Phóng sự ảnh: Ký ức những làng chài

Thanh Hải |

Từ năm 2000 trở về trước, TP. Đà Nẵng có khoảng trên 2.000 tàu cá. Trong đó xấp xỉ 1.000 tàu công suất lớn, trên 90CV, chuyên vươn khơi, đánh bắt xa bờ. Những đội tàu công suất lớn này không chỉ mang lại sản lượng đánh bắt thủy hải sản khổng lồ cho địa phương, mà còn góp phần quan trọng cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo khi họ thường xuyên ra khơi, bám biển. 
Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, cùng với chính sách thay đổi cơ cấu kinh tế, quá trình đô thị tại Đà Nẵng cũng diễn ra thần tốc khiến các làng chài dần bị xóa sổ, mất dấu tích.
Trên đất liền, từng làng nghề bị giải tỏa, nhường đất cho các dự án du lịch sinh thái, các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều làng chài gắn với văn hóa biển truyền thống hàng trăm năm như Nam Thọ, Hải Châu, Xuân Hà, Thanh Khê, Tam Thuận, Nại Hiên... và bây giờ, làng chài Nam Ô cũng đang có nguy cơ biến mất trên bản đồ Đà Nẵng.
Làng chài Nam Ô đang giai đoạn giải tỏa, nhường đất cho khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn Trung Thủy. Dự án chiếm diện tích 36,5ha bao gồm 57 căn biệt thự hướng biển cao cấp, khách sạn 5 sao, khu hội nghị quốc tế và vui chơi giải trí... với số vốn đầu tư trên 3.000 tỉ đồng, đang chiếm hết mặt biển làng Nam Ô. Các làng chài truyền thống của Đà Nẵng đang dần trở thành chuyện kể, thành ký ức của Đà Nẵng.
Những làng chài truyền thống ở Đà Nẵng đang lùi .

 

Biển Đà Nẵng sẽ vắng dần và sẽ không còn ngư dân.

 

Đền thờ ngư ông, giếng cổ bến cá (gốc Chăm) dù không bị đập bỏ, nhưng cũng sẽ vô hồn khi bị tách khỏi làng chài, khỏi cộng đồng ngư dân.

 

Những cái thúng chai ở làng chài Xuân Hà lần lượt quay lưng với biển.

 

Những con tàu xa bờ ở Thanh Khê giờ cũng chỉ còn là hoài niệm.

 

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Phóng sự ảnh: Rùng rợn “dây chuyền công nghệ” biến chuột cống thành... “đặc sản”

Trần Ích - Tâm Am |

Chuột cống, loài vật bẩn thỉu truyền đời sống ở cống rãnh từng là thủ phạm gây bệnh dịch hạch khiến loài người suýt nữa diệt vong. Liệu có ai trong chúng ta tin được rằng: Đến một ngày mình sẽ tự nguyện, dũng cảm ăn thịt chuột cống như một thứ đặc sản đắt đỏ không? Câu trả lời chắc chắn là: “Không!”. Nhưng nhớ mở ngoặc thêm cụm từ sau: “Tôi không ăn, trừ khi tôi bị lừa”.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Phóng sự ảnh: Rùng rợn “dây chuyền công nghệ” biến chuột cống thành... “đặc sản”

Trần Ích - Tâm Am |

Chuột cống, loài vật bẩn thỉu truyền đời sống ở cống rãnh từng là thủ phạm gây bệnh dịch hạch khiến loài người suýt nữa diệt vong. Liệu có ai trong chúng ta tin được rằng: Đến một ngày mình sẽ tự nguyện, dũng cảm ăn thịt chuột cống như một thứ đặc sản đắt đỏ không? Câu trả lời chắc chắn là: “Không!”. Nhưng nhớ mở ngoặc thêm cụm từ sau: “Tôi không ăn, trừ khi tôi bị lừa”.