Vỡ hụi, nhiều tiểu thương tập trung làm đơn tố giác

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sáng 4.7, nhiều người dân, trong đó chủ yếu là tiểu thương buôn bán ở chợ Voi Kỳ Bắc (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) tập trung viết đơn tố giác chủ hụi “chạy làng” khiến nhiều tháng qua họ không đòi lại được tiền góp hụi.

Gia đình anh Văn Anh Q (35 tuổi, trú xã Kỳ Bắc) bức xúc - cho biết, gia đình góp hụi cho Hoàng Thị Thảo (sinh năm 1988, trú thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) từ năm 2017, hiện nay Thảo “chạy làng” khiến gia đình “dính” hơn 466 triệu đồng ở chủ hụi này mà chưa đòi lại được.

Vợ anh Q thông tin, chị tham gia góp hụi cho Hoàng Thị Thảo từ năm 2017 đến năm 2021 thì bắt đầu thấy nghi ngờ và cảm nhận Thảo không minh bạch nên không tham gia nữa. Tuy nhiên, chồng chị tiếp tục tham gia góp hụi mà chưa lấy lại được. Hiện gia đình chị đang tập trung cùng nhiều nạn nhân khác viết đơn tố giác Thảo lên cơ quan công an.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Q (trú xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh) cũng là nạn nhân đang bị Thảo “chạy làng” số tiền góp hụi hơn 700 triệu đồng.

Anh Q - cho hay, vợ anh buôn bán ở chợ Voi (xã Kỳ Bắc) tin tưởng Thảo cũng là tiểu thương ở chợ này đứng ra lập hụi nên tham gia.

Mỗi ngày vợ anh Q góp vào cho Thảo 400.000 đồng, sau mỗi tháng sẽ tiến hành bốc hụi. Thế nhưng, đến đầu năm 2023 thì Thảo vỡ hụi không có tiền để trả hụi cho người tham gia.

Cũng theo anh Q, bà dì của anh tên Nguyễn Thị H (trú xã Kỳ Bắc) là người đang “dính” ở Thảo số tiền lớn tới hơn 2 tỉ đồng.

2 tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Voi Kỳ Bắc này cũng đang “dính” hàng chục triệu đồng góp hụi cho Thảo mà chưa đòi lại được tiền. Ảnh: Trần Tuấn.
2 tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Voi Kỳ Bắc này cũng đang “dính” hàng chục triệu đồng góp hụi cho Thảo. Ảnh: Trần Tuấn

Chị Võ Thị H (30 tuổi, trú xã Kỳ Phong) viết đơn tố giác Hoàng Thị Thảo đã trình bày, chị tham gia đóng hụi cho Thảo từ giữa năm 2022, đến nay đã góp được 25 triệu đồng nhưng sau nhiều lần liên lạc đòi lại tiền từ Thảo mà không được.

Nay chị tố giác nhờ công an điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình.

Theo phản ánh của nhiều nạn nhân đang làm đơn tố giác Thảo, ước có hàng trăm người, trong đó hầu hết đều là tiểu thương ở chợ Voi (cư trú ở nhiều xã thuộc huyện Kỳ Anh) đã tham gia góp hụi cho Thảo nhưng nay vỡ hụi, bị “dính” tổng số tiền khoảng 50 tỉ đồng từ người này mà chưa đòi lại được.

Sáng 4.7, chợ Voi Kỳ Bắc trở nên vắng vẻ vì hầu hết các tiểu thương đã đi tập trung viết đơn tố cáo chủ hụi Hoàng Thị Thảo đến cơ quan công an. Ảnh: Trần Tuấn.
Sáng 4.7, chợ Voi Kỳ Bắc trở nên vắng vẻ vì hầu hết các tiểu thương đã đi tập trung viết đơn tố giác chủ hụi Hoàng Thị Thảo đến cơ quan công an. Ảnh: Trần Tuấn.

Cũng theo người dân, sự việc, tối ngày 3.7, Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trực tiếp có mặt tại khu vực chợ Voi gặp gỡ người dân là nạn nhân vụ góp hụi này để nắm bắt sự việc.

Sau khi nghe người dân kể lại sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã động viên người dân tham gia góp hụi cho Hoàng Thị Thảo hãy bình tĩnh, tránh bị kích động có những hành động vi phạm pháp luật đối với chủ hụi; hãy phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ cho công an.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo Công an huyện Kỳ Anh điều tra, làm rõ vụ việc này.

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Nợ lương triền miên, bị yêu cầu báo cáo nhưng công ty xe buýt Đà Nẵng vẫn làm thinh

THÙY TRANG |

Trước vụ việc gần 100 lao động là tài xế, phụ xe của Công ty CP Quảng An 1 - đơn vị vận hành xe buýt Đà Nẵng ngưng việc tập thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, hơn một tháng trước, người lao động cũng từng gửi đơn khiếu nại, sở đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp báo cáo sự việc nhưng doanh nghiệp này im lặng, ngó lơ.

Phụ huynh trắng đêm giành suất học cho con, Sở GDĐT Hà Nội nói thành phố không thiếu chỗ học

HOÀI ANH - PHẠM ĐÔNG |

Liên quan đến hình ảnh phụ huynh Hà Nội vạ vật, chen chúc giành suất học cho con, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, thành phố không thiếu chỗ học.

Tổng cục Thuế cảnh báo về việc giả danh cơ quan thuế để trục lợi

TRÍ MINH |

Chiều ngày 5.7, Tổng cục Thuế cho biết trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo các dịch vụ trực tuyến về những tên miền, ứng dụng (App) giả mạo cơ quan thuế được các đối tượng xấu thiết lập và sử dụng với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Thị trường bất động sản kỳ vọng phục hồi trong giai đoạn cuối năm

Bảo Chương |

Sự chuyển động của các chính sách về bất động sản và liên quan đến bất động sản trong những tháng đầu năm được đánh giá là tích cực để doanh nghiệp có niềm tin hơn vào sự phục hồi vào cuối năm.

Xác minh vụ biển ngũ quý 6 cùng đeo trên 3 xe ô tô tại Thái Nguyên

Việt Bắc |

Cơ quan chức năng đã xác định 2 trong số 3 ô tô sử dụng biển số ngũ quý 6 xuất hiện tại Thái Nguyên là biển số giả, không đúng với loại xe được cấp.

Cận cảnh khu "đất vàng” ở Cần Thơ sẽ được đấu giá

Tạ Quang |

Cần Thơ - UBND TP Cần Thơ sẽ tiến hành đấu giá khu đất của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói về các dự án đang vướng mắc

HOÀI ANH - PHẠM ĐÔNG |

Dự án Công viên văn hoá Đống Đa "đắp chiếu" hơn 20 năm, dự án Giảng Võ chưa triển khai... là những vấn đề được  Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Hà Nội, sáng 5.7.

Bí thư Bình Dương điểm tên dự án cần hoàn thành cuối 2023 và khởi công đầu 2024

ĐÌNH TRỌNG |

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị công tác giải ngân vốn đầu tư công phải đạt 95%. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án trong năm 2023 và khởi công dự án mới đầu 2024.