Xử lý ra sao trường hợp xe Mercedes mang biển số giả ở Hà Nội

Việt Dũng |

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, người điều khiển ôtô, sử dụng biển số xe giả sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt tiền, tước giấy phép lái xe.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hai chiếc ôtô hiệu Mercedes mang cùng một biển số, trên phố ở Hà Nội. Hai xe này đều cùng mang biển số 30E-488.XX.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã vào cuộc, xác minh. Theo đó, biển số này là của ôtô Mercedes Benz sản xuất năm 2011, đăng ký lần đầu vào tháng 3.2012; chủ sở hữu đứng trong giấy đăng ký là của một Công ty Trách nhiệm hữu hạn, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong khi cơ quan điều tra đang xác minh làm rõ xe nào dùng biển thật, việc sử dụng biển số giả (không phải chủ phương tiện) sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, Điều 16 quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Khoản 5, Điều 16 nêu rõ: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: d)... gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơmoóc và sơ mi rơmoóc);

Ngoài ra, khoản 6 Điều 16 cũng nêu: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d… khoản 5 Điều này bị tịch thu… biển số không đúng quy định

Đối với chủ phương tiện xe ôtô gắn biển số xe giả sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Khoản 8 Điều 30 nêu rõ: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Đưa phương tiện… gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơmoóc và sơmi rơmoóc) tham gia giao thông;

Khoản 14 Điều 30 cũng qui định: Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm g khoản 8 Điều này bị tịch thu biển số

Trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì căn cứ điểm d khoản 14 Điều 30, chủ phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Theo luật sư Long, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng biển số giả đặc biệt là gắn biển nền xanh của cơ quan nhà nước hoặc gắn thiết bị đổi biển số xe trong phút chốc đã làm vi phạm nghiêm trọng đến trật tự, an toàn giao thông và an ninh, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho cơ quan cảnh sát khi làm nhiệm vụ.

Trường hợp xử phạt nguội bằng camera an ninh giám sát ở các ngã tư, vòng xuyến… thì hành vi sử dụng biển số xe giả (trong trường hợp trùng với biển số xe thật của người khác) không khác gì việc trốn tránh trách nhiệm và đổ oan cho người khác.

Theo ông Long, chế tài xử phạt cho hành vi liên quan đến biển số giả còn nhẹ, biện pháp xử phạt xử phạt bổ sung là tịch thu biển giả còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, cần tăng nặng hình phạt bằng cách tịch thu xe.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Xử lý như thế nào khi mua nhầm xe bị trộm cắp?

Đức Mạnh |

Mua nhầm xe bị trộm cắp có được hoàn tiền không? Bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cải tạo xe, dùng nhiều biển số giả để chở thuốc lá lậu

TRẦN LƯU |

Ngày 26.12, Cơ quan CSĐT, Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự 2 nghi phạm để điều tra một vụ vận chuyển thuốc lá lậu...

Phạt tiền đến 4 triệu đồng đối với phương tiện dùng biển số giả

Việt Dũng |

Việc dùng biển số không do cơ quan chức năng cấp cho các phương tiện xuất phát từ việc "độ", hoặc che giấu hành vi phạm tội... có thể bị phạt tiền tới 4 triệu đồng.

Interactive: Bạn có phải fan cứng của Táo Quân suốt 20 năm?

Nhóm PV |

Táo Quân được nhiều khán giả coi là chương trình không thể thiếu mỗi đêm giao thừa. Trước khi Táo Quân 2023 lên sóng vào đêm 30 Tết, hãy cùng điểm lại một vài điều thú vị trong suốt 20 năm lên sóng của Táo Quân. Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những địa điểm tâm linh cầu an đầu năm mới

Hải Nguyễn |

Vào dịp năm mới, người dân đi lễ chùa cầu an cho gia đình, người thân gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Đây là một nét đẹp văn hoá của người Việt. Ở Hà Nội những nơi như chùa Hương, chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, phủ Tây Hồ luôn tấp nập du khách viếng thăm dịp đầu năm.

Mất việc, giảm giờ làm, 450.000 lao động đón Tết xa quê ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG - KHÁNH LINH |

Bình Dương - Tại Bình Dương, năm 2023 có khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương đón cái Tết xa quê. Hầu hết đều là những người đã có gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các cấp chính quyền đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Xử lý như thế nào khi mua nhầm xe bị trộm cắp?

Đức Mạnh |

Mua nhầm xe bị trộm cắp có được hoàn tiền không? Bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cải tạo xe, dùng nhiều biển số giả để chở thuốc lá lậu

TRẦN LƯU |

Ngày 26.12, Cơ quan CSĐT, Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự 2 nghi phạm để điều tra một vụ vận chuyển thuốc lá lậu...

Phạt tiền đến 4 triệu đồng đối với phương tiện dùng biển số giả

Việt Dũng |

Việc dùng biển số không do cơ quan chức năng cấp cho các phương tiện xuất phát từ việc "độ", hoặc che giấu hành vi phạm tội... có thể bị phạt tiền tới 4 triệu đồng.