10 dấu hiệu cơ thể cho thấy thận đang kêu cứu

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Mỗi ngày tâm trí con người phải xử lý rất nhiều thông tin và cơ thể thực hiện vô số hành động. Tuy nhiên dù có bận rộn như thế nào, mỗi người đừng quên dành thời gian quan sát và lưu ý những dấu hiệu khác lạ của cơ thể. Việc không chú ý những tín hiệu bất thường có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Tờ Bright Side đã đưa ra một danh sách các dấu hiệu cho thấy thận của bạn không hoạt động bình thường. 

1. Những thay đổi liên quan đến việc đi tiểu Thận là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Vì thế, bạn không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất đi tiểu, mùi nước tiểu, màu sắc nước tiểu . Các loại thay đổi phổ biến như tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường. Dấu hiệu phổ biến tiếp theo là thấy tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc có vấn đề các tế bào máu có thể bắt đầu “thải” ra nước tiểu. Trong một số trường hợp, nước tiểu sủi bọt cũng là dấu hiệu bất thường.
1. Những thay đổi liên quan đến việc đi tiểu
Thận là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Vì thế, bạn không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất đi tiểu, mùi nước tiểu, màu sắc nước tiểu. Các loại thay đổi phổ biến như tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường. Dấu hiệu phổ biến tiếp theo là thấy tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc có vấn đề các tế bào máu có thể bắt đầu “thải” ra nước tiểu.
2. Cao huyết áp Hệ thống tuần hoàn và thận của bạn phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau. Thận có các nephron giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Nếu các mạch máu có vấn đề, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thận. Bạn cần bổ sung ngay thực phẩm giàu axit folic vì nó tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
2. Cao huyết áp
Hệ thống tuần hoàn và thận của bạn phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau. Thận có các nephron giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Nếu các mạch máu có vấn đề, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thận. Bạn cần bổ sung ngay thực phẩm giàu axit folic vì nó tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
3. Bọng mắt Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị có vấn đề là sự xuất hiện của bọng mắt. Bọng mỡ quanh mắt là do thận của bạn đang đào thải lượng lớn protein vào nước tiểu. Hãy đặt lịch hẹn khám bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng này kéo dài.
3. Bọng mắt
Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị có vấn đề là sự xuất hiện của bọng mắt. Bọng mỡ quanh mắt là do thận của bạn đang đào thải lượng lớn protein vào nước tiểu. Hãy đặt lịch hẹn khám bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng này kéo dài.
4. Đau lưng Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường sâu và nằm ngay dưới khung xương sườn . Nó có thể được cảm thấy ở phía trước của vùng bẹn hoặc hông. Đau lưng và chân có thể do u nang thận, là những túi chứa đầy chất lỏng lớn hình thành trên thận và là kết quả của bệnh thận đa nang.  Lời khuyên: Đau lưng do suy thận gây ra kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Đau lưng bình thường không liên quan đến thận thì biểu hiện khác : đau khu trú nhiều hơn và xảy ra đột ngột, không sốt. Nếu bạn tiếp tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy chắc chắn rằng bạn đi khám bác sĩ.
4. Đau lưng
Suy thận có thể dẫn đến đau lưng - phần lưng ngay dưới khung xương sườn, thậm chí sâu xuống dưới vùng gần bẹn hoặc hông. Thậm chí, đau lưng và chân có thể do u nang thận gây nên. Tình trạng này đi kèm với tiểu nhiều lần, ốm yếu, nôn mửa, thân nhiệt cao là triệu chứng của bệnh thận đa nang đặc biệt nguy hiểm. Nếu bạn liên tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy đi khám bác sĩ.
5. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân, bàn tay Thận hoạt động không bình thường sẽ không loại bỏ chất lỏng nào ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn .
5. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân, bàn tay
Thận hoạt động không bình thường sẽ không loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn .
6. Khó thở Mối liên quan giữa bệnh thận và cảm giác khó thở do hai yếu tố gây ra. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở.
6. Khó thở
Mối liên quan giữa bệnh thận và cảm giác khó thở do hai yếu tố gây ra. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở.
7. Hơi thở hôi, có mùi kim loại Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi hôi và mùi kim loại trong miệng của bạn. Hơn nữa, thận có vấn đề dẫn đến chán ăn thịt và và chán ăn nói chung, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.
7. Hơi thở hôi, có mùi kim loại
Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi hôi và mùi kim loại trong miệng của bạn. Hơn nữa, thận có vấn đề dẫn đến chán ăn thịt và và chán ăn nói chung, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.
8. Da khô, ngứa Thận khỏe mạnh loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể của bạn. Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, có thể dẫn đến bệnh xương và thận.
8. Da khô, ngứa
Thận khỏe mạnh loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể của bạn. Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp, có thể dẫn đến bệnh xương và thận.
9. Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) . Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự mệt mỏi của cơ và não bộ. Các chuyên gia cảnh báo những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu.
9. Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể
Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) . Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự mệt mỏi của cơ và não bộ. Các chuyên gia cảnh báo những người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu.
10. Khó ngủ Khi thận của bạn không hoạt động bình thường dẫn đến chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận .
10. Khó ngủ
Khi thận của bạn không hoạt động bình thường dẫn đến chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

