130 chú chuột vui tươi sắp trình diện tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý

Các nghệ nhân đang tích cực thi công để cho ra đời 130 linh vật là những chú chuột thông minh, linh hoạt trình diện tại  đường hoa Nguyễn Huệ vào Tết Canh Tý 2020 sắp tới. 

 
Hiện tại, để chuẩn bị tốt cho đường hoa Tết Canh Tý 2020, các nghệ nhân tại các công xưởng (được đặt ở Hóc Môn, khu du lịch Tân Cảng và khu du lịch Văn Thánh) đang thi công gấp rút ở giai đoạn cuối trước khi đưa ra phố đi bộ Nguyễn Huệ.
 
Hình tượng chú chuột năm Canh Tý được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ năm nay. Có gần 130 chú chuột được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ...
Năm nay, nội dung chủ đạo của đường hoa là tái hiện bản sắc văn hóa Nam Bộ như lễ hội sông nước, chợ nổi, mâm ngũ quá dân gian... Đặc biệt, ý tưởng thành phố xanh hiện đại được nâng lên làm điểm nhấn. Bên cạnh đó, là ý tưởng về thành phố công nghệ hướng tới tương lai thông qua các công nghệ ứng dụng, chuyển động và trình chiếu hiệu ứng.
Năm nay, nội dung chủ đạo của đường hoa là tái hiện bản sắc văn hóa Nam Bộ như lễ hội sông nước, chợ nổi, mâm ngũ quả dân gian... Đặc biệt, ý tưởng thành phố xanh hiện đại được nâng lên làm điểm nhấn. 
 
Các nghệ nhân đang tất bật thi công tạo hình những chú chuột tung tăng nhảy múa đón chào năm mới.
 
Nghệ nhân Phạm Minh Chiến (xưởng sản xuất ở Hóc Môn) cho biết: “Cái khó khi thi công đàn chuột là người làm phải thực sự hiểu về loài chuột, vì từ tạo hình trên bản vẽ 3D đến thực tế đòi hỏi sự công phu để tạo ra những mô hình sinh động, có thần thái vui tươi, đặc biệt là ở ánh mắt“.
Nghệ nhân Phạm Minh Chiến cho biết: "Cái khó khi thi công đàn chuột là người làm phải thực sự hiểu về loài chuột, để tạo được mô hình chuột sinh động, chúng tôi phải tái hiện chúng trên bản vẽ 3D, tính toán chính xác tỉ lệ, để khi tạo hình chúng phải có thần thái vui tươi, đặc biệt là ở ánh mắt".
 
Các chú chuột sau khi được điêu khắc trên xốp sẽ được các nghệ nhân chuyển sang giai đoạn sơn màu.
 
 Điểm nhấn của đường hoa năm nay là sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, nét truyền thống, bản sắc văn hóa Tết cổ truyền với kiến trúc hiện đại.
Được dùng đặt ở cổng chào, 2 linh vật chuột lớn nhất lần lượt cao 3m và 2,5m, với tạo hình làm nhạc trưởng và chơi đàn. Xung quanh là đàn chuột 7 con với hoạt động đánh trống, thổi kèn mừng xuân.
Tại cổng chào, 2 linh vật chuột lớn nhất lần lượt cao 3m và 2,5m, với tạo hình làm nhạc trưởng và chơi đàn. Xung quanh là đàn chuột 7 con với hoạt động đánh trống, thổi kèn mừng xuân.
 
Các tiểu cảnh phục vụ đường hoa cũng đã được nghệ nhân hoàn thành 70%.  
 
Một nghệ nhân đang tỉ mẫn thi công chiếc nón lá làm từ dây thừng và khung thép. 
  
Dự kiến, các xưởng sản xuất sẽ sớm hoàn thành thi công để kịp vận chuyển mô hình ra trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ từ 28 Tết (tức 22-1-2020) đến mùng 4 Tết (tức 28-1-2020).
Dự kiến, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức mở cửa từ 28 Tết (tức 22-1-2020) đến mùng 4 Tết (tức 28-1-2020) để đón khách tham quan.
 

Photo

Lên top