Thức ăn bẩn “bủa vây” trường học: Học sinh đang bị đầu độc (kỳ cuối): “Có thể gây ung thư cho trẻ...”

NHÓM PV THỜI SỰ |

Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội). Ông cho rằng, nếu ăn những loại thực phẩm bày bán ở cổng trường học thường xuyên, các em học sinh sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư rất cao. Ông nhắc lại: “Đây là sự thật chứ không phải là dọa đâu!”.

“Không được bán ở cổng trường, không nguồn gốc là thu luôn”

Câu hỏi mà rất nhiều chuyên gia đặt ra là tại sao cơ quan chức năng đã cấm nhưng thực phẩm bẩn ở cổng trường vẫn tràn lan? Có thể, những biện pháp xử lý của chúng ta hiện nay chưa đồng bộ, chưa tạo ra những kết quả mà nhiều người mong đợi. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, hậu quả mà thực phẩm bẩn bán trước cổng trường gây ra cho trẻ em sẽ khó thể tưởng tượng nổi. Chúng ta phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để tiến tới mục tiêu dẹp bỏ hoàn toàn hàng quán bán đồ ăn vặt tại các cổng học đường. Đó là những chia sẻ của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Ông cho rằng: “Hàm lượng chì phát hiện ra trong loại thực phẩm ấy chỉ là một chỉ số mà chúng ta quan tâm đến, nhưng nó lại không phải là mục tiêu mà chúng ta cần phải làm (Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Hổ Kaka của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã phát hiện hàm lượng chì 0,29mg/kg, có thể dẫn đến nhiễm độc chì cho trẻ - PV). Mục tiêu của chúng ta phải làm là dẹp bỏ thức ăn bán ở cổng trường học cho trẻ em. Giải quyết rất nhiều vấn đề chứ không phải vấn đề chì. Các bạn đã mang cái đó đi xét nghiệm, thì các bạn đã thừa nhận rằng cái đó người ta có thể bán. Người ta bán nó có an toàn hay không thì lại là vấn đề khác. Có an toàn cũng không được bán, không an toàn lại càng không được bán”.

PGS Thịnh phân tích: “Bởi vì nó mang lại hệ lụy rất lớn trong các trường học. Nó thuộc về chuyện giáo dục tư tưởng rồi thói quen sống cho trẻ con. Cái thực phẩm ở cổng trường mà phóng viên mang đi xét nghiệm nó chỉ có chì thôi, nhưng thực ra nó có rất nhiều hệ lụy. Có rất nhiều cái không an toàn chứ không phải chỉ có chì. Chì nó là một yếu tố rất là nhỏ thôi, đôi khi mới gặp thôi. Nhưng thức ăn đó bày ở đường, ruồi bâu kiến đậu, không ai có thể đảm bảo rằng thức ăn đó được kiểm soát. Mà trẻ con thì rất nhạy cảm với vệ sinh thực phẩm”.

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cũng đồng quan điểm: “Sản phẩm bày bán ở cổng trường học không đảm bảo vệ sinh, không có nguồn gốc xuất xứ thì thu luôn chứ không cần phải mang về xét nghiệm chất nọ, chất kia. Về mặt pháp luật, không có nguồn gốc xuất xứ đã không cho phép lưu hành rồi. Các phụ huynh phải lưu ý đến con em mình, nếu sản phẩm bày bán ở cổng trường học mà không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tuyệt đối không nên ăn, tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của các cháu”.

Nguy cơ gây ung thư cho trẻ em

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu ăn những loại thực phẩm bày bán ở cổng trường học thường xuyên, các em học sinh sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư rất cao. Ông phân tích: “Thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô... bán ở cổng trường, vỉa hè, tất cả những cái đó đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân gây ung thư. Những loại đạm động vật, protein khi gặp nhiệt độ cao nó không phải phân giải thành axit amin mà nó bị bẻ gãy thành những tế bào lạ, những phân tử lạ, những phân tử lạ xâm nhập vào cơ thể, gây ra ung thư. Gây ra ung thư từ rất sớm đối với trẻ em. Đây là sự thật chứ không phải là dọa đâu”.

“Mối nguy hiểm cực kỳ lớn đối với các em học sinh là chuyện đã rõ ràng. Nhưng chính chuyện ăn vặt ở cổng trường tạo ra một môi trường phi văn hóa. Bây giờ phải có quan điểm chống ăn vặt ở cổng trường. Phải cấm. Cấm rồi thì phải dẹp hết luôn. Thứ nhất, gây ra thói quen không tốt cho trẻ em. Ở nhà không chịu ăn. Đi đến trường thì ăn vặt. Như thế là tính dinh dưỡng không được ổn định, không được kiểm soát. Các em sẽ phải tiếp cận với những yếu tố không an toàn vì những người bán hàng họ không có trách nhiệm, không đủ trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho trẻ em” - GS Thịnh nhấn mạnh.

Ông bức xúc: Nguy cơ ung thư cao, tạo ra những thói quen sống không tốt, làm hoen ố hình ảnh học đường… là những hệ lụy vô cùng nguy hiểm và nhãn tiền mà thực phẩm bẩn bán ở cổng trường đã gây ra. Điều này các em học sinh chưa thể đủ nhận thức để hiểu được. Vì thế, cần sự vào cuộc quyết liệt của các bậc phụ huynh để che chở, bảo vệ con em mình trước những nguy cơ tiềm ẩn sâu sắc ấy. Cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để có thể hy vọng một ngày không xa, thực phẩm bẩn ở cổng trường học sẽ không còn đe dọa tương lai thế hệ trẻ của chúng ta.

 

NHÓM PV THỜI SỰ
TIN LIÊN QUAN

Gia tăng hoạt động giết mổ heo lậu vào dịp Tết

Nhóm PV |

TPHCM - Mặc dù đã được Báo Lao Động nhiều lần phản ánh về tình trạng giết mổ heo lậu, sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, nhưng các điểm giết mổ lậu trên địa bàn phường 12, Quận Gò Vấp (TPHCM) vẫn tái vi phạm, hoạt động giết mổ heo lậu càng nhộn nhịp hơn vào những ngày cận Tết.

Một ngày dạo vòng quanh TPHCM - thành phố không ngủ

Chí Long |

Được mệnh danh là "thành phố không ngủ" của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh ẩn chứa vô vàn điều bất ngờ, thú vị chờ du khách khám phá.

Trận địa pháo hoa sẵn sàng cho đêm giao thừa

NHÓM PV |

11 giờ sáng ngày 30 tháng Chạp, mọi công tác chuẩn bị tại điểm bắn pháo hoa số 5 (Đảo Dừa công viên Thống Nhất, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dần hoàn thiện đến những khâu cuối cùng. Với sự tham gia của 200 người thuộc 17 lực lượng, trận địa pháo tại điểm công viên Thống Nhất  đã sẵn sàng phục vụ người dân ngắm pháo hoa vào giao thừa.

Mỹ Tâm, Trịnh Kim Chi và sao Việt quây quần bên nồi bánh chưng ngày 30 Tết

DI PY |

Ngày 30 Tết, các nghệ sĩ như NSƯT Trịnh Kim Chi, ca sĩ Mỹ Tâm, hoa hậu Hà Kiều Anh... dành thời gian bên gia đình, gói bánh chưng, bánh tét.

Người lao động xa quê: Nỗi nhớ được gói kín lại vì một tương lai tốt hơn

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Nhiều năm xa quê hương vào Nam lập nghiệp, sinh sống, đã dần quen với những cái Tết xa quê hương, thiếu đi những giờ phút quây quần sum họp ngày Tết, những người lao động xa quê luôn mang trong mình niềm khắc khoải nhớ nhà.

Tây Ninh sẽ xin xây dựng cảng hàng không và cơ chế đặc thù để phát triển

Huân Cao - Duy Tú |

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Ninh được xem là tỉnh đi sau trong thu hút đầu tư so với TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... Trong năm mới 2023 và những năm tiếp theo, Tây Ninh hứa hẹn sẽ có những đột phá mới trong thu hút đầu tư để "hòa nhịp" cùng với các tỉnh. Nhân dịp năm mới 2023, PV Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh xoay quanh vấn đề này.

Chi hàng triệu đồng đốt vàng mã dịp Tết: Quá lạm dụng và lãng phí

MINH HÀ |

Vào dịp Tết người dân thường có phong tục đốt vàng mã để bày tỏ sự biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Một số người thậm chí còn bỏ ra hàng triệu đồng để mua vàng mã với quan niệm "trần sao âm vậy". Theo các chuyên gia văn hóa, đốt vàng mã là một nét văn hóa của người Việt, tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ gây lãng phí và nhiều hệ lụy.

Đậm đà niêu cá kho lưu giữ hương vị Tết xưa

Hải Huế |

Cứ mỗi dịp Tết đến, trên mâm cỗ, ngoài các món cổ truyền đặc trưng của ngày Tết miền Bắc như: Bánh chưng, thịt lợn, giò chả, thịt gà… thì hầu như nhà nào cũng có thêm món cá kho trong mâm cỗ mới được xem là đủ đầy.