AN AN (THEO BRIGHT SIDE)
TIN LIÊN QUAN

Bất ngờ với những sai lầm về chăm sóc tóc mà hầu hết ai cũng mắc phải

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Càng cắt tóc nhiều tóc càng mọc nhanh hơn, dùng máy sấy có hại... là một trong số những quan niệm sai lầm về chăm sóc tóc. Tuy nhiên, hầu hết những "sự thật tưởng bất di bất dịch" này hóa ra không hề có căn cứ khoa học. Tờ Bright Side đã thu thập những lầm tưởng phổ biến nhất về chăm sóc tóc và lý giải nguyên nhân. 

Những thói quen phổ biến gây hại cho sức khoẻ mà nhiều người không nhận ra

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Khi nghĩ về những thói quen xấu, chúng ta thường nghĩ ngay đến những việc làm gây hại có thể thấy bằng mắt thường như hút thuốc hoặc ăn đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ... Tuy nhiên, thực tế có một số thói quen mà nhiều người mắc phải nhưng thậm chí không nhận ra rằng chúng đang tác động xấu đến sức khoẻ. Tờ Bright Side đã đưa ra khuyến cáo về những thói quen phổ biến đang từng ngày gây hại cho cơ thể. 

Tác dụng tuyệt vời với cơ thể nếu uống đủ nước hàng ngày

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan. Trong đó, phổi chứa 85% nước, cơ và thận chiếm 79% nước, não và tim 73%, và xương chứa 32% nước... Uống đúng và đủ lượng nước hàng ngày có thể hỗ trợ cải thiện nhu động ruột đều đặn, giảm chứng đau nửa đầu và thậm chí có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh khác. Tờ Bright Side đã đưa ra 6 lợi ích sức khỏe từ việc uống đủ nước.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Chị em thất lạc 47 năm tìm được nhau và cái tâm của người cảnh sát làm căn cước công dân

Thế Lâm |

Câu chuyện bà Mai Thị Bền (xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) qua việc làm căn cước công dân (CCCD) đã tìm lại được chị em ruột sau 47 năm thất lạc vẫn đang gây xúc động trong dư luận.

Vì sao bức ảnh Khánh Thi ôm Phan Hiển và người yêu cũ Chí Anh gây sốt?

Lan Anh |

Tại SEA Games 31, 2 kiện tướng Khánh Thi và Chí Anh giữ vai trò là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Dancesport Việt Nam.

Mở lại nhiều đường bay quốc tế đến Khánh Hòa, kỳ vọng đón du khách trở lại

Phương Linh |

Khánh Hoà- Đường bay quốc tế nối Khánh Hòa và Hàn Quốc được mở trở lại sau hơn 2 năm dịch bệnh đang mở ra nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành du lịch địa phương.

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Bất ngờ với những sai lầm về chăm sóc tóc mà hầu hết ai cũng mắc phải

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Càng cắt tóc nhiều tóc càng mọc nhanh hơn, dùng máy sấy có hại... là một trong số những quan niệm sai lầm về chăm sóc tóc. Tuy nhiên, hầu hết những "sự thật tưởng bất di bất dịch" này hóa ra không hề có căn cứ khoa học. Tờ Bright Side đã thu thập những lầm tưởng phổ biến nhất về chăm sóc tóc và lý giải nguyên nhân. 

Những thói quen phổ biến gây hại cho sức khoẻ mà nhiều người không nhận ra

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Khi nghĩ về những thói quen xấu, chúng ta thường nghĩ ngay đến những việc làm gây hại có thể thấy bằng mắt thường như hút thuốc hoặc ăn đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ... Tuy nhiên, thực tế có một số thói quen mà nhiều người mắc phải nhưng thậm chí không nhận ra rằng chúng đang tác động xấu đến sức khoẻ. Tờ Bright Side đã đưa ra khuyến cáo về những thói quen phổ biến đang từng ngày gây hại cho cơ thể. 

Tác dụng tuyệt vời với cơ thể nếu uống đủ nước hàng ngày

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan. Trong đó, phổi chứa 85% nước, cơ và thận chiếm 79% nước, não và tim 73%, và xương chứa 32% nước... Uống đúng và đủ lượng nước hàng ngày có thể hỗ trợ cải thiện nhu động ruột đều đặn, giảm chứng đau nửa đầu và thậm chí có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh khác. Tờ Bright Side đã đưa ra 6 lợi ích sức khỏe từ việc uống đủ nước.