Vụ Vạn Thịnh Phát, cựu sếp thanh tra nhiều lần che giấu sai phạm của SCB

Việt Dũng |

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng bị cáo buộc nhiều lần chỉ đạo Trưởng đoàn Đỗ Thị Nhàn bỏ ngoài, "làm mờ" loạt sai phạm của SCB khi thanh tra ngân hàng này.

Báo cáo không đầy đủ kết quả thanh tra

Trong kết luận vụ án sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị, mới ban hành, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo C03, ngày 1.8.2017, ông Nguyễn Văn Hưng ra Quyết định 315 thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành gồm 18 thành viên do Đỗ Thị Nhàn - khi đó là Vụ trưởng Vụ Thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng (Vụ I), sau này là Cục trưởng Cục II thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, làm trưởng đoàn, tiến hành thanh tra SCB tại Hội sở chính và 12 chi nhánh.

Kết quả thanh tra xác định, SCB sai phạm tất cả các nội dung; đặc biệt là sai phạm trong việc cấp tín dụng đối với các phương án, dự án (Dự án Mũi Đèn Đỏ, 6A, Royal Garden, Times Square…) hầu hết đều rủi ro mất vốn, và SCB không chấp hành các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc cho vay, xử lý lãi dự thu. SCB sau đó bị xử phạt 965 triệu đồng về các sai phạm trên.

Ngày 24.1.2018, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng do ông Nguyễn Văn Hưng phụ trách, cùng Đỗ Thị Nhàn… và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tham gia cuộc họp báo cáo Chính phủ về kết quả thanh tra ngân hàng SCB.

Tuy nhiên, trước đó, nội dung báo cáo đã được Đỗ Thị Nhàn chỉnh sửa trình Nguyễn Văn Hưng duyệt. Nội dung các báo cáo này chỉ nêu chung chung, không trung thực, không đầy đủ theo kết quả thanh tra.

Sau cuộc họp này, trong tháng 2.2018, Nguyễn Văn Hưng chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn và Tổ tổng hợp dự thảo trình ký các văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi cục Thuế quận 1 TPHCM để xác minh tình trạng đăng ký kinh doanh, kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các khách hàng có cùng địa chỉ kinh doanh tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai; Ký văn bản gửi Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) tra cứu thông tin dư nợ tín dụng của nhóm khách hàng này, tại thời điểm ngày 30.6.2017 và ngày 31.12.2017.

Sau đó ngày 12.2.2018, CIC có văn bản trả lời: có 9/71 khách hàng địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai phát sinh dư nợ mới (sau ngày 30.6.2017) là hơn 7.000 tỉ đồng; có 13 khách hàng có dư nợ phát sinh sau ngày 30.6.2017 là hơn 18.691 tỉ đồng.

Mặt khác, SCB cũng có báo cáo định kỳ cho Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, dư nợ của nhóm 71 khách hàng là hơn 102.453 tỉ đồng; ngoài ra, còn có 14 doanh nghiệp khác có cùng địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai phát sinh dư nợ hơn 20.355 tỉ đồng.

"Tuy nhiên Nguyễn Văn Hưng, Đỗ Thị Nhàn đã không sử dụng, đối chiếu kết quả của CIC và báo cáo giám sát định kỳ của SCB", C03 chỉ ra.

Bà Đỗ Thị Nhàn (bên trái) và ba Trương Mỹ Lan thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: Chụp màn hình
Bà Đỗ Thị Nhàn (bên trái) và bà Trương Mỹ Lan thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: Chụp màn hình

"Làm mờ", che giấu sai phạm của SCB

Quá trình xây dựng báo cáo phục vụ cuộc họp ngày 12.3.2018, tại thư mục “Thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB”, Đoàn Thanh tra qua kết quả thanh tra đề xuất đủ điều kiện đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, khi trình lên, Nguyễn Văn Hưng đã chỉ đạo bỏ nội dung này ra khỏi báo cáo Ngân hàng Nhà nước để báo cáo Chính phủ;

Đồng thời, các nội dung báo cáo thể hiện không trung thực, không đầy đủ, giảm nhẹ, “làm mờ” đi sai phạm, vi phạm của SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu, sai phạm cho vay với các khách hàng tại địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai so với báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra; báo cáo không trung thực, không đúng về việc phân loại nợ xấu…

Tại cuộc họp ngày 12.3.2018, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thanh tra, kiểm tra làm rõ các vi phạm của SCB; đồng thời kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng của SCB đối với các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Ngày 10.4.2018, Nguyễn Văn Hưng ký Quyết định số 85 về việc gia hạn thanh tra tại SCB thêm 15 ngày làm việc.

Lần thứ hai, Nguyễn Văn Hưng ký văn bản gửi CIC đề nghị cung cấp dư nợ của khách hàng mới phát sinh tại SCB trên 300 tỉ đồng từ ngày 30.6.2017 đến ngày 30.4.2018.

CIC đã cung cấp danh sách 109 khách hàng mới, trong đó có 11/71 khách hàng có địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai (dư nợ phát sinh là hơn 9.538 tỉ đồng). Tuy nhiên ông Hưng, bà Nhàn không đưa vào báo cáo kết quả thanh tra gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và báo cáo Chính phủ.

Tại báo cáo này, Nguyễn Văn Hưng đã chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn biên tập, cố tình che giấu, báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước không trung thực về thực trạng tài chính của SCB tại thời điểm ngày 30.6.2017; bỏ ngoài một số nội dung của Tổ Thanh tra số 3; giảm tỉ lệ nợ xấu từ 20,92% tại ngày 30.6.2017 xuống còn 6,82% tại ngày 30.4.2018.

Sau cuộc họp Chính phủ ngày 28.6.2018, Nguyễn Văn Hưng chỉ đạo bỏ ngoài nội dung phải phân loại nợ Nhóm 4 và 5, thoái lãi dự thu (tổng số hơn 25.000 tỉ đồng) tại Chi nhánh Cống Quỳnh; không kiến nghị Cơ quan điều tra xử lý đối với sai phạm của 71 khách hàng có cùng địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý sai phạm của SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Theo C03, ông Hưng thừa nhận toàn bộ việc chỉnh sửa, báo cáo nội dung không trung thực, không đầy đủ so với kết quả thanh tra do bị can tự chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn và các cá nhân thực hiện.

Mặt khác, bị can Hưng đã nhiều lần nhận tiền từ lãnh đạo SCB là Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch HĐQT, Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc tổng cộng 390.000 USD.

“Hưng đã nhận thức được việc nhận tiền và thực hiện báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra là trái quy định của pháp luật”, kết luận nêu.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan được cựu Chủ tịch SCB giúp sức tích cực

Việt Dũng |

Ông Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch Ngân hàng SCB bị cơ quan điều tra cáo buộc đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng, dù bị can này đang bỏ trốn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

Việt Dũng |

Ở vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Du - cựu quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) không nhận quà và còn trả lại cho lãnh đạo SCB.

3 thùng xốp đựng 5 triệu USD của bà chủ Vạn Thịnh Phát được đem biếu ra sao?

Việt Dũng |

Để được che giấu sai phạm, bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chỉ đạo đựng hàng triệu USD trong các thùng xốp, đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn.

Đội TPHCM nợ cầu thủ, trợ lý 30 tỉ đồng

Thanh Vũ |

Cầu thủ, trợ lý câu lạc bộ TPHCM vừa có tâm thư "kêu cứu" vì bị nợ tổng số tiền lên đến 30 tỉ đồng.

Giờ thứ 9: Cái bẫy của chồng tôi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Cuộc sống luôn có những bất ngờ, mà phần lớn những bất ngờ đó lại đến từ những bí mật được vén màn. Có những sự thật khi được phơi bày, có người lại ước ao rằng giá như mình đừng cố tìm hiểu để rồi biết được những điều không nên biết.

Đề xuất truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với người bảo vệ tử vong do bắt cướp

Văn Trực |

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản đề xuất truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với ông Trần Minh Thành - nhân viên bảo vệ ngân hàng bị cướp đâm tử vong.

Xử lý chủ tàu mới chấm dứt nạn khai thác cát trộm ở lòng hồ thuỷ điện Ialy

THANH TUẤN |

Ngày 23.11, ông Đoàn Tiến Cường - Giám đốc Công ty thuỷ điện Ialy (đóng tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra tại khu vực lòng hồ thuỷ điện hiện chưa gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình hồ đập.

Nghi ngờ kẻ gian tẩm thuốc mê, bắt cóc học sinh trước cổng trường ở TPHCM

Thanh Chân |

Một phụ nữ bịt kín mặt, đội nón bảo hiểm, mặc áo khoác xuất hiện trước cổng trường ở Quận 12, TPHCM và dúi tiền vào tay học sinh. Đáng chú ý, cô giáo khi cầm tiền từ học sinh thì bị chóng mặt, đau đầu và buồn ngủ.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan được cựu Chủ tịch SCB giúp sức tích cực

Việt Dũng |

Ông Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch Ngân hàng SCB bị cơ quan điều tra cáo buộc đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng, dù bị can này đang bỏ trốn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

Việt Dũng |

Ở vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Du - cựu quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) không nhận quà và còn trả lại cho lãnh đạo SCB.

3 thùng xốp đựng 5 triệu USD của bà chủ Vạn Thịnh Phát được đem biếu ra sao?

Việt Dũng |

Để được che giấu sai phạm, bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chỉ đạo đựng hàng triệu USD trong các thùng xốp, đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn.