10 dấu hiệu cơ thể cho thấy thận đang kêu cứu

Mỗi ngày tâm trí con người phải xử lý rất nhiều thông tin và cơ thể thực hiện vô số hành động. Tuy nhiên dù có bận rộn như thế nào, mỗi người đừng quên dành thời gian quan sát và lưu ý những dấu hiệu khác lạ của cơ thể. Việc không chú ý những tín hiệu bất thường có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Tờ Bright Side đã đưa ra một danh sách các dấu hiệu cho thấy thận của bạn không hoạt động bình thường. 

1. Những thay đổi liên quan đến việc đi tiểu Thận là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Vì thế, bạn không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất đi tiểu, mùi nước tiểu, màu sắc nước tiểu . Các loại thay đổi phổ biến như tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường. Dấu hiệu phổ biến tiếp theo là thấy tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc có vấn đề các tế bào máu có thể bắt đầu “thải” ra nước tiểu. Trong một số trường hợp, nước tiểu sủi bọt cũng là dấu hiệu bất thường.
1. Những thay đổi liên quan đến việc đi tiểu
Thận là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Vì thế, bạn không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất đi tiểu, mùi nước tiểu, màu sắc nước tiểu. Các loại thay đổi phổ biến như tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường. Dấu hiệu phổ biến tiếp theo là thấy tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc có vấn đề các tế bào máu có thể bắt đầu “thải” ra nước tiểu.
2. Cao huyết áp Hệ thống tuần hoàn và thận của bạn phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau. Thận có các nephron giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Nếu các mạch máu có vấn đề, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thận. Bạn cần bổ sung ngay thực phẩm giàu axit folic vì nó tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
2. Cao huyết áp
Hệ thống tuần hoàn và thận của bạn phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau. Thận có các nephron giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Nếu các mạch máu có vấn đề, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thận. Bạn cần bổ sung ngay thực phẩm giàu axit folic vì nó tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
3. Bọng mắt Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị có vấn đề là sự xuất hiện của bọng mắt. Bọng mỡ quanh mắt là do thận của bạn đang đào thải lượng lớn protein vào nước tiểu. Hãy đặt lịch hẹn khám bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng này kéo dài.
3. Bọng mắt
Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị có vấn đề là sự xuất hiện của bọng mắt. Bọng mỡ quanh mắt là do thận của bạn đang đào thải lượng lớn protein vào nước tiểu. Hãy đặt lịch hẹn khám bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng này kéo dài.
4. Đau lưng Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường sâu và nằm ngay dưới khung xương sườn . Nó có thể được cảm thấy ở phía trước của vùng bẹn hoặc hông. Đau lưng và chân có thể do u nang thận, là những túi chứa đầy chất lỏng lớn hình thành trên thận và là kết quả của bệnh thận đa nang.  Lời khuyên: Đau lưng do suy thận gây ra kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Đau lưng bình thường không liên quan đến thận thì biểu hiện khác : đau khu trú nhiều hơn và xảy ra đột ngột, không sốt. Nếu bạn tiếp tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy chắc chắn rằng bạn đi khám bác sĩ.
4. Đau lưng
Suy thận có thể dẫn đến đau lưng - phần lưng ngay dưới khung xương sườn, thậm chí sâu xuống dưới vùng gần bẹn hoặc hông. Thậm chí, đau lưng và chân có thể do u nang thận gây nên. Tình trạng này đi kèm với tiểu nhiều lần, ốm yếu, nôn mửa, thân nhiệt cao là triệu chứng của bệnh thận đa nang đặc biệt nguy hiểm. Nếu bạn liên tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy đi khám bác sĩ.
5. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân, bàn tay Thận hoạt động không bình thường sẽ không loại bỏ chất lỏng nào ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn .
5. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân, bàn tay
Thận hoạt động không bình thường sẽ không loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn .
6. Khó thở Mối liên quan giữa bệnh thận và cảm giác khó thở do hai yếu tố gây ra. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở.
6. Khó thở
Mối liên quan giữa bệnh thận và cảm giác khó thở do hai yếu tố gây ra. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở.
7. Hơi thở hôi, có mùi kim loại Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi hôi và mùi kim loại trong miệng của bạn. Hơn nữa, thận có vấn đề dẫn đến chán ăn thịt và và chán ăn nói chung, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.
7. Hơi thở hôi, có mùi kim loại
Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi hôi và mùi kim loại trong miệng của bạn. Hơn nữa, thận có vấn đề dẫn đến chán ăn thịt và và chán ăn nói chung, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.
8. Da khô, ngứa Thận khỏe mạnh loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể của bạn. Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, có thể dẫn đến bệnh xương và thận.
8. Da khô, ngứa
Thận khỏe mạnh loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể của bạn. Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, có thể dẫn đến bệnh xương và thận.
9. Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) . Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự mệt mỏi của cơ và não bộ. Các chuyên gia cảnh báo những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu.
9. Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể
Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) . Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự mệt mỏi của cơ và não bộ. Các chuyên gia cảnh báo những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu.
10. Khó ngủ Khi thận của bạn không hoạt động bình thường dẫn đến chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận .
10. Khó ngủ
Khi thận của bạn không hoạt động bình thường dẫn đến chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

Photo

Lên top