Vụ ông Phùng Anh Lê thả người: Vụ án là một sự thống nhất, như một đoàn tàu

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau đề nghị mức án, trước phần tự bào chữa của ông Phùng Anh Lê về việc không phạm tội, Viện Kiểm sát đã có phần đối đáp qua lại.

Trong phần đối đáp tối muộn ngày 13.8, đại diện Viện KSND Hà Nội đã nêu quan điểm việc bào chữa của luật sư, tự bào chữa của các bị cáo.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê 8-9 năm tù về hành vi "Nhận hối lộ".

Ông Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Tây Hồ, bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. VKS đề nghị trả tự do cho ông Châu.

Bị cáo buộc đồng phạm với ông Châu, các bị cáo Vũ Công Ngọc - cựu Đội phó Hình sự, và Lê Đình Trung - cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, bị đề nghị 8-10 tháng tù treo.

Viện Kiểm sát đánh giá các bị cáo Châu, Ngọc, Trung khai thành khẩn, thẳng thắn, trung thực, dũng cảm. "Chẳng ai nhận tội để đi ngồi tù, đang làm công an không ai nhận tội để vào tù ngồi cả, trừ khi có sự việc xảy ra, có vi phạm xảy ra", Viện Kiểm sát nói cho rằng, những bị cáo này không vì gì cả, không hy sinh để được gì cả, vậy tại sao họ lại nhận tội.

Đối với Phùng Anh Lê, trong phần bào chữa của luật sư và tự bào chữa của bị cáo, Viện Kiểm sát thấy nổi lên một số vấn đề các bên tranh luận về quyết định tạm giữ đối tượng và dựa theo một lời khai của Bảy để xác định ông Lê nhận tiền.

Viện Kiểm sát khẳng định, vụ án không chỉ căn cứ vào một số tình tiết. Vụ án là một sự thống nhất như "một đoàn tàu, cắt một toa ra thì không còn là đoàn tàu nữa".

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, sau 5 năm vụ án tha trái pháp luật người bị tạm giữ là Nguyễn Hữu Tài mới được làm rõ, nên việc nhân chứng, người liên quan có những lời khai khác nhau là điều khó tránh khỏi. Điều đó cho thấy, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao không nắn chỉnh, thể hiện sự khách quan trong công tác tố tụng.

"Chúng tôi không làm vụ án cho nó đẹp, cho nó tròn mà là làm đúng. Nếu không có căn cứ làm sao có việc 3 bị cáo Trung, Châu, Ngọc nhận trách nhiệm về mình", Viện Kiểm sát đối đáp.

Viện Kiểm sát tiếp tục khẳng định, cơ quan chức năng không chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Phùng Văn Bảy, điều đó là phi logic và không đúng pháp luật. Cơ quan điều tra đã sử dụng hệ thống chứng cứ pháp luật. 

"Nếu chị Hiền, anh Tài không chuẩn bị cưới thì chắc chắn họ sẽ không quan tâm đến việc phải đi nhờ vả", đại diện Viện Kiểm sát phát biểu tiếp khi tranh luận. Vì sự quan tâm đó nên bố con chị Hiền mới đi tìm người giúp được mình.

Ở đây họ đã hỏi được anh Thắng và anh này nhận lời nên đã nhờ ông Phùng Văn Bảy - chú họ của bị cáo Lê. Rõ ràng câu chuyện có "đầu, đuôi". Qua móc nối, trao đổi, ông Bảy mới biết được ông Lê cần 110 triệu đồng để xử lý việc này. Ông Bảy đã cầm 110 triệu đồng để đưa cho ông Lê.

Viện Kiểm sát cho hay, đồng tình với việc các luật sư tại tòa đã hỏi ngược hỏi xuôi về việc đưa tiền. Qua đó, Viện Kiểm sát thấy, có việc ông Thắng nhờ ông Bảy; ông Bảy có đưa tiền cho ông Lê. Việc đưa tiền chỉ có ông Lê, ông Bảy biết.

Sự việc sau đó mới thể hiện việc bị cáo Lê nhận tiền. Bị cáo Trung, Ngọc là nhân chứng sống thể hiện hành vi của ông Lê. Qua việc bị cáo Ngọc xuống nhà tạm giữ đề nghị ông Trung thả người. Bị cáo Ngọc còn gọi điện thoại cho ông Lê, rồi mở loa ngoài để bị cáo Trung nghe.

"Riêng tội phạm này, không có ai mà đi quay phim, chụp ảnh việc đưa hối lộ cho người khác. Việc làm đó là cực kỳ kín đáo và không có dấu vết. Không có chứng cứ thì không bao giờ xác định được hành vi đó là đưa hối lộ", Viện Kiểm sát phân tích.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê tiếp tục phản bác những cáo buộc của Viện KSND Hà Nội. Dành hơn một giờ để trình bày, ông Lê nhiều lần cho rằng bản thân không nhận hối lộ 110 triệu đồng, không chỉ đạo cấp dưới thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài. Bị cáo cũng nêu hàng loạt căn cứ để tranh luận.

Ông Lê cho rằng trong vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Châu là người nói với 2 bị cáo còn lại rằng "anh Lê chỉ đạo" thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài. Trong khi đó, ông Lê nhiều lần trình bày bản thân không làm việc đó.

Theo bị cáo, nếu có trường hợp Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ ký quyết định tạm giữ Nguyễn Hữu Tài, với thẩm quyền của Trưởng công an quận kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Lê hoàn toàn có quyền ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đó.

"Vậy thì việc gì tôi phải tự từ bỏ quyền đó của mình", cựu đại tá Lê phản bác và nhắc lại lời khai, cho rằng bản thân không nhận 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài.

Cũng theo ông Lê, việc bản thân vướng lao lý là do nhân chứng Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo này) đã khai không trung thực. Ngoài ra, bị cáo cho rằng mình bị người khác đổ tội.

Trong lời nói sau cùng, ông Phùng Anh Lê nói gia đình ông có nhiều người làm trong ngành công an. Bản thân có 37 năm công tác trong lực lượng này, ông đã có 11 năm liền là chiến sĩ thi đua. Trước khi vướng lao lý, ông đang được đề nghị chiến sĩ thi đua toàn quốc.

"Với những thành tích như vậy, gia đình có truyền thống như thế, tôi nói lên tâm tư, nguyện vọng, cũng là danh dự và tôi rất tự hào về vị trí mình đã đạt được", ông Lê giãi bày.

Theo bị cáo, những điều đó để minh chứng cho việc ông không có hành vi nhận hối lộ và không phải là chủ mưu chỉ đạo thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài, như cáo buộc của Viện KSND Hà Nội.

Đến 21h45, kết thúc tranh luận, nói lời sau cùng của 4 bị cáo, chủ tọa Trần Nam Hà thông báo 10h ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cựu Trưởng phòng Kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê chủ mưu vụ thả nghi phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phùng Anh Lê - cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội chủ mưu, chủ động gợi ý nhận hối lộ 110 triệu để thả nghi phạm.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Ngày mai, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê hầu tòa

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả người.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Cựu Trưởng phòng Kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê chủ mưu vụ thả nghi phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phùng Anh Lê - cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội chủ mưu, chủ động gợi ý nhận hối lộ 110 triệu để thả nghi phạm.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Ngày mai, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê hầu tòa

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả người.