Trái tim cho con gái của nữ công nhân bị cây gãy đè

LÊ TUYẾT |

“Bé Kiều Dáng chuẩn bị vào phòng mổ rồi chị” - 5 phút sau, anh Nguyễn Văn Khanh lại gọi, nhắn: “Kiều Dáng vào phòng mổ rồi”. Những cuộc điện thoại, cập nhật tình hình của anh diễn ra suốt ca mổ: “Kiều Dáng đã được đưa về phòng bệnh, bác sĩ nói ca mổ thành công. Bé nói chuyện, tỉnh táo”. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. 

Như vậy, sau gần 10 tháng, từ sau vụ tai nạn của công nhân Lâm Thị Diễm, con gái út của chị đã được phẫu thuật tim thành công. Chồng chị, anh Nguyễn Văn Khanh không giấu được nước mắt: “Vậy là tâm nguyện của vợ em đã thành”.

“Mổ tim cho con là tâm nguyện của vợ em”

Giữa tháng 8.2017, sau sự việc nữ công nhân Lâm Thị Diễm, làm việc tại Cty TNHH Domex Việt Nam (KCX Linh Trung I, Thủ Đức, TPHCM) ra đi vì bị 1 cành cây gãy đè lên người trong khi đang ăn dở miếng bánh mì, chuẩn bị quẹt thẻ vào ca làm, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Báo Lao Động xuống nhà trọ thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cha con anh Khanh.

Người đàn ông gần 40 tuổi, mắt trũng sâu sau những đêm mất ngủ và nỗi đau quá lớn, gắng gượng: “Trước đây, vợ chồng em làm ngoài nhưng không đủ thiếu gì hết. Vợ em mới xin đi làm công ty, để dành tiền mổ tim cho con gái út. Bé bệnh tim bẩm sinh, 2 vợ chồng để dành tiền mấy năm nay mà vẫn không đủ. Vậy mà…”. Anh bỏ lửng câu nói.

Con gái út của anh tên Nguyễn Thị Kiều Dáng, gần 6 tuổi nhưng vì mắc tim bẩm sinh nên người nhỏ xíu, từ mặt đến chân, nhìn đâu cũng thấy xương xẩu. Thở khò khè, tim nổi lên trên lồng ngực, không cần áp tai cũng nghe tim đập thình thịch.

Anh Khanh kể: “Mới sinh ra, bác sĩ đã nói với vợ chồng em là cháu bị bệnh tim. Dù có bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi rồi nhưng gia đình cũng phải chuẩn bị vài chục triệu. Vài chục triệu đối với vợ chồng em quá lớn! Vợ chồng em bế con về, vài bữa nửa tháng lại bế con đi bệnh viện. Suốt như vậy, nhìn con không lớn nổi, vợ chồng em đau xót lắm”. Vợ chồng anh chị lên Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM làm đủ thứ việc, dành dụm tiền mổ tim cho con gái út.

“Vợ chồng em nghèo khó, chẳng dám mơ nhà, mơ xe, chỉ mơ 2 con được khỏe mạnh bình thường. Vợ em quyết đi làm công nhân cũng vì vậy, vậy mà…” - giọng anh nghẹn lại.

Chị đồng nghiệp của tôi, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động trao tiền cho cha con anh Khanh hôm đó, đề nghị ngay: “Nên kết nối với Quỹ từ thiện Hằng Hữu để hỗ trợ mổ tim cho cháu”. Để anh Khanh an tâm, chúng tôi đề nghị mọi việc liên quan đến pháp lý vụ việc của vợ anh, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TPHCM) sẽ hỗ trợ miễn phí.

Việc mổ tim cho bé, Báo Lao Động sẽ kết nối, hỗ trợ. Thông qua Báo Lao Động, Quỹ từ thiện Hằng Hữu, cụ thể là chương trình Trái tim Hằng Hữu đã tiếp nhận ngay hồ sơ, giới thiệu để anh Khanh đưa con đến Khoa tim của Bệnh viện Nhi đồng I thăm khám.

“Các bác sĩ nói, bé Kiều Dáng mắc chứng thông liên thất, hở 3 lá, thủng lổ... Tim cũng ảnh hưởng sang các cơ quan khác làm bé bị co thắt đường hô hấp, giãn phổi. Bác sĩ nói, ngoài chi phí bảo hiểm y tế, chương trình “Trái tim Hằng Hữu” sẽ hỗ trợ mổ cho cháu” - anh Khanh chia sẻ.

Xin cảm ơn cả những người không quen biết!

Vì nhiều lý do, sau gần 10 tháng, hồ sơ mổ tim của bé Kiều Dáng mới hoàn thành, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng I (TPHCM) thông báo cho anh Khanh làm giấy chuyển viện để đưa Kiều Dáng nhập viện, kiểm tra sức khỏe, xếp lịch mổ.

Để tiết kiệm mấy trăm ngàn tiền xe đò, từ Bình Dương, ngày 21.5, anh chạy xe máy về Bạc Liêu, chẳng may đến Cần Thơ thì rơi mất cái ví, không còn 1 xu dính túi. Lúc đó, tình cờ tôi gọi điện cho anh để hỏi địa chỉ chỗ ở trên Bình Dương làm một số giấy tờ. Bốc điện thoại, giọng anh lạc hẳn: “Em đang trên đường về quê, xin giấy chuyển viện cho cháu. Đến cầu Cần Thơ thì phát hiện mất cái ví, xe hết xăng, giờ không biết sao nữa”.

