Vụ ly hôn nghìn tỉ Trung Nguyên: Viện Kiểm sát đề nghị huỷ án, xét xử lại

Việt Dũng |

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị hủy, xét xử lại từ đầu vì cho rằng Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có "nhận định không phù hợp".

Ngày 13.1, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành kiến nghị đề nghị Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị hủy bản án phúc thẩm ngày 5.12.2019 và bản án sơ thẩm ngày 27.3.2019 về phần chia tài sản chung để xét xử sơ thẩm lại theo trình tự tố tụng.

Theo kiến nghị của Viện Kiểm sát, các bản án trên có nhiều sai sót. Cụ thể, về thẩm định giá tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá liên quan vụ việc đều hết hiệu lực tính đến ngày xử sơ thẩm hôm 20.2.2019.

Bên cạnh đó, chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra không được bên bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm và sơ thẩm đã bỏ qua việc này.

Kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao còn nêu tại phiên sơ thẩm, nguyên đơn đồng ý với kết quả thẩm định giá, nhưng sau đó nguyên đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Sau đó, tòa phúc thẩm không định giá lại tài sản mà sử dụng kết quả thẩm định giá tại cấp sơ thẩm để giải quyết vụ án. Quyết định giám đốc thẩm cho rằng tại bản ý kiến của bà Thảo ngày 21.2.2019 và trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm cũng như tại tòa, các đương sự không yêu cầu định giá lại.

Sau đó, tòa phúc thẩm chấp thuận điều này là không đúng với nội dung kháng cáo phúc thẩm và ý kiến của người bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo.

Ngoài ra, theo kiến nghị, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp. Tuy nhiên, tòa án các cấp lại tuyên chia tiền cho bà, còn ông Đặng Lê Nguyên Vũ được nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo.

Đối với nhận định không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng nhận định này không có cơ sở. Bởi lẽ, các công ty, cổ phần và phần vốn góp trong các công ty đều có thể chia được bằng hiện vật.

Cũng theo kiến nghị của Viện Kiểm sát, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng và sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong vụ ly hôn, tòa các cấp đã không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ khi "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, Viện Kiểm sát cho rằng cần tăng tỉ lệ % tài sản bà Thảo được chia trong khối tài sản chung nêu trên. Hiện, bà Thảo nhận 40%, còn ông Vũ hưởng 60%. Viện Kiểm sát cũng đánh giá sau khi kết hôn với bà Thảo, việc kinh doanh của ông Vũ bắt đầu có sự phát triển và hình thành tập đoàn Trung Nguyên.

Các công ty có tranh chấp đều được đăng ký doanh nghiệp lần đầu từ năm 2006 trở đi, sau rất nhiều năm kể từ khi ông Vũ, bà Thảo kết hôn (năm 1998).

"Bà Thảo nhiều năm tham gia điều hành hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên, nhất là thời gian ông Vũ không trực tiếp điều hành.

Tòa án 2 cấp xem xét việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của vợ chống là cổ phần trong tập đoàn Trung Nguyên chia cho bà Thảo ít hơn ông Vũ 20% giá trị tài sản tại ngân hàng, cổ phần, phần vốn góp trong Tập đoàn Trung Nguyên là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo", kiến nghị nêu.

Trước đó, Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao đã xét xử giám đốc thẩm và phát hành quyết định giám đốc thẩm vụ án “tranh chấp về hôn nhân và gia đình” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (48 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và bị đơn - ông Đặng Lê Nguyên Vũ (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Theo đó, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao chấp nhận một phần quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đối với vụ án trên, về phần quan hệ hôn nhân; về cách tuyên trong phần giao bất động sản; về 6 tài khoản ngân hàng đang đứng tên ông Lê Hoàng Văn.

Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao chấp nhận đơn xin rút một phần yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ về chia khoản tiền ngoại tệ là hơn 1,4 triệu GBP, và 7,35 triệu USD (tổng cộng tương đương gần 213 tỉ đồng, tại thời điểm xét xử) trong 6 tài khoản đứng tên ông Lê Hoàng Văn.

Từ đó, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao sửa bản án phúc thẩm liên quan, theo hướng: cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn.

Về chia tài sản chung: tổng tài sản của bà Thảo với ông Vũ giải quyết chia giá trị hơn 7.900 tỉ đồng (làm tròn). Trong đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được chia tổng số tài sản trị giá hơn 3.245 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tổng số tài sản trị giá hơn 4.687 tỉ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được sở hữu toàn bộ tiền đứng tên bà gửi tại các ngân hàng, với số tiền hơn 1.551 tỉ đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần đang ghi tên ông Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, tương đương số tiền trị giá khoảng 5.655 tỉ đồng...

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo mở quán cà phê King Coffee tại Mỹ

Uyên Lê |

Ngày 24.52021, quán cà phê đầu tiên của TNI King Coffee tại Mỹ vừa chính thức đi vào hoạt động.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn không phải ai cũng biết

Tuấn Anh |

Khi ly hôn nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân theo quy định của pháp luật.

Vụ tranh chấp tại Trung Nguyên: Có quá nhiều quan điểm khác nhau

Cường Ngô |

Liên quan đến tranh chấp giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đại diện Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các quyền sở hữu nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 là tài sản chung của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên. Tuy nhiên, cuộc họp của nhiều bộ về vụ tranh chấp này đã có quá nhiều quan điểm khác nhau.

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Tài chính thông minh: Lối tắt đến giàu nhanh, có hay không?

Nhóm PV |

Cưới một người giàu có, trúng sổ số hay được thừa kế… có thể giúp bạn dư dả tài chính. Nhưng khả năng của những điều này là rất thấp. Trong số 16 của chương trình Tài chính thông minh, GS TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về phương pháp để  làm giàu một cách bền vững.

Hải Phòng: Chấn chỉnh tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Mai Dung |

Hải Phòng - Chiều 26.5, thông tin tại hội nghị Giao ban báo chí TP.Hải Phòng tuần 22 năm 2022, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng khẳng định, Sở GDĐT Hải Phòng không có chỉ đạo về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo mở quán cà phê King Coffee tại Mỹ

Uyên Lê |

Ngày 24.52021, quán cà phê đầu tiên của TNI King Coffee tại Mỹ vừa chính thức đi vào hoạt động.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn không phải ai cũng biết

Tuấn Anh |

Khi ly hôn nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân theo quy định của pháp luật.

Vụ tranh chấp tại Trung Nguyên: Có quá nhiều quan điểm khác nhau

Cường Ngô |

Liên quan đến tranh chấp giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đại diện Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các quyền sở hữu nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 là tài sản chung của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên. Tuy nhiên, cuộc họp của nhiều bộ về vụ tranh chấp này đã có quá nhiều quan điểm khác nhau.