Đền bù sự cố môi trường biển: Địa phương nỗ lực, dân mới tạm hài lòng

NHÓM PHÓNG VIÊN MIỀN TRUNG |

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đưa ra “dấu mốc” trước 30.6.2017 các địa phương bị thiệt hại do sự cố môi trường biển sẽ phải hoàn thành việc chi trả tiền đền bù cho người dân. Thế nhưng, ghi nhận của PV Báo Lao Động cho thấy, dù đã rất nỗ lực, nhưng vì một số lý do nên các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chưa hoàn thành 100% tiến độ chi trả đền bù. 

Địa phương nỗ lực, nhưng tiền chuyển về chậm

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm 10h ngày 30.6, Bộ Tài Chính đã cấp cho Quảng Trị 790/904 tỉ đồng tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển. Như vậy, vẫn thiếu 114 tỉ đồng số tiền được phê duyệt để chi trả đền bù cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường. “Chúng tôi nắm được thông tin, trong chiều 30.6 Bộ Tài Chính sẽ cấp đủ số tiền còn lại, nhận được tiền thì sẽ chi trả ngay cho bà con” - ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, nói. Như vậy, tiến độ chi trả tiền đền bù không thể hoàn thành trước 30.6?, trả lời câu hỏi này, ông Huân cho biết, đến thời điểm này, công việc quan trọng nhất là phê duyệt hồ sơ, niêm yết danh sách người bị thiệt hại, số tiền đền bù thì các huyện, thị trấn đã hoàn thành, nếu tiền chuyển về kịp, chi trả cho bà con nữa là hoàn thành công việc.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo phải hoàn tất chi trả đền bù trước 30.6, địa phương đã đẩy nhanh tiến độ. Các huyện, thị trấn nào có người dân bị thiệt hại, được đền bù đều phải làm ngày, làm đêm. Khi niêm yết công khai danh sách được đền bù, số tiền đền bù, nếu ai có ý kiến thì đến xác minh luôn chứ không phải chờ đến ngày hết hạn niêm yết mới đi xác minh như trước. Hiện tại, vẫn còn một số ý kiến của người dân thắc mắc, tại sao lại không được đưa vào đối tượng đền bù. Việc này, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương ghi nhận lại, kiểm tra xem có đúng như trình bày của người dân không, rồi sẽ kiến nghị cấp trên xem xét. “Có thể là xin thêm quỹ dự phòng nào đấy, để tiếp tục chi trả những kiến nghị có cơ sở” - ông Hà Sỹ Đồng, thông tin.

Tại tỉnh Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh là nơi được đánh giá thực hiện công tác kê khai, đền bù tốt nhất, thể hiện ở chỗ hồ sơ kê khai đền bù cho người dân đã hoàn thành 100%. Tuy nhiên, lý do chưa hoàn thành việc đền bù là do tiền chuyển về chậm. “Mãi đến ngày 29.6 mới chuyển về 37 tỉ, nhận được tiền UBND huyện Vĩnh Linh đã đốc thúc chi trả ngay cho bà con. Hiện còn thiếu 45 tỉ đồng đã có quyết định, nhưng tiền chưa có nên địa phương phải đợi. UBND tỉnh Quảng Trị thông tin rằng trong chiều 30.6 sẽ chuyển tiền, khi tiền về sẽ chi trả ngay, nếu đêm nay không hoàn thành thì ngày mai, ngày kia” - ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, cho hay.

Chậm thêm ít ngày để tránh sai sót

Thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tập trung với nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện chi trả bồi thường sự cố môi trường biển theo chỉ đạo là hoàn thành trước 30.6. Trong sáng ngày 30.6, thị xã đã tổ chức chi trả cho 600 đối tượng, chiều cùng ngày tiếp tục hoàn thành chi trả cho hơn 500 đối tượng. Như thế, dù giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng cuối cùng thị xã Kỳ Anh vẫn kịp hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển trước 30.6. Theo Ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trong vòng một năm qua, lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh đã phải tổ chức đối thoại khoảng 130 - 140 cuộc để giải thích rõ cho người dân một số vấn đề mà họ thắc mắc. Nhờ vậy mà vướng mắc được tháo gỡ, tiến độ mới hoàn thành.

Ông Lê Văn Sơn - cán bộ UBND tỉnh Hà Tĩnh được ủy quyền cung cấp thông tin về hoạt động chi trả bồi thường sự cố môi trường biển của tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, tính đến ngày 30.6, toàn tỉnh Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành phê duyệt các đối tượng được bồi thường, hỗ trợ, tuy nhiên ngoài thị xã Kỳ Anh, có nơi chưa hoàn thành việc chi trả. Ông Sơn giải thích rằng, vì một số lý do, nên phải chi trả chậm thêm ít ngày nữa, bởi phải làm thận trọng, chặt chẽ, tránh sai sót, xảy ra khiếu nại, khiếu kiện sau này.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện đã chi trả tổng cộng 894,370 tỉ đồng/950,503 tỉ đồng bồi thường sự cố môi trường biển. Việc chi trả ở địa phương chưa hoàn thành, là bởi một số trường hợp ngư dân đang đi đánh bắt cá trên biển, chưa kịp về nhận tiền đền bù. Theo số liệu thống kê, hiện tại có hơn 6.000 đối tượng chưa nhận tiền với tổng số tiền hơn 76 tỉ. “Nếu người dân bận việc, thì phải làm giấy ủy quyền theo quy định để giao cho người khác đến nhận. Việc làm giấy ủy quyền phải thận trọng, theo quy định của pháp luật, để việc tiến hành chi trả được thuận lợi” - ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, nói.

Đạt 98% và dư tiền

Tại Quảng Bình, tính đến chiều ngày 30.6 số tiền đền bù, chi trả đến tay người dân được khoảng 98%, trong đó có địa phương đã hoàn tất việc chỉ trả là TP. Đồng Hới với tổng số tiền giải ngân là 346 tỉ đồng. Một số địa phương khác đã chi trả cơ bản hoàn thành với số lượng gần 100% đối tượng như thị xã Ba Đồn chỉ còn duy nhất một hộ đã giải quyết hồ sơ đầy đủ nhưng chưa nhận tiền với số tiền khoảng 20 triệu đồng; huyện Lệ Thủy với tỉ lệ 99,5%.

Đặc biệt, có địa phương còn dư 22 tỉ đồng sau khi chi trả bồi thường là huyện Bố Trạch. “Đó mới là con số ước tính, còn thực tế có thể lớn hơn” - một lãnh đạo địa phương cho biết. Trước đó, trong những ngày gần đây UBND tỉnh Quảng Bình đã cử các đoàn công tác đến kiểm tra tình hình thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại các địa phương. Về số tiền dư sau khi chi trả bồi thường, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu chuyển số tiền trên sang cho Sở Tài chính để phân bổ cho các địa phương khác.

Theo tìm hiểu, sau khi có sự chỉ đạo của trung ương, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi biện pháp để giải ngân đúng thời hạn. Tuy nhiên, một số địa phương còn vướng mắc với tỉ lệ 1-2% vì một số hộ dân có ý kiến, khăn khoăn về mức đề bù và yêu cầu đối thoại. Có địa phương như huyện Lệ Thủy đã hoàn chỉnh các thủ tục nhưng người dân có ý kiến nên chưa nhận tiền. Khi có ý kiến phản ánh của người dân, lãnh đạo các địa phương đã tiến hành giải quyết theo đúng quy trình khiếu nại nên thời gian chi trả bị kéo dài. Mặt khác, các văn bản hướng dẫn thực hiện chi trả theo Quyết định 309 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bị chậm nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc chi trả tại một số địa phương có kéo dài hơn so với thời gian chỉ đạo của Chính phủ.

Về những vướng mắc còn liên quan, lãnh đạo các địa phương cho biết sẽ tiến hành giải quyết trong thời gian sớm nhất, kịp thời, đảm bảo đúng quy định, công bằng và đúng đối tượng. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ đã kê khai, thẩm định, phê duyệt và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, bảo đảm đúng theo quy định và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm về tính chính xác, chặt chẽ, hợp lý của toàn bộ hồ sơ.

Đến thời điểm 30.6, dù các chưa có địa phương nào hoàn tất việc chi trả tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, nhưng việc khó khăn nhất - là lập hồ sơ người bị ảnh hưởng, số tiền đền bù, niêm yết công khai đã hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp khiếu nại, nên lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường mong muốn Chính phủ có thêm quỹ dự phòng, để sau khi rà soát lại, nếu đối tượng nào thực sự bị ảnh hưởng sẽ được đền bù, bảo đảm công bằng.

NHÓM PHÓNG VIÊN MIỀN TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Huyện Bố Trạch - Quảng Bình: Dư 22 tỉ đồng sau khi chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển

L.P.LONG |

Ngày 28.6, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình đã đến kiểm tra tình hình thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại huyện Bố Trạch.

Lượng khách du lịch đến TP.Đồng Hới tăng cao sau sự cố môi trường biển

LÊ PHI LONG |

Ngày 18 .6, UBND TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, từ đầu năm đến nay số lượt khách đến du lịch, nghỉ dưỡng đã tăng cao sau sự cố môi trường biển.

Quảng Bình: Giải ngân bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển đạt 91,6%

L.P.LONG |

Ngày 15.6, UBND tỉnh Quảng Bình họp Hội đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển. Tính đến ngày 14.6, toàn tỉnh có 62/65 xã được phê duyệt bồi thường thiệt hại với tổng số tiền đã phê duyệt 2.236 tỉ đồng, tổng kinh phí đã giải ngân 2.145 tỉ đồng, đạt 91,6% kinh phí cấp tạm ứng.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Huyện Bố Trạch - Quảng Bình: Dư 22 tỉ đồng sau khi chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển

L.P.LONG |

Ngày 28.6, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình đã đến kiểm tra tình hình thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại huyện Bố Trạch.

Lượng khách du lịch đến TP.Đồng Hới tăng cao sau sự cố môi trường biển

LÊ PHI LONG |

Ngày 18 .6, UBND TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, từ đầu năm đến nay số lượt khách đến du lịch, nghỉ dưỡng đã tăng cao sau sự cố môi trường biển.

Quảng Bình: Giải ngân bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển đạt 91,6%

L.P.LONG |

Ngày 15.6, UBND tỉnh Quảng Bình họp Hội đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển. Tính đến ngày 14.6, toàn tỉnh có 62/65 xã được phê duyệt bồi thường thiệt hại với tổng số tiền đã phê duyệt 2.236 tỉ đồng, tổng kinh phí đã giải ngân 2.145 tỉ đồng, đạt 91,6% kinh phí cấp tạm ứng.