Lúc đó, tôi cũng chẳng biết sao nữa vì tôi đang ở TPHCM: “Anh tắt điện thoại đi, đợi 5 phút, để tôi tính”. Tôi gọi cho 1 chị là nhân viên của Báo Lao Động, thường trú văn phòng Cần Thơ, trình bày câu chuyện của cha con anh Khanh. Tôi nói chưa dứt lời, chị chốt ngay: “Được rồi, để chị chạy ra đưa anh ấy ít tiền đổ xăng chạy về quê, rồi có gì tính tiếp”.

“Viết bài kêu gọi hỗ trợ đi em ơi, hoàn cảnh éo le chịu không thấu. Anh ấy lãnh hết lương được 6,7 triệu đồng, dằn túi, phòng khi mổ tim cho con có việc cần, đến nỗi đi xe đò cũng không dám đi, chạy cái xe máy cũ nát về tận Bạc Liêu, giờ còn mất hết tiền. Anh ấy định dắt xe đến cây xăng nào đó, cầm cái sổ hộ khẩu, đổ 50.000 đồng xăng để chạy.

Mặc dù chi phí mổ tim đã được hỗ trợ, nhưng còn chăm sóc hậu phẫu, bồi dưỡng để đứa bé khỏe lên, đi lại của 2 cha con, rất nhiều thứ phải lo, mấy cha con lấy tiền ở đâu được” - chị đồng nghiệp nhắn cho tôi, sau khi đưa anh Khanh một ít tiền để đổ xăng.

Tôi viết câu chuyện của anh trên trang Facebook cá nhân của mình, như một cách để chia sẻ, thật tình, tôi không hy vọng lắm về việc sẽ có người đồng cảm. Tuy nhiên, nhiều người bạn quen lẫn không quen nhắn tin cho tôi hỏi thăm, mọi người kêu gọi nhau hỗ trợ cho cha con anh Khanh.

Kèm theo số tiền gửi, là những lời cầu mong Kiều Dáng mau khỏe, mong gia đình anh Khanh từ nay sẽ được sống yên bình. Số tiền góp lại tăng lên, đến ngày Kiều Dáng nhập viện (26.5), số tiền được mọi người hỗ trợ cho 2 cha con là 19 triệu đồng.

Ngày 28.5, chúng tôi qua thăm Kiều Dáng và gửi số tiền mọi người hỗ trợ cho 2 cha con cho anh Khanh. Cầm 19 triệu đồng kèm danh sách những người hỗ trợ, anh Khanh run run: “Em cảm ơn tất cả các anh chị, dù không quen biết cha con em nhưng đã thương Kiều Dáng”.

Kiều Dáng được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng I phẫu thuật tim vào ngày 1.6, đúng ngày Quốc tế thiếu nhi. Gọi điện thông báo về ca phẫu thuật của con mình, giọng anh Khanh run run, tiếng được tiếng mất: “Từ nhỏ giờ, Kiều Dáng không có quà ngày thiếu nhi, chắc đây là món quà lớn nhất mà cháu nhận được. Má cháu chắc cũng được an ủi phần nào”.

Chúng tôi qua thăm bé Kiều Dáng sau ca mổ. Bé ríu rít kể chuyện, lấy tay che vết mổ đang dần liền da, miệng bảo con mệt nhưng sắc mặt thì tươi tắn. Anh Khanh cười tươi rói: “Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng I nói sẽ chữa lành các chứng liên quan đến phổi, đường ăn cho cháu.

Anh Thanh ở Quỹ Trái tim Hằng Hữu gọi điện mấy lần, anh nói có gì thì gọi báo anh ấy ngay. Tiền các anh chị hỗ trợ, em lấy mấy trăm mua đồ mới cho cháu, còn lại để khi cháu ra viện thì bồi dưỡng, bù lại 6 năm sống phập phồng, ăn uống cực khổ”.

Vĩ thanh

Tôi hơi chần chừ khi viết về câu chuyện của cha con anh Khanh, về hành trình mang lại trái tim khỏe mạnh cho Kiều Dáng bởi “tầm vóc” lẫn “quy mô” của câu chuyện quá nhỏ bé so với dòng tin tức thời sự đang cuộn chảy ngoài kia. Nhưng rồi, tôi nhận được tin nhắn của 1 người bạn: “Quanh mình còn nhiều người tốt quá nhỉ? Hãy viết về những việc làm tốt của những người xung quanh mình, những chia sẻ dù là nhỏ bé của mọi người để chúng ta động viên nhau”.

Bạn bảo, câu chuyện của gia đình anh Khanh là 1 chuỗi những đau khổ, mất mát, mà cái mất mát lớn nhất là sự ra đi của chị Diễm, mà mỗi khi nhắc đến khiến người ta phải buốt lòng. Rồi mọi việc dường như tìm được hướng ra, Kiều Dáng được mổ tim, ca mổ chứa đựng tình cảm của rất nhiều người cả quen lẫn không quen gia đình anh Khanh.

Bạn bảo: “Con người ta ai cũng có những bi kịch, có những lúc rơi vào những hố sâu, quan trọng là những người đứng trên miệng hố, kịp thời thả dây, kéo họ lên bờ. Chuyện mổ tim cho bé Kiều Dáng cũng tương tự như vậy, khi thấy 1 hoàn cảnh khó khăn, mọi người cùng chung tay, tùy vào khả năng của mình mà hỗ trợ thì cuộc đời sẽ càng có ít đi những bi kịch, xã hội sẽ bớt đi những u ám. Người tốt quanh mình còn rất nhiều”.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.