Photo

Lên top