Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Thả người theo chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê

Sau phần công bố cáo trạng của Viện KSND Hà Nội, sáng 12.8, trước khi vào phần thẩm vấn, chủ toạ Trần Nam Hà đề nghị lực lượng dẫn giải cách ly bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Theo cáo buộc, ông Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng của gia đình nghi phạm Nguyễn Hữu Tài qua chú họ là Phùng Văn Bảy, rồi chỉ đạo thả người.

Trong khi ông Lê bị cáo buộc tội "Nhận hối lộ", các thuộc cấp cũ là 3 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ gồm: Nguyễn Đức Châu (49 tuổi) - Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Vũ Công Ngọc (42 tuổi) - Đội phó Đội Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung (45 tuổi) - cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, vướng lao lý vì “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Trước toà, bị cáo Lê Đình Trung, thừa nhận cáo trạng quy kết đúng. Bị cáo trình bày, tối 22.9.2016, được phân công trực ngoài giờ hành chính, trực tiếp ở dưới nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ.

Rạng sáng 23.9.2016, bị cáo thấy Ngọc đến khu tạm giữ và gọi ra ngoài nói ông Lê chỉ đạo "lấy thằng Tài ra". "Tôi có nói, sếp chỉ đạo Ngọc chứ đâu chỉ đạo tôi".

Khi đó, Ngọc gọi điện thoại cho ông Lê, mở loa ngoài. Qua điện thoại, ông Lê nói với bị cáo lấy nghi phạm Tài ra cho Ngọc để đem về Đội hình sự. Bị cáo không nói gì, khoảng vài giây sau, ông Lê hỏi “nghe rõ chưa”, nên đáp "Vâng".

Song bị cáo vẫn nói với Ngọc phải báo cáo ông Lê Sinh Hùng - Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng nhà tạm giữ, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự, mới lấy nghi phạm ra được.

Sau đó, bị cáo gọi điện cho ông Nguyễn Quang Huy - Đội trưởng thi hành án quận, nói rõ việc ông Lê chỉ đạo tha người, không có lệnh. “Cái quận này của sếp cả, anh em mình phải làm thôi, anh Huy nói với tôi”, bị cáo Trung trình bày.

Bị cáo tiếp tục gọi điện cho ông Hùng báo cáo mọi việc. Ông Hùng có nói: “Châu có gọi điện cho anh rồi, anh em mình cấp dưới thì phải làm thôi” và bảo photo lại hồ sơ, bị cáo đã làm theo.

"Có giấy tờ gì tạm giữ, tha, thay đổi biện pháp ngăn chặn?", chủ toạ Trần Nam Hà hỏi. "Khi đưa Tài vào nhà tạm giữ, yêu cầu cấp dưới kiểm tra thì báo có đủ", bị cáo Trung trả lời song cho rằng, khi bị cáo Ngọc xuống nhà tạm giữ nói thả người thì không có giấy tờ gì.

"Khi đưa một người khỏi nhà tạm giữ thì có quyết định huỷ bỏ tạm giữ không?", chủ toạ hỏi tiếp, "Không có", bị cáo Trung đáp và cho rằng, việc bàn giao là thực hiện theo mệnh lệnh của ông Lê.

Bị cáo Ngọc trước toà trình bày, khi nhận được trình báo của công dân tên Thành việc bị đánh, cướp tài sản đã đi xác minh. Ngày 21.9.2016, bị cáo xác định được đối tượng Tài tham gia vụ việc đó nên đã vận động người này lên đầu thú.

Chiều 22.9.2016, Tài đầu thú. Khoảng 19h cùng ngày, bị cáo có gọi điện cho Đội trưởng Châu về việc tạm giữ Tài. Ông Châu đồng ý nên bị cáo làm đề xuất tạm giữ Tài.

Khoảng 21h ngày 22.9, đưa Tài xuống nhà tạm giữ theo quyết định do Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải ký.

Bị cáo mang hồ sơ vào phòng ông Lê. Khi đó, ông Lê đã đọc bản kiểm điểm, đơn đầu thú của Tài song nói: “Tạm giữ nó không có căn cứ, nó chẳng có tội gì”.

