Theo đó, rạng sáng ngày 21.5, tại thời điểm kiểm tra tại hộ ông Nguyễn Mạnh Thảo, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận, thịt heo được trữ trong các tủ đông, xe rùa; qua quan sát bằng mắt thường số thịt heo này có màu tím tái, nhợt nhạt, bốc mùi hôi thối.
Qua làm việc, chủ hộ không cung cấp được giấy tờ liên quan đến số thịt heo trên. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt và tịch thu 250 kg thịt heo, đưa đi tiêu hủy đúng quy định.
Trước đó, hộ ông Nguyễn Mạnh Thảo đã bị cơ quan chức năng xử lý hành chính về hành vi tương tự với hơn 1 tấn thịt heo chết, không rõ nguồn gốc.
Cụ thể, rạng sáng ngày 8.5, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện tại hộ ông Nguyễn Mạnh Thảo đang thực hiện lọc thịt heo có biểu hiện bốc mùi hôi thối.
Tại hiện trường, có 2 người đang thực hiện việc lọc khoảng 1.100 kg thịt heo có biểu hiện bốc mùi hôi thối. Theo ghi nhận, heo chết được bày tràn lan trên nền xi măng cáu bẩn, ruồi nhặng bu đầy. Theo lời khai ban đầu, lô hàng trên được lấy từ một hộ dân khác cũng tại ấp Tân Bình, xã Bình Minh và được nhập về vào lúc 0h ngày 8.5 với số lượng 1.100 kg (100 con heo).
Đội quản lý thị trường số 3 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Mạnh Thảo bằng hình thức phạt tiền 7 triệu đồng vì hành vi “giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh” và phạt tiền 7,5 triệu đồng về hành vi “không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký”. Tổng số tiền phạt 14,5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ số sản phẩm trên theo quy định.