KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21.6.1925 - 21.6.2017):

Chuyện “bếp núc” bên trong tòa nhà Quốc hội

Ghi chép của Trịnh Hải Phương |

Một điều rất thú vị, đó là kỳ họp Quốc hội giữa năm (năm nay là kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV) 2 năm liên tiếp gần đây đều bế mạc vào ngày 21.6 - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Với anh chị em phóng viên nghị trường tác nghiệp tại tòa nhà Quốc hội, những ngày cuối cùng của kỳ họp lại chộn rộn cho lễ kỷ niệm, và không ít đại biểu Quốc hội, những ngày này, đã dành cho cánh nhà báo những lời chúc mừng nồng ấm.

Cuộc “cạnh tranh khốc liệt”

Lê Phương - nữ phóng viên xinh đẹp của Báo Lao Động, dù tuổi nghề không hẳn là ít, song lần đầu tiên cô gia nhập nhóm phóng viên nghị trường (đưa thông tin Quốc hội), với cô là một trải nghiệm thật đáng nhớ. Cô tâm sự: “Năm đầu được tác nghiệp ở Quốc hội, lại đúng kỳ họp mùa hè nóng bỏng, vừa thấy hào hứng vừa vô cùng căng thẳng”.

Cũng dễ hiểu, lần đầu được đeo cái thẻ có hình Quốc huy và ảnh chân dung, bước chân vào tòa nhà Quốc hội to lớn và lộng lẫy, đường đi lối lại còn mênh mông, lại đối diện với một kỳ họp đầy ắp những vấn đề lớn lao và gai góc của đất nước, ấy là chưa kể áp lực phải viết nhanh, chính xác và hấp dẫn bạn đọc..., thì sự căng thẳng là điều không phải một mình nữ phóng viên cảm thấy!

Đối với cánh phóng viên nghị trường như chúng tôi, dù là ngày làm việc cuối cùng - bế mạc, hay ngày khai mạc kỳ họp thì việc “cạnh tranh” thông tin đều không hề giảm nhiệt. Để thông tin “nóng” từ nghị trường luôn được cử tri đón nhận thì việc đưa “hơi thở” từ cuộc sống vào nghị trường luôn được cánh phóng viên báo chí chúng tôi thực hiện. Và đây được coi là vấn đề hay và “nóng” trên các trang báo điện tử và báo in.

Đơn cử như việc sáng 29.5.2017, khi biết thông tin ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi đảm nhiệm cương vị Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đến hết tuần và từ tuần tới Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên sẽ kiêm nhiệm chức vụ này. Do thời gian qua trên cương vị quản lý, ông Nguyễn Đăng Chương đã để xảy ra nhiều sự việc liên quan đến việc cấp phép ca khúc, khiến dư luận bức xúc.

Để làm rõ thông tin đang được dư luận cả nước quan tâm, chúng tôi đã phải tranh thủ từng thời gian nghỉ giải lao rất ngắn của các đại biểu Quốc hội để “đi tìm” bằng được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, ông là đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế, để xin được phỏng vấn. Tuy nhiên, khi tìm thấy ông thì đã gần hết giờ giải lao, và ông đã cười thật tươi rồi từ chối khéo.

Tuy vậy, để thông tin về việc ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi đảm nhiệm chức Cục trưởng được chính xác, chúng tôi tiếp tục chờ Quốc hội hết giờ làm việc để gặp được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, bằng cách “chờ” ông ở chân cầu thang cuốn tòa nhà Quốc hội. Cuối cùng chúng tôi cũng đã gặp được ông để hỏi về vấn đề này, dù thời gian rất ngắn, chừng chỉ hơn 1 phút trên đường cùng ông ra xe ôtô.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Việc của anh Chương, tôi đã ký quyết định gì đâu?”. Ông nói tiếp: Mọi vấn đề sẽ sớm có kết luận, khi nào có kết luận chính thức sẽ thông báo với báo chí sau. Và sau khi có thông tin từ Bộ trưởng, chúng tôi đã làm tin ngay lập tức gửi cho Báo Lao Động điện tử. Sau đó, rất nhiều báo khác đã lấy lại thông tin trên...

Vẫn chuyện cạnh tranh thông tin tại nghị trường thì việc sau mỗi phát biểu, phát ngôn hay, ấn tượng của các đại biểu Quốc hội sẽ được các phóng viên nghị trường “gỡ băng” và chuyển về toà soạn để đăng ngay. Việc báo đăng sớm luôn được các phóng viên bình luận như: “Đấy, báo phải đăng sớm thế mới có người đọc”.

Bên cạnh đó, cũng không ít tiếng thở dài cùng lời than vãn của phóng viên một vài tờ báo, như: “Không biết sếp làm gì mà chưa duyệt bài, nản quá!”...

Ngoài ra, qua những kỳ họp Quốc hội, nếu phóng viên nào tạo được sự thân thiện, thân tình, cởi mở với đại biểu Quốc hội cũng sẽ gặp được thuận lợi hơn trong việc phỏng vấn hiện tại cũng như sau này. Việc phóng viên tạo được mối quan hệ với các đại biểu Quốc hội đòi hỏi vào từng kỹ năng của phóng viên từ ngoại giao, đến chất lượng bài viết, phỏng vấn có “trúng” hay không...

“Gấp gáp” bên hành lang

Một vấn đề được coi là những “ca khó” ở mỗi khóa Quốc hội mới là phóng viên nghị trường chúng tôi cũng phải làm quen dần với hàng trăm gương mặt đại biểu Quốc hội mới, để từ đó tìm ra những “ngôi sao nghị trường” để thuận lợi trong việc phỏng vấn đại biểu Quốc hội. “Sao nghị trường” mà phóng viên chúng tôi thường gọi đơn giản là những đại biểu thường xuyên phát biểu, tranh luận đóng góp ý kiến vào các dự luật, các vấn đề kinh tế - xã hội tại mỗi phiên họp Thường vụ Quốc hội, kỳ họp Quốc hội... Đó là những “sao” thường xuyên được cánh phóng viên tìm kiếm để phỏng vấn, kỳ này nổi lên những cái tên như Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Phạm Tất Thắng, Trương Minh Hoàng, Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trương Trọng Nghĩa, Bùi Văn Xuyền...

Không thể phủ nhận, kỳ họp này, phóng viên chúng tôi đã được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Việc phỏng vấn đại biểu không chỉ được tiến hành ở trong kỳ họp, mà phóng viên có thể phỏng vấn cả ngoài kỳ họp. Hạ tầng thông tin cũng miễn chê, rồi thiết bị đường truyền wifi được nâng cấp, Trung tâm Báo chí mở cửa muộn hơn, phóng viên được tiếp cận trực tiếp với nguồn thông tin gốc từ phòng họp Quốc hội truyền trực tiếp ra Trung tâm Báo chí.

Tuy nhiên, do điều kiện hành lang chật hẹp, nên số lượng thẻ phát hành để phóng viên lên phỏng vấn hành lang có phần hạn chế, chỉ khoảng 30 thẻ, trong khi những kỳ họp trước có thể lên đến 70 thẻ (trong số khoảng 300 phóng viên tại Trung tâm Báo chí), nên số lượng phóng viên được tiếp cận các đại biểu khá ít.

Có được trong tay tấm thẻ quý giá rồi, song việc gặp gỡ, trao đổi được với đại biểu cũng không hề đơn giản. Thời gian ngắn ngủi nên đến giờ giải lao hoặc giờ nghỉ, các phóng viên tại Trung tâm Báo chí bật dậy như lò xo, lỉnh kỉnh túi xách vội vã chạy lên hành lang. Nhưng không phải lúc nào cũng được “đúng người đúng việc”, gặp được đại biểu mình cần, nói điều mình muốn nghe, bạn đọc mình muốn đọc...

Chính vì gặp được đại biểu không dễ, nên chỉ cần một đại biểu đồng ý trả lời một báo nào đó, là phóng viên các báo khác cùng “nhao” tới bất kể vấn đề đại biểu đó đang trả lời có thực sự “trúng” với báo mình hay không. Nếu bạn đọc chứng kiến hình ảnh cô phóng viên xinh đẹp của chúng tôi mướt mồ hôi đứng chật chội trong gần chục phóng viên cả nam cả nữ, một tay máy ghi âm cố gắng giơ cao và ghé gần đến vị đại biểu, rồi hỏi, rồi trao đi đổi lại, gương mặt chăm chú một cách căng thẳng...

Sau đó, cô đi như chạy về Trung tâm Báo chí, tai nghe ghi âm, tay gõ gấp gấp trên bàn phím..., bạn đọc hẳn sẽ hình dung và sẻ chia về công việc của cánh phóng viên nghị trường chúng tôi.

Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Quốc hội. Ảnh: T.T

Không nhanh thì đói, không mang chăn thì rét

Trung tâm Báo chí của toà nhà Quốc hội mới phải nói rất đẹp, rộng rãi và tiện lợi cho phóng viên tác nghiệp. Từ trà nước đầy đủ, ổ điện để sạc máy tính đặt chìm khắp phòng, bàn ghế rộng rãi đến màn hình tivi cỡ đại để phóng viên theo dõi tường thuật trực tiếp từ nghị trường. Chỉ có điều, phòng lạnh như… tủ lạnh. Giữa mùa hè, có hôm nhiệt độ đỉnh điểm 40 độ C, nhiều phóng viên đến Trung tâm Báo chí với khăn quàng, áo chống nắng, thậm chí cả… chăn mỏng.

Những ngày mát trời không sao, những hôm nắng nóng gay gắt, đa số phóng viên tác nghiệp từ sáng đến chiều tối (16h30 Quốc hội tan họp, sau đó phóng viên lại cắm cúi gõ bài gửi về toà soạn để kịp tiến độ), ở phòng lạnh cả ngày, ra ngoài ai cũng… sốc với đủ cấp độ. Một phóng viên nữ đã phải nghỉ 2 ngày do bị cảm, mà nguyên nhân được xác định là “sốc nắng”.

Thứ nữa là chuyện ăn. Phòng ăn ngay cạnh Trung tâm Báo chí, rất tiện lợi cho phóng viên qua lại. Kế đó có phòng giải khát phục vụ ăn sáng đủ món, từ bún thang, mì gà, phở bò, đến cà phê, nước cam… đủ cả. Có điều, mỗi trưa, khi Quốc hội tan họp là 11h30, nhiều phóng viên cố làm cho xong bài để cập nhật thông tin về toà soạn, bước vào phòng ăn khoảng 12h20, có hôm may mắn cơm và thức ăn vẫn còn, có hôm… hết sạch.

Một số phóng viên may mắn hơn được nhà bếp “vét” cho đĩa cơm cháy và bát lạc rang muối; nhóm chậm chân hơn chạy sang phòng cà phê gần đó tìm mua bún, phở; lễ tân nói còn duy nhất mì “hai tôm” úp nước sôi, không hành, không thịt. Phần nắng nóng, phần chạy ra ngoài ăn tốn thời gian, đa số những người lỡ bữa chọn ăn mì “không người lái”. Bát mì chỉ có nước sôi, ăn tầm 12h30 sao mà ngon như sơn hào hải vị!

Ghi chép của Trịnh Hải Phương
TIN LIÊN QUAN

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Số ca COVID-19 mới giảm gần 200 ca, còn 30 F0 nặng đang thở oxy

Thùy Linh |

Theo số liệu từ Bộ Y tế cung cấp chiều 2.7, hôm nay cả nước ghi nhận 730 ca mắc COVID-19 mới, giảm 197 ca so với hôm qua (927 ca). 

Bình Định cầm hòa Hoàng Anh Gia Lai dù chơi thiếu người

AN NGUYÊN |

CLB Bình Định đối đầu Hoàng Anh Gia Lai trên sân Quy Nhơn tại vòng 5 V.League 2022. Bàn thắng quý giá của Brandao giúp Hoàng Anh Gia Lai có được 1 điểm trước Bình Định dù chơi hơn người.

Đường sá khó khăn, trồng được cây lúa, cây khoai cũng không biết bán cho ai

Vương Trần |

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XV từ đầu nhiệm kỳ tới nay, kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông luôn được cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố đề cập và đây là nguyện vọng chính đáng, cần được các cấp, các ngành quan tâm, giải quyết.