10 cách tăng chiều cao hiệu quả cho tuổi dậy thì

PHONG LINH |

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể phát triển toàn diện. Bằng cách thay đổi lối sống và thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, thanh thiếu niên có thể tránh được tình trạng còi cọc và phát triển chiều cao tối đa. Dưới đây là một số mẹo giúp các bạn thanh thiếu niên tăng chiều cao một cách tự nhiên...
Bữa sáng lành mạnh: Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên đầu tư cho bản thân một bữa sáng lành mạnh. Bỏ bữa sáng dẫn đến các vấn đề về dạ dày và viêm loét, đồng thời làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày khiến lớp niêm mạc của dạ dày bị bào mòn. Bữa sáng lành mạnh giúp tăng cường trao đổi chất và hấp thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng.
1. Bữa sáng lành mạnh: Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên đầu tư cho bản thân một bữa sáng lành mạnh. Bỏ bữa sáng dẫn đến các vấn đề về dạ dày và viêm loét, đồng thời làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày khiến lớp niêm mạc của dạ dày bị bào mòn. Bữa sáng lành mạnh giúp tăng cường trao đổi chất và hấp thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng.
Dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Những đứa trẻ suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến thấp còi và không đạt được chiều cao tối đa của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng là rất cần thiết để cơ thể có đủ dinh dưỡng. Một bữa ăn giàu kẽm, mangan, phốt pho sẽ giúp cho sự tăng trưởng; giàu protein giúp tăng chiều cao.
2. Dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Những đứa trẻ suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến thấp còi và không đạt được chiều cao tối đa của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng là rất cần thiết để cơ thể có đủ dinh dưỡng. Một bữa ăn giàu kẽm, mangan, phốt pho sẽ giúp cho sự tăng trưởng; giàu protein giúp tăng chiều cao.
Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ: Giấc ngủ đầy đủ giúp hỗ trợ sự tăng trưởng. Chỉ khi chúng ta ngủ, cơ thể mới tái tạo các mô để phát triển. Ngoài ra, ngủ và nghỉ ngơi rất quan trọng để hormone tăng trưởng được tạo ra trong cơ thể. Do đó, cần ngủ đủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày và để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
3. Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ: Giấc ngủ đầy đủ giúp hỗ trợ sự tăng trưởng. Chỉ khi chúng ta ngủ, cơ thể mới tái tạo các mô để phát triển. Ngoài ra, ngủ và nghỉ ngơi rất quan trọng để hormone tăng trưởng được tạo ra trong cơ thể. Do đó, cần ngủ đủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày và để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Chia nhỏ bữa ăn: Các bữa ăn nhỏ giúp cơ thể được sạc lại, cung cấp năng lượng thường xuyên và giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn các chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt hơn là nên có năm hay sáu bữa ăn một ngày thay vì ba bữa ăn để điều chỉnh sự trao đổi chất.
4. Chia nhỏ bữa ăn: Các bữa ăn nhỏ giúp cơ thể được sạc lại, cung cấp năng lượng thường xuyên và giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn các chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt hơn là nên có năm hay sáu bữa ăn một ngày thay vì ba bữa ăn để điều chỉnh sự trao đổi chất.
Tập thể dục và yoga: Tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Thanh thiếu niên nên lựa chọn các bài tập giúp kéo dài các chi và các mô cơ thể. Một số bài tập cụ thể như nhảy dây, leo núi hoặc các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, quần vợt và bóng đá được biết là có tác dụng tăng chiều cao. Ngoài ra, một số tư thế yoga cũng rất hiệu quả.
5. Tập thể dục và yoga: Tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Thanh thiếu niên nên lựa chọn các bài tập giúp kéo dài các chi và các mô cơ thể. Một số bài tập cụ thể như nhảy dây, leo núi hoặc các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, quần vợt và bóng đá được biết là có tác dụng tăng chiều cao. Ngoài ra, một số tư thế yoga cũng rất hiệu quả.
Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng: Béo phì đã được biết là nguyên nhân gây ra thấp còi. Để phát triển chiều cao, điều tối quan trọng là duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng.
6. Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng: Béo phì đã được biết là một trong những nguyên nhân hạn chế sự phát triển chiều cao. Để phát triển chiều cao, điều tối quan trọng là duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng.
Uống nhiều nước: Một trong những mẹo tăng chiều cao đơn giản nhất cho các bạn tuổi teen chính là uống đủ nước. Nước giúp giải độc và làm sạch cơ thể. Nó hỗ trợ trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng giúp tăng chiều cao.
7. Uống nhiều nước: Một trong những mẹo tăng chiều cao đơn giản nhất cho các bạn tuổi teen chính là uống đủ nước. Nước giúp giải độc và làm sạch cơ thể. Nó hỗ trợ trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng giúp tăng chiều cao.
Tránh các chất ức chế tăng trưởng: Các chất ức chế tăng trưởng sẽ khiến trẻ còi cọc. Cho nên, phải để trẻ tránh xa các chất này. Tránh sử dụng chất gây nghiện hoặc thậm chí các loại thuốc kháng sinh hoạt động như chất ức chế tăng trưởng, bởi nó sẽ kìm hãm sự phát triển của cơ thể.
8. Tránh các chất ức chế tăng trưởng: Các chất ức chế tăng trưởng sẽ khiến trẻ còi cọc. Cho nên, phải để trẻ tránh xa các chất này. Tránh sử dụng chất gây nghiện hoặc thậm chí các loại thuốc kháng sinh hoạt động như chất ức chế tăng trưởng, bởi nó sẽ kìm hãm sự phát triển của cơ thể.
Luôn giữ đúng tư thế: Áp dụng tư thế ngồi, nằm đúng chuẩn thì cơ, xương khớp không phải chịu lực ép. Như vậy xương có không gian để kéo dài và phát triển. Điều chỉnh cơ thể luôn trong tư thế đúng đắn giúp bạn giữ gìn cột sống khỏe mạnh, tránh các vấn đề tổn thương cho xương khớp.
9. Luôn giữ đúng tư thế: Áp dụng tư thế ngồi, nằm đúng chuẩn thì cơ, xương khớp không phải chịu lực ép. Như vậy xương có không gian để kéo dài và phát triển. Điều chỉnh cơ thể luôn trong tư thế đúng đắn giúp bạn giữ gìn cột sống khỏe mạnh, tránh các vấn đề tổn thương cho xương khớp.
Tránh hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc và uống rượu khi chưa trưởng thành sẽ ngăn chặn sự phát triển tự nhiên của cơ thể và có thể khiến cơ thể bị còi cọc. Đây là những thứ cần tránh nếu một người muốn phát triển chiều cao.
10. Tránh hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc và uống rượu khi chưa trưởng thành sẽ ngăn chặn sự phát triển tự nhiên của cơ thể và có thể khiến cơ thể bị còi cọc. Đây là những thứ cần tránh nếu một người muốn phát triển chiều cao.
PHONG LINH
TIN LIÊN QUAN

Fad Diet - ăn kiêng cấp tốc có an toàn như bạn tưởng?

PHONG LINH (THEO BOLDSKY) |

Giảm cân cấp tốc tại nhà đang là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phái nữ và giới trẻ. Tuy nhiên, sự kỳ vọng về “thân hình lý tưởng” đôi khi khiến mọi người rơi vào ăn kiêng sai lầm...

11 lợi ích sức khỏe của uống nước bắp cải

PHONG LINH (THEO BOLDSKY) |

Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C, chất xơ và cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic dồi dào. Dưới đây là 11 lợi ích từ việc uống nước bắp cải...

6 thói quen hàng ngày giúp tăng chiều cao hiệu quả

Việt Anh (Theo Brightside) |

Tăng chiều cao là một việc khá khó khăn khi chúng ta ở độ tuổi trưởng thành. Mặc dù vậy, vẫn có một vài thói quen hàng ngày có thể  hỗ trợ việc tăng chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả, theo Brightside.

Không cần toa thuốc kèm thực phẩm chức năng, cần những bác sĩ liêm chính

Thế Lâm |

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng bác sĩ tại đây kê toa thuốc kèm thực phẩm chức năng đã được báo Lao Động phản ánh.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Chứng khoán: Thời cơ cho dòng tiền đầu tư nhưng ít cơ hội cho VN-Index

Thế Lâm |

Mở cửa, thị trường tăng điểm. Nhưng vì niềm tin yếu, về cuối phiên lực bán càng mạnh, chỉ số chứng khoán VN-Index càng mất điểm mạnh. Diễn biến này diễn ra trong vài phiên trở lại đây và chưa hứa hẹn cải thiện trong các phiên tới.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 6.7: Từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Fad Diet - ăn kiêng cấp tốc có an toàn như bạn tưởng?

PHONG LINH (THEO BOLDSKY) |

Giảm cân cấp tốc tại nhà đang là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phái nữ và giới trẻ. Tuy nhiên, sự kỳ vọng về “thân hình lý tưởng” đôi khi khiến mọi người rơi vào ăn kiêng sai lầm...

11 lợi ích sức khỏe của uống nước bắp cải

PHONG LINH (THEO BOLDSKY) |

Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C, chất xơ và cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic dồi dào. Dưới đây là 11 lợi ích từ việc uống nước bắp cải...

6 thói quen hàng ngày giúp tăng chiều cao hiệu quả

Việt Anh (Theo Brightside) |

Tăng chiều cao là một việc khá khó khăn khi chúng ta ở độ tuổi trưởng thành. Mặc dù vậy, vẫn có một vài thói quen hàng ngày có thể  hỗ trợ việc tăng chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả, theo Brightside.