“Tôi có nói với ông Lê, vụ việc có dấu hiệu của nhóm cho vay nặng lãi, thành phố quan tâm. Tạm giữ Tài đúng căn cứ pháp luật”, bị cáo Ngọc trình bày . Ông Lê giở luật hình sự ra và tiếp tục nói không có căn cứ.

Sau đó, ông Lê đã gọi đội phó Tổng hợp lên thẩm định. Ông Lê nói "đêm nay nó mà chết ở đó ai chịu trách nhiệm". “Em chỉ là người đề xuất thôi, còn ký quyết định là anh Hải”, bị cáo nói và cho rằng, ông Lê đã chửi.

Sau đó, ông Lê hỏi về ai trực chỉ huy tạm giữ và nói: "Về chuẩn bị người xuống nhà tạm giữ". Khi đó, bị cáo có nói: “Nếu đưa nó về phải có quyết định huỷ bỏ tạm giữ”; “Việc đó là của tôi”, ông Lê nói với bị cáo.

Cũng tại phần thẩm vấn, toà còn hỏi nhân chứng, người liên quan về buổi thả nghi phạm.

Vì sao ông Phùng Anh Lê thả nghi phạm?

Có mặt tại toà, Hiền - vợ của Tài khai, tháng 9.2016 chuẩn bị cưới. Thời điểm đó, chị nghe được chồng chưa cưới có kể lại chuyện đánh nhau và bị Công an quận Tây Hồ triệu tập sáng 22.9.2016.

Sau đó, Hiền và bố nhờ anh họ tên Thắng, hỏi xem quen biết ai ở quận Tây Hồ để cho Tài ra, không bị xử lý. Thắng nhận lời rồi thông báo cho bố của Hiền số tiền 110 triệu để lên giảng hoà cho Tài về.

Hiền đã đi vay mượn bạn bè, người thân. Chị chỉ chuẩn bị được 103 triệu đồng với các mệnh giá khác nhau, gói bằng báo, để trong túi xách, đưa cho Thắng.

Khi gặp nhau trước cổng Công an quận Tây Hồ, Thắng đưa cho ông Phùng Văn Bảy.

Lúc đó, chị Hiền có thông báo số tiền chỉ có 103 triệu đồng và được ông Bảy cho vay 7 triệu. Sau đó, ông Bảy đi vào công an quận.

Khi được chủ toạ hỏi, ông Bảy thừa nhận có việc Thắng hỏi về việc giúp cho Tài ra. Ông nhận lời song cho rằng "hỏi được hay không chưa biết". 

Sau đó, ông có gọi điện thoại cho bị cáo Lê và được cháu họ này báo 110 triệu đồng để hoà giải nên nói lại cho Thắng. 

"Tôi có lên phòng Lê, và đưa tiền. Lê cầm và bảo, chú cứ bảo họ về đi”, ông Bảy trình bày và khẳng định chắc chắn đưa tiền cho bị cáo Phùng Anh Lê.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục thẩm vấn.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội bị dẫn giải tới toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị dẫn giải tới toà trong cơn mưa tầm tã.

Ngày mai, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê hầu tòa

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả người.

Cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê sắp ra toà

Việt Dũng |

Ngày 12.8 tới, TAND Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Phùng Anh Lê về tội “Nhận hối lộ”.

Tiếp tục đề nghị truy tố chủ tịch Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền".

Số ca mắc COVID-19 mới lại tăng

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 5.10 là 1.194 ca, tăng 174 ca so với hôm qua (1.020 ca). Số bệnh nhân đang thở ô xy là 75 ca, không ghi nhận F0 tử vong. 

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Ngày 5.10, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong), đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, do không có dấu hiệu tội phạm.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Ám ảnh những ngọn núi trọc nơi thượng nguồn lũ quét

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Phía thượng nguồn suối Huồi Giảng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nơi vừa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng là hình ảnh những ngọn núi đã bị cạo trọc.

Hình ảnh cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội bị dẫn giải tới toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị dẫn giải tới toà trong cơn mưa tầm tã.

Ngày mai, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê hầu tòa

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả người.

Cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê sắp ra toà

Việt Dũng |

Ngày 12.8 tới, TAND Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Phùng Anh Lê về tội “Nhận hối lộ”.