10 cách đơn giản để tránh nguy hiểm giữa dịch COVID-19 phức tạp

Theo các chuyên gia sức khoẻ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì việc tối quan trọng là giữ bản thân khoẻ mạnh tránh mắc các căn bệnh khác dẫn đến tình trạng bội nhiễm. Brightside đã đưa ra 10 biện pháp dự phòng tốt nhất thời điểm này.

1. Giữ các thành viên gia đình bị bệnh ở nhà Một lý do khiến mọi người có xu hướng bị bệnh trong thời gian giao mùa là do thời tiết. Trời lạnh thường buộc mọi người ở cùng nhau trong không gian kín, khiến bệnh về đuờng hô hấp dễ lây lan hơn. Vì thế hiểu được điều này, nếu bạn hoặc người thân đã có dấu hiệu bị bệnh về đường hô hấp hãy tránh ra ngoài nơi công cộng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể được cách ly hoặc tự cách ly .
1. Giữ các thành viên bị bệnh ở nhà
Một lý do khiến mọi người có xu hướng bị bệnh trong thời gian giao mùa là do thời tiết. Vì thế hiểu được điều này, nếu bạn hoặc người thân đã có dấu hiệu bị bệnh về đường hô hấp hãy tránh ra ngoài nơi công cộng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể được cách ly hoặc tự cách ly .
2. Dùng thuốc trước khi có triệu chứng Đối với những người đã dùng thuốc điều trị hen suyễn hoặc dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch trước khi dùng thuốc. Thậm chí nên điều trị các triệu chứng trước khi chúng xảy ra, để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
2. Dùng thuốc trước khi có triệu chứng
Đối với những người đã dùng thuốc điều trị hen suyễn hoặc dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch trước khi dùng thuốc. Thậm chí nên điều trị các triệu chứng trước khi chúng xảy ra, để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
3. Vệ sinh các vật dụng thường xuyên được sử dụng Cũng như mọi người nên tránh ra ngoài nơi công cộng khi bị bệnh, điều quan trọng không kém đối với những người hiện đang có sức khỏe tốt là tránh tiếp xúc gần gũi với những người đang có các triệu chứng rõ ràng. Tương tự như vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh các vật dụng thường xuyên chạm vào nhà hoặc nơi kinh doanh, bằng cách này bạn có thể tránh tiếp xúc gián tiếp với người bệnh.
3. Vệ sinh các vật dụng thường xuyên được sử dụng
Ngoài việc tránh ra nơi công cộng khi bị bệnh thì điều quan trọng không kém đối với những người hiện đang có sức khỏe tốt là tránh tiếp xúc gần gũi với những người đang có các triệu chứng rõ ràng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh các vật chạm tay vào như bàn phím, tay nắm cửa, nút ấn thang máy để có thể tránh tiếp xúc gián tiếp với người bệnh.
4. Nấu thịt và trứng đúng cách. 10 cách để giữ an toàn khỏi dịch bệnh © Shutterstock.com  © Shutterstock.com  Thực phẩm có thể chứa vi khuẩn độc hại và có thể khiến người ta bị bệnh bằng cách ăn hoặc chỉ cần chạm vào nó. Hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm, cá và trứng, cần được nấu chín đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn này. Thông thường, thực phẩm cần được nấu ở nhiệt độ khoảng 167 ° F (75 ° C) hoặc nóng hơn và nên có ít nhất 140 ° F (60 ° C) khi ăn.
4. Nấu ăn đúng cách.
Thực phẩm có thể chứa vi khuẩn độc hại và có thể khiến người ta bị bệnh khi ăn uống không đúng cách. Vì thế thời gian dịch bệnh này việc nấu ăn cực kì quan trọng, hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm, cá và trứng, cần được nấu chín tuyệt đối để tiêu diệt vi khuẩn. Thông thường, thực phẩm cần được nấu ở nhiệt độ khoảng 75 độ C hoặc nóng hơn và nên hâm lại ít nhất là ở nhiệt độ 60 độ C khi ăn.
5. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc trang trại. Nhiều loài động vật có thể mang mầm bệnh gây hại có thể gây ra nhiều loại bệnh ở người. Được biết đến như từ động vật sang bệnh , họ có thể lây lan bằng cảm ứng, cắn, hoặc thậm chí bằng cách sống ở cùng khu vực với một con vật. Động vật trang trại, cũng như động vật hoang dã, có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trong một trận dịch. Bất cứ khi nào có thể, tránh những động vật này. Nếu việc tiếp xúc với chúng là không thể tránh khỏi, tốt nhất bạn nên rửa và vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với chúng, đồ dùng của chúng hoặc khu vực chúng sống.
5. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc trang trại
Động vật trang trại, cũng như động vật hoang dã, có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trong một trận dịch như hiện nay. Bất cứ khi nào có thể, tránh những động vật này. Nếu buộc phải tiếp xúc thì tốt nhất bạn nên rửa và vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với chúng, đồ dùng của chúng hoặc khu vực chúng sống.
6. Làm sạch khăn ngay lập tức. Mọi người có thể có thói quen tái sử dụng cùng một chiếc khăn hoặc khăn lau để cắt giảm đồ giặt, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng an toàn. Khăn có thể là nơi sinh sản của vi trùng, đặc biệt là khi người bệnh đang sử dụng chúng. Điều quan trọng đối với mọi người là làm sạch và thay thế khăn trong không gian sinh hoạt chung của họ, như trong nhà bếp hoặc trong phòng tắm.
6. Làm sạch khăn ngay lập tức
Mọi người có thể có thói quen tái sử dụng cùng một chiếc khăn hoặc khăn lau để cắt giảm đồ giặt, nhưng điều đó không an toàn trong thời điểm này. Khăn có thể là nơi sinh sản của vi trùng, đặc biệt là khi người bệnh đang sử dụng chúng. Vì thế phải làm sạch và thay thế khăn trong không gian sinh hoạt chung như trong nhà bếp hoặc trong phòng tắm.
7. Giữ nước. Khi bạn cảm thấy không khỏe, cơ thể bạn bắt đầu sử dụng nhiều chất lỏng hơn bình thường , do đó bạn có thể bị mất nước mà không hề nhận ra. Uống khoảng 8 cốc chất lỏng mỗi ngày , như nước, nước dùng, nước ép trái cây, sữa hoặc cà phê decaf. Thêm vào đó, bạn cũng có thể hút đá viên, đá viên hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Tránh đồ uống có đường hoặc cafein.
7. Giữ nước cho cơ thể
Khi bạn cảm thấy không khỏe, cơ thể bạn bắt đầu sử dụng nhiều chất lỏng hơn bình thường , do đó bạn có thể bị mất nước mà không hề nhận ra. Uống khoảng 8 cốc chất lỏng mỗi ngày như nước lọc, nước ép trái cây, sữa. Tránh đồ uống có đường hoặc cafein.
8. Dự trữ vật tư. Nếu khu vực của bạn trải qua một ổ dịch, bạn có thể thấy mình không thể rời khỏi nhà. Để chuẩn bị cho việc này, có thể nên dự trữ thực phẩm và nước, trị giá khoảng 2 tuần một lần . Hãy thử tìm những thực phẩm không dễ hỏng , như đồ hộp và thực phẩm đóng hộp, có thể được lưu trữ dễ dàng. Ngoài ra, hãy đảm bảo dự trữ giấy vệ sinh, sản phẩm tẩy rửa, khăn giấy, thức ăn cho vật nuôi, vật dụng vệ sinh và bất kỳ vật tư y tế nào bạn có thể cần, như thuốc.
8. Dự trữ đồ dùng, thức ăn vừa phải
Nếu khu vực của bạn gần một ổ dịch, bạn có thể không thể rời khỏi nhà. Để chuẩn bị cho việc này, có thể nên dự trữ thực phẩm và nước khoảng 2 tuần một lần. Hãy tìm những thực phẩm không dễ hỏng như thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, hãy đảm bảo dự trữ sản phẩm tẩy rửa, khăn giấy, thức ăn cho vật nuôi, vật dụng vệ sinh và vật tư y tế cần thiết như thuốc.
9. Đeo găng tay ở nơi công cộng Như đã đề cập, vi trùng thường lây lan bằng tay. Đeo găng tay và khẩu trang phẫu thuật có thể giúp ích, nhưng bạn phải sử dụng chúng một cách chính xác. Đối với găng tay, điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể bị nhiễm vi trùng trên tay khi tháo găng tay, vì vậy hãy đảm bảo thường xuyên rửa tay sau khi tháo chúng ra, giống như nhân viên chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, việc rửa tay trong khi đeo găng tay thường là một ý tưởng tốt. Ngoài ra, mua sắm xung quanh để tìm găng tay tránh vi trùng. Các thương hiệu rẻ hơn có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào vật liệu.
9. Đeo găng tay ở nơi công cộng
Hãy đảm bảo thường xuyên rửa tay sau khi tháo chúng ra. Trên thực tế, việc rửa tay trong khi đeo găng tay thường là một ý tưởng tốt. Ngoài ra, nên tìm mua găng tay tránh vi trùng vì các dòng rẻ hơn có thể vẫn có nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
10. Cẩn thận với khẩu trang. Khẩu trang rất hữu ích, nhưng nhiều người sử dụng chúng không đúng cách. Thứ nhất phải đeo đúng mặt khẩu trang. Điều quan trọng nữa là thường xuyên thay thế khẩu trang sau mỗi lần sử dụng, cũng như làm sạch mặt và tay trước và sau mỗi lần sử dụng.
10. Cẩn thận với khẩu trang
Khẩu trang rất hữu ích, nhưng nhiều người sử dụng chúng không đúng cách. Thứ nhất phải đeo đúng mặt khẩu trang. Điều quan trọng nữa là thường xuyên thay thế khẩu trang sau mỗi lần sử dụng, cũng như làm sạch mặt và tay trước và sau mỗi lần sử dụng.

Photo

Lên top