Video điều tra về công nghệ làm mật ong giả đáng sợ ở Hà Nội!

L.Quân - Tâm Ninh |

Chỉ với chút ít mật ong thật cùng với hóa chất và các loại phụ gia, thêm chút đường cùng với thành phần quan trọng nhất là… nước lã, một “nghệ nhân” làm mật ong giả tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thể phù phép biến những nguyên liệu dỏm kia trở thành “mật ong rừng”.

Quả thật có tận mắt chứng kiến những cảnh dưới đây, chúng tôi mới tin rằng đúng là “không có gì không thể làm giả”.

Số lượng người tự biến mình thành... ong để làm ra mật giả kiểu này không còn rầm rộ như xưa, bởi người tiêu dùng đã bắt đầu đề cao cảnh giác.

Nhưng khi nhập vai, chúng tôi vẫn được vài “đầu mối” nhận làm hàng trăm lít mật ong giả mỗi ngày.

Họ thừa nhận vừa nấu xong một mẻ, và khi đã tin, họ cũng nấu ngay mật ong giả cho chúng tôi xem nó "y như thật" thế nào để mà mua về bỏ mối kiếm lời!

 
 
 
 
 
 
Các công đoạn làm mật ong giả được thực hiện bởi bà cụ 30 năm kinh nghiệm ở xã Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội. 

Sau nhiều lần vào vai con buôn, chúng tôi được những người làm mật ong giả chuyên nghiệp hướng dẫn tận tình cách làm hàng đểu và kèm theo một lời khuyên: “Nếu muốn tìm loại mật ong giả giống thật nhất thì tìm đến nhà bà V. ở cuối làng vì bà ấy đã làm nghề này ngót 30 năm, bán ở khu Thanh Xuân Bắc và Hà Đông khiến nhiều thế hệ người Hà Nội... mê tít”.

Không mấy khó khăn để chúng tôi có thể tìm được nhà bà Hoàng Thị V.

Bà cụ V. tự tin: “Tôi bán 30 năm nay chưa bị phát hiện lần nào. Phần vì mình làm giống thật. Mình nắm được nhiều mánh, phần vì tôi già cả, trông có vẻ chân chất, nên ai cũng nghĩ là một bà lão thật thà có chút quà quê. Thành ra họ tin và mua nhiều lắm”.

Nguyên liệu để làm loại mật ong giả gồm có: Đường kính, một ít mật ong thật, một túi bột màu trắng mà bà chỉ giới thiệu chung chung thạch lãnh (hàn the).

Nhiều hộ tiết lộ họ dùng các loại hóa chất tạo màu, tạo mùi và chống đông. Tất nhiên, không thể thiếu thứ nữa là: Nước lã.

Lưu ý, làm mật ong giả xong, nhớ phủ lên trên gần nắp chai ít mật ong thật để cho người ta... đổ ra và nếm. Bôi ít sáp ong ra ngoài vỏ chai. Thả vào đó mấy con ong chết để làm bình phong đánh lừa người tiêu dùng vô tội. Xong.

Chỉ với chút ít nguyên liệu rẻ tiền trước mắt chúng tôi, bà đã làm ra được khoảng 4 lít “mật ong” để bán với giá 80.000 VNĐ- 150.000 VNĐ/1 lít.

Tính mạng, sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng đã bị xem như cỏ rác.  Thật sự choáng váng!

Cận cảnh công nghệ "mật ong rừng" do con người nấu bằng đường, hóa chất, phụ gia, hương liệu, nước lã.

L.Quân - Tâm Ninh
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Quang Việt |

Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

Khẳng định vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo

Vương Trần |

Kết luận của Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục cụ thể hoá, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Hải Phát Land bán nhà 7 năm, nhà cháy vẫn chưa được cấp phép nghiệm thu

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Dù đã bán nhà cho cư dân vào ở hơn 7 năm, nhưng cho đến nay 3 toà nhà CT2 A-B, HHB khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Hải Phát Land làm chủ đầu tư vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu Công trình đưa vào sử dụng. Nhà chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục xuống cấp đe doạ an toàn tính mạng của hàng nghìn cư dân.

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Thanh Hà |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng.  

Gạo Việt hướng tới mức xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn năm 2022

Lục Tùng |

Các dự báo và diễn biến thực tế cho thấy, gạo Việt Nam tiếp tục mở rộng đường xuất khẩu tại cả thị trường truyền thống và thị trường mới, dự kiến đạt mức kỷ lục 7 triệu tấn năm 2022. Đây là tin vui không chỉ cho người trồng lúa vùng ĐBSCL dịp cuối năm.