Vụ tự xưng công an còng tay dân: Tội chồng tội!

Anh Tuấn |

Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) khẳng định, nhóm đối tượng dùng còng số 8 khóa tay một người dân trên địa bàn không phải là cán bộ công an. Vậy hành vi của nhóm thanh niên này sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày 21.5, một nhóm thanh niên ở thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (Hà Nội) dùng còng số 8 khóa tay người đàn ông định bắt đi nhưng bị người dân ngăn cản do có nhiều bất thường.

Sau đó, nhóm này tự xưng là công an nhưng không xuất trình được giấy tờ. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng có dấu hiệu tội bắt, giữ người trái pháp luật.

PV đã có trao đổi với luật sư Xuân Cường (Cty Luật Trương Anh Tú) làm rõ vấn đề này.

Qua theo dõi clip và nội dung vụ việc trên, Luật sư có đánh giá như thế nào về hành vi của nhóm thanh niên sử dụng còng số 8 để còng tay người dân?

​- Tôi cho rằng đây là một vụ việc rất nghiêm trọng. Các đối tượng thực hiện hành vi bắt người trái pháp luật một cách manh động, có tổ chức.

Ngoài việc dùng thủ đoạn mạo nhận công an, nhằm tránh sự can thiệp của người dân, những đối tượng này còn sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ như còng số 8, dùi cui điện để phục vụ cho việc bắt người.

Hơn nữa, hành vi bắt người trái pháp luật còn được thực hiện ngay giữa chốn đông người, điều đó thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật cao độ của những đối tượng này.

Hiện trường sự việc.
Hiện trường sự việc.

​Hành vi của những đối tượng này bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

​- Hành vi nêu trên của những đối tượng bắt người trái pháp luật xâm phạm tới cả hai khách thể được Luật Hình sự bảo vệ - đó là quyền tự do và quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của công dân. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu của “Tội bắt người trái pháp luật” được quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Khi thực hiện việc bắt người trái pháp luật, những đối tượng này đã xâm hại tới sức khỏe của nạn nhân, vì vậy, để xác định đúng tội danh, cần phải đưa người bị hại đi giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Nếu giám định pháp y cho kết quả bị hại bị tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì ngoài tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại điểm A khoản 2 Điều 157 là tình tiết “có tổ chức”, những đối tượng bắt người trái pháp luật còn phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại điểm H khoản 2 Điều 157 BLHS. Nếu bị truy tố ở khoản này, đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Trong trường hợp nếu tỷ lệ thương cơ thể của người bị hại được kết luận từ 61% trở lên, những đối tượng bắt giữ người trái pháp luật phải chịu trách nhiệm hình sự về tội bắt người trái pháp luật được quy định tại khoản 3 Điều 157 BLHS với khung hình phạt từ 5 năm tù đến 12 năm tù.

​Ngoài trách nhiệm hình sự thì các đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm gì nữa không, thưa luật sư?

​- Nếu qua giám định pháp y, người bị hại nếu bị tổn thương cơ thể, các đối tượng này còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do đã xâm hại tới sức khỏe của người bị hại. Trách nhiệm này được quy định tại Điều 590 của Bộ luật Dân sự hiện hành

​Ngoài ra, các đối tượng đã sử dụng những công cụ hỗ trợ trái pháp luật nên cần phải xử phạt hành chính về hành vi này.

Hành vi sử dụng trái phép công cụ, dụng cụ hỗ trợ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Brazil đã hạn chế những sai lầm trong quá khứ để tự tin hơn

VIỆT HÙNG |

Sau 20 năm kể từ lần vô địch gần nhất, Brazil mới có lực lượng hùng hậu đến vậy, giúp họ tự tin mơ về lần thứ 6 nâng cao cúp vàng trong lịch sử.

Hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn áo dài bên hồ Hoàn Kiếm

Chí Long |

Ngày 4.12, chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức bên hồ Hoàn Kiếm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Hé lộ quỹ vỏ bọc ở Đức giúp Nga hoàn thành Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom của Nga và các quan chức Đức được cho là đã lập một quỹ khí hậu vỏ bọc để thực hiện dự án.

Các tỉnh miền Trung gấp rút ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Chi tiết lịch chạy tàu Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5.12

Tô Thế |

Hà Nội - Từ ngày 5.12, tàu Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chính thức bước vào giai đoạn chạy thử trong môi trường hạn chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có tối đa 4 - 8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày nối tiếp.

Những lý do cần tăng phụ cấp ưu đãi nghề của cán bộ y tế lên 100%

Phùng Nhung |

Từ ngày 1.1.2023 sẽ tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, mức tăng cụ thể sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới. Nhiều người đề xuất mức tăng là 100%.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.