6 bước trong quy trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Để sản xuất 1 liều vaccine Nanocovax có tác dụng phòng ngừa COVID-19 phải trải qua 6 công đoạn nghiêm ngặt trước khi đóng gói thành phẩm.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Văn Trường (Phòng Quản lý sản xuất Công ty Nanogen) cho biết: "Quy trình sản xuất vaccine Nanocovax có 6 công đoạn, bao gồm: Tiệt trùng bao bì, nguyên vật liệu; cân, pha chế; lọc vô trùng qua hệ thống tự động; chiết rót; siết nắp nhôm".
Đầu tiên là công đoạn tiệt trùng bao bì, nguyên vật liệu. Được biết, nhân viên kỹ thuật sẽ thao tác trên màn hình bằng một mật khẩu riêng.
Lọ (bao bì) sẽ được hệ thống tự động đưa qua 2 lần nước cất và 2 lần khí nén. Tiếp theo, sẽ xen kẽ 2 lần nước cất nữa và thổi khô.
Sau đó, lọ sẽ được đưa vào khoang tiền sấy và đi vào khoang sấy tiệt trùng ở 300 độ C, trong tối thiểu 30 phút.
Mỗi ngày, công đoạn sấy và tiệt trùng bao bì có công suất 200.000 lọ. Dây chuyền pha chế tự động được lập trình sẵn. Chỉ Ban giám đốc, cán bộ quản lý, hỗ trợ kỹ thuật mới được can thiệp vào các thông số kỹ thuật.
Tá dược và thành phần hoá chất là nguyên liệu dùng trong khâu pha chế. Trong đó, Nanogen nghiên cứu và sản xuất thành phần hoá chất. Nguyên liệu được cân, pha chế; sau đó lọc vô trùng qua hệ thống tự động rồi chuyển qua chiết rót.
Được biết, vaccine đã được tinh chế sẽ được chuyển giao xuống phòng sản xuất. Nơi này có nhiệm vụ cân, pha, phối trộn theo công thức đã được nghiên cứu ở giai đoạn trước.
Hệ thống máy sẽ tự động chiết ra theo liều lượng quy định được lập trình sẵn. Mỗi lọ có dung tích 1ml.
Giai đoạn cuối cùng trong quy trình 6 bước là siết nắp nhôm. Công đoạn này chỉ đánh giá bằng cảm quan bên ngoài. Kết thúc quá trình này, vaccine thành phẩm sẽ được trữ và bảo quản lạnh.
Nhân viên được trang bị trang phục bảo hộ nghiêm ngặt để đảm bảo sản xuất vaccine trong môi trường sạch và an toàn. Trước khi xuất ra thị trường, vaccine sẽ được kiểm định lại bằng việc soi cảm quang (đánh giá thể tích, độ trong, màu sắc, độ đồng đều,…) rồi dán nhãn và đóng gói.

Photo

Lên top