Với lý do sức khỏe, hàng loạt người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong đại án tại ngân hàng VNCB đã gửi đơn xin vắng mặt đến HĐXX TAND TPHCM. Trong đó, bà Hứa Thị Phấn và ông Trần Bắc Hà đều đang chữa bệnh.
Trước khi bước vào buổi làm việc chiều nay (9.1), vị Chủ tọa phiên tòa mời ông Phạm Công Danh lên để hỏi tình hình sức khỏe. Ông Danh nói tuy mệt nhưng sẽ cố gắng. Nghe vậy, vị Chủ tọa nói khi nào bị cáo mệt cứ báo cho HĐXX biết.
Về việc một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng không đến, vị Chủ tọa công bố một số thông tin với đại ý là những người này đến hôm nay đều đã có đơn xin vắng mặt bởi lý do sức khỏe và lý do công tác.
Về phần ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV - không dự tòa với tư cách vừa là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, vừa là người làm chứng, vị Chủ tọa tuyên bố đã nhận được đơn xin vắng mặt kèm hồ sơ bệnh án của ông Hà. Theo thông tin được công bố, ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh ung thư gan.
Ngoài ra, một lãnh đạo của ngân hàng TPBank cũng có đơn xin vắng mặt với lý do công tác và đề nghị tòa sử dụng nguyên những lời khai của vị này tại cơ quan điều tra trong quá tình tố tụng.
Tòa cũng cho biết, nếu người nào đã được triệu tập mà không có mặt tại tòa, không có đơn xin vắng mặt thì tòa sẽ ký giấy triệu tập lần nữa.
Đến 15h hôm nay, đại diện VKS vẫn đang tiếp tục đọc bản cáo trạng của vụ đại án này. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau thì cả hai bị cáo Trầm Bê và Phạm Công Danh đều than mệt nên được đưa ra ngoài chăm sóc y tế.