XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ PVN MẤT 800 TỈ ĐỒNG:

Viện Kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của ông Đinh La Thăng

CAO NGUYÊN |

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm hình phạt và xin giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Đã vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng

Ngày 22.6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Trong ngày làm việc thứ 4, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, trước khi chuyển sang tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội được nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo.

Theo người giữ quyền công tố, tòa sơ thẩm phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỉ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm: Vũ Khánh Trường 5 năm tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN nhận 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 23 năm tù.

Kiểm sát viên khẳng định, kháng cáo của các bị cáo về án sơ thẩm nói trên là hợp lệ, đủ điều kiện xem xét phúc thẩm. Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã tự nguyện rút 1 phần kháng cáo về hình phạt và bồi thường nên đề nghị HĐXX đình chỉ với phần kháng cáo này.

Xét nội dung kháng cáo, kiểm sát viên cho rằng, trong việc góp vốn vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận 6934 năm 2008 về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank. Việc ký này, bị cáo Thăng chưa thông qua HĐQT (sau là HĐTV) PVN là trái điều lệ của PVN… Việc các bị cáo góp vốn vào OceanBank cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính qua công văn yêu cầu phải tìm hiểu kỹ giá trị của OceanBank, giá trị thực cổ phiếu, trích lập dự phòng…

Về lần góp vốn thứ 2 năm 2010, các bị cáo ra nghị quyết tăng vốn vào OceanBank trước, xin ý kiến Thủ tướng sau. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phải nắm 20% vốn tại OceanBank… Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng đã cho tăng vốn trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Với lần góp vốn thứ 3, kiểm sát viên khẳng định năm 2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực và quy định một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng. Tuy vậy, bị cáo Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank và không khống chế nghị quyết tăng vốn.

Từ đó, các bị cáo Liêm, Trường, Đức, Thắng đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng. Việc này vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng quy định và trong lần góp vốn này, các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng.

“Đánh giá 3 lần góp vốn 1 cách tổng thể và biện chứng thấy rằng, các bị cáo dù có chủ trương của Thủ tướng nhưng thực hiện không triệt để, không thực hiện hết các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ một cách có hệ thống… ” - kiểm sát viên khẳng định.

Đề nghị bác kháng cáo

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, từ 2009 - 2013, PVN có được chia cổ tức là có lãi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hải Dương xếp OceanBank loại A. Tuy nhiên, kiểm sát viên cho rằng thanh tra NHNN thanh tra lãi của OceanBank là lãi giả, cổ tức chính là tiền gốc, trả cho cổ đông là nhằm thu hút thêm vốn vào.

Về việc ông Thăng cũng cho rằng đã chuyển khỏi PVN trước khi OceanBank bị mua 0 đồng, đại diện VKSND cho rằng, nguyên nhân mất 800 tỉ đồng là do các bị cáo đầu tư một cách trái phép. Như vụ án Hà Văn Thắm đã thể hiện, việc OceanBank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian…

Như vậy, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo còn lại đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, OceanBank bị mất vốn chủ sở hữu buộc NHNN phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả ngân hàng này gây ra, ổn định kinh tế vĩ mô…

Về việc Phan Đình Đức cho rằng ký công văn 124 vào ngày 17.5.2011, trong khi ngày 16.5.2011, PVN đã ra nghị quyết góp vốn. Tuy nhiên, theo các thư ký nhân chứng và chữ ký của bị cáo không thể hiện bị cáo phản đối tăng vốn.

Từ đó, người giữ quyền công tố khẳng định việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Cố ý làm trái…” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Tại tòa phúc thẩm, do các bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên phía công tố đề nghị HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan, giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Đinh La Thăng, Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức, Nguyễn Văn Thắng; bác kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn về việc buộc Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về 200 tỉ đồng của OceanBank.

Nguyên lãnh đạo Vietsovpetro và Lọc hóa dầu Bình Sơn: Bị khởi tố vì liên quan đến lãi ngoài

Như Lao Động đưa tin ngày 21.6, cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an (C46) khởi tố các ông Từ Thành Nghĩa - nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Võ Quang Huy- nguyên Chánh Kế toán Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Đinh Văn Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Nguyễn Tuấn Hùng - Trưởng Ban Tài chính TCty Thăm dò và khai thác Dầu khí (PVEP).

Liên quan đến các nhân vật này, đầu tháng 9.2017, tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank. Có 4 người bị triệu tập, gồm: Ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc Vietsovpetro, ông Võ Quang Huy - Kế toán trưởng của Vietsovpetro, Nguyễn Hữu Tuyến - nguyên Tổng Giám đốc Vietsovpetro và ông Bùi Văn Hải - Trưởng ban Kiểm soát của Ngân hàng OceanBank đã có mặt tại phiên tòa.

Tại tòa, khi bị cáo buộc nhận hàng chục tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank, ông Võ Quang Huy, ông Từ Thành Nghĩa và ông Nguyễn Hữu Tuyến đều phủ nhