10 thảm hoạ thiên tai dị thường không thể quên khắp thế giới trong năm 2020

Thảo Anh |

Mặc dù thảm hoạ trọng tâm của thế giới là đại dịch COVID-19, nhưng sự hiện diện của các thảm họa thiên tai trong năm qua cộng hưởng với COVID-19 khiến thiệt hại khủng khiếp hơn. Một mùa bão kỷ lục, lũ quét, động đất, núi lửa phun trào và cháy rừng trong năm nay đã khiến hàng nghìn người mất mạng.

Mặc dù các đám cháy rừng ở Úc bắt đầu vào năm 2019, nhưng chúng vẫn tiếp tục tàn phá bang New South Wales của đất nước cho đến tháng 3 năm 2020. Mùa cháy, một trong những trận tồi tệ nhất được ghi nhận đối với đất nước, đã thiêu rụi hơn 13 triệu mẫu Anh và trực tiếp giết chết ít nhất 33 người, theo BBC. Tuy nhiên, kết quả là khói đã khiến ít nhất 445 người chết.
1. Cháy rừng ở Úc khiến hơn 400 người thiệt mạng
Mặc dù các đám cháy rừng ở Úc đã bắt đầu vào năm 2019, nhưng chúng vẫn tiếp tục tàn phá bang New South Wales của đất nước này cho đến tháng 3 năm 2020. Một trong những trận tồi tệ nhất được ghi nhận là vụ cháy đã thiêu rụi hơn 13 triệu mẫu Anh và trực tiếp khiến ít nhất 33 người thiệt mạng. Tuy nhiên, thực tế là khói đã khiến ít nhất 445 người chết ngạt. Ảnh: AFP.
Vào ngày 3/11, cơn bão Eta đã tàn phá các quốc gia ở Trung Mỹ, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng, theo The Guardian. Các trường hợp tử vong được ghi nhận ở Honduras, Guatemala , Mexico , El Salvador , Panama , Nicaragua và Costa Rica . Cơn bão đến vào cuối một trong những mùa bão Đại Tây Dương tồi tệ nhất được ghi nhận, với năm 2020 là năm thứ hai yêu cầu sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.
2. Bão Eta tàn phá Trung Mỹ khiến 150 người thiệt mạng
Vào ngày 3.11.2020, cơn bão Eta đã tàn phá các quốc gia ở Trung Mỹ, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng, theo The Guardian. Các trường hợp tử vong được ghi nhận ở Honduras, Guatemala, Mexico, El Salvador, Panama, Nicaragua và Costa Rica. Đây là cơn bão đến vào cuối mùa tồi tệ nhất được ghi nhận. Ảnh: AFP.
Lũ quét giết chết hơn 150 người ở Afghanistan  Lũ quét ở miền bắc Afghanistan đã giết chết hơn 150 người vào ngày 26 tháng 8, theo hãng tin AP . Đã phải gánh chịu gánh nặng của đại dịch COVID-19 và các cuộc tấn công gần đây của Taliban, khu vực sau đó phải đối mặt với hàng trăm người bị thương và thiệt hại nặng nề.
3. Lũ quét làm hơn 150 người ở Afghanistan mất mạng
Lũ quét ở miền bắc Afghanistan đã khiến hơn 150 người thiệt mạng vào ngày 26 tháng 8.2020, theo hãng tin AP. Vốn đã phải gánh chịu gánh nặng của đại dịch COVID-19, khu vực này phải đối mặt với việc hàng trăm người bị thương và thiệt hại nặng nề. Ảnh: AFP.
4. Động đất, sóng thần giết chết 117 người ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ Theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, một trận động đất mạnh 7,0 độ Richter đã tấn công tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Samos của Hy Lạp vào ngày 30 tháng 10, khiến 117 người thiệt mạng và thêm một người thiệt mạng do sóng thần.
4. Động đất, sóng thần giết chết 117 người ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ
Theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, một trận động đất mạnh 7,0 độ Richter đã tấn công tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Samos của Hy Lạp vào ngày 30 tháng 10, khiến 117 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.
5. Cyclone Amphan giết nhiều hơn 85  Ngày 20/5, Ấn Độ và Bangladesh hứng chịu bão Amphan khiến hơn 85 người thiệt mạng, theo Washington Post. Hàng triệu người phải sơ tán do cơn bão, một trong những cơn bão lớn nhất trong khu vực trong thập kỷ qua. Trước khi đổ bộ, Amphan là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Vịnh Bengal, nhưng đã suy yếu đáng kể khi nó vào đất liền.
5. Siêu bão Amphan khiến hơn 85 người thiệt mạng
Ngày 20.5.2020, Ấn Độ và Bangladesh hứng chịu siêu bão Amphan khiến hơn 85 người thiệt mạng, theo Washington Post. Hàng triệu người phải sơ tán do cơn bão này - một trong những cơn bão lớn nhất trong khu vực trong thập kỷ qua. Trước khi đổ bộ, Amphan là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Vịnh Bengal, nhưng đã suy yếu đáng kể khi nó vào đất liền. Ảnh: AFP.
6. Bão Laura giết chết 77 ở Mỹ, Cộng hòa Dominica và Haiti  Bão Laura đã quét qua đảo Hispaniola, đổ bộ vào Haiti và Cộng hòa Dominica trước khi đổ bộ vào ngày 27/8 tại các khu vực của Louisiana và Texas, giết chết 77 người trên khắp ba quốc gia, theo Daily Advertiser. Cơn bão gắn liền với cơn bão năm 1856 với những cơn gió mạnh nhất trong lịch sử của Louisiana.
6. Bão Laura làm chết 77 người ở Mỹ, Cộng hòa Dominica và Haiti
Bão Laura đã quét qua đảo Hispaniola, đổ bộ vào Haiti và Cộng hòa Dominica trước khi đổ bộ vào ngày 27.8 tại các khu vực của Louisiana và Texas, khiến 77 người thiệt mạng trên khắp ba quốc gia, theo Daily Advertiser. Ảnh: AFP.
7. Lũ lụt ở Indonesia  Vào ngày 1/1/2020, lũ lụt kinh hoàng đã phá hủy thủ đô Jakarta và một số khu vực lân cận của Indonesia. Hơn 4 vạn người buộc phải sơ tán. Lũ lụt kèm theo mưa lớn tấn cộng thành phố gây thiệt hại nhiều hơn khi các con sông tràn bờ, người dân bị nhấn chìm trong vùng nước sâu tới hơn 1,5m. Khoảng 66 người đã mất mạng vì đuối nước, lở đất, điện giật do lũ lụt.
7. Lũ lụt ở Indonesia khiến 66 người mất mạng
Vào ngày 1.1.2020, lũ lụt kinh hoàng đã phá hủy thủ đô Jakarta và một số khu vực lân cận của Indonesia. Hơn 4 vạn người buộc phải sơ tán. Lũ lụt kèm theo mưa lớn tấn công thành phố gây thiệt hại nhiều hơn khi các con sông tràn bờ, người dân bị nhấn chìm trong vùng nước sâu tới hơn 1,5m. Khoảng 66 người đã mất mạng vì đuối nước, lở đất, điện giật do lũ lụt. Ảnh: AFP.
8. Động đất giết chết 41 người ở Thổ Nhĩ Kỳ Vào ngày 24 tháng 1, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã tấn công các tỉnh Elazig và Malatya của miền đông Thổ Nhĩ Kỳ , khiến 41 người thiệt mạng, theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia. Trận động đất đã khiến hàng nghìn người di dời và là một trong nhiều trận động đất mà khu vực đã trải qua vào năm 2020. Khu vực nằm trên đứt gãy Bắc Anatolian, đặc biệt tích cực về động đất do vị trí của nó nằm giữa các mảng kiến ​​tạo Á-Âu và Á-Âu.
8. Động đất làm 41 người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ
Vào ngày 24 tháng 1, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã tấn công các tỉnh Elazig và Malatya của miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 41 người thiệt mạng, theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia. Trận động đất đã khiến hàng nghìn người phải di dời. Khu vực này nằm trên dải đứt gãy Bắc Anatolian, thường xuyên xảy ra động đất. Ảnh: AFP.
9. Núi lửa phun trào ở Philippines giết chết 39 người  Nằm trong Vành đai lửa, Philippines thường xuyên phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên từ động đất đến phun trào núi lửa. Theo Manila Bulletin , điểm thu hút khách du lịch và một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của đất nước, Taal, đã phun trào vào ngày 12 tháng 1, buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán, bao phủ vùng đất trong tro bụi và giết chết 39 người , với số người chết được báo cáo là “hầu hết do lo lắng và sơ suất nên thương vong ”.
9. Núi lửa phun trào ở Philippines làm 39 người chết
Nằm trong Vành đai lửa, Philippines thường xuyên phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên từ động đất đến phun trào núi lửa. Theo Manila Bulletin, điểm núi lửa này thu hút khách du lịch và là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của đất nước, Taal, đã phun trào vào ngày 12 tháng 1, buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán, bao phủ vùng đất trong tro bụi và khiến 39 người chết. Ảnh: AFP.
10. Bão giết chết 42 người ở Philippines  Ngày 13/11, bão Vamco đã đổ bộ vào Manila và các tỉnh lân cận, khiến 42 người thiệt mạng, theo hãng tin AP . Trận bão lớn nhất trong số 21 cơn bão mà đất nước đã trải qua vào năm 2020, và dẫn đến trận lụt tồi tệ nhất mà khu vực từng thấy trong những năm gần đây. Vamco đã theo sát cơn bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm, làm tăng thêm những thiệt hại mà đất nước phải đối mặt.
10. Bão Vamco khiến 42 người ở Philippines thiệt mạng
Ngày 13.11, bão Vamco đã đổ bộ vào Manila và các tỉnh lân cận, khiến 42 người thiệt mạng, theo hãng tin AP. Trận bão lớn nhất trong số 21 cơn bão mà đất nước trải qua vào năm 2020, và dẫn đến trận lụt tồi tệ nhất mà khu vực từng thấy trong những năm gần đây. Vamco đã theo sát cơn bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm, làm tăng thêm những thiệt hại mà đất nước này phải đối mặt. Ảnh: AFP.


Thảo Anh
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết 28.12: Miền Bắc sáng mưa phùn kèm sương mù, trời rét

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết hôm nay 28.12, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ C. Càng về trưa nhiệt độ càng tăng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 24 độ C.

Dự báo thời tiết 27.12: Miền Bắc sáng sương mù, trưa chiều nắng nhẹ

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.12, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng sớm có sương mù. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 24 độ C. Nam Bộ có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất dao động 28-32 độ C.

Thiên tai dị thường phá vỡ kỷ lục, biến đổi khí hậu vượt tốc độ dự báo

Thảo Anh - Tuấn Anh |

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, năm 2020 để lại nhiều di chứng thiên tai do thiên tai dị thường như lũ kép bão chồng, mưa lũ lịch sử, nhiều kỷ lục đã bị phá vỡ. Và nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do biến đổi khí hậu nhanh vượt cả tốc độ dự báo.

Mưa lũ khiến 6 người thiệt mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Vũ Long |

Mưa lũ trong nhiều ngày qua gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi, khiến 6 người bị thiệt mạng, 12 người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.

Giờ thứ 9: Người hàng xóm kỳ lạ (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 ” hôm nay xin gửi tới quý vị một câu chuyện về tình mẫu tử sâu sắc. Một câu chuyện có lẽ không mới, không lạ và khó tin nhưng chúng tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ để lại trong quý vị những xúc cảm khó quên. Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.


Chứng khoán: Thị trường bùng nổ, chiến lược giao dịch nên theo xu hướng

Thế Lâm |

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), sau phiên giao dịch hôm qua (24.5) phát tín hiệu tích cực và thoát đáy, phiên ngày 25.5, thị trường có phiên giao dịch bùng nổ, cổ phiếu tăng giá đi kèm thanh khoản tăng trên hầu hết nhóm ngành, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Ùn tắc nông sản tại biên giới phía Bắc đòi hỏi phải đẩy nhanh "cửa khẩu số"

Vũ Long |

Tình trạng ùn ứ hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn phải đẩy nhanh nền tảng số tại các cửa khẩu.

Dự báo thời tiết 28.12: Miền Bắc sáng mưa phùn kèm sương mù, trời rét

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết hôm nay 28.12, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ C. Càng về trưa nhiệt độ càng tăng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 24 độ C.

Dự báo thời tiết 27.12: Miền Bắc sáng sương mù, trưa chiều nắng nhẹ

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.12, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng sớm có sương mù. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 24 độ C. Nam Bộ có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất dao động 28-32 độ C.

Thiên tai dị thường phá vỡ kỷ lục, biến đổi khí hậu vượt tốc độ dự báo

Thảo Anh - Tuấn Anh |

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, năm 2020 để lại nhiều di chứng thiên tai do thiên tai dị thường như lũ kép bão chồng, mưa lũ lịch sử, nhiều kỷ lục đã bị phá vỡ. Và nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do biến đổi khí hậu nhanh vượt cả tốc độ dự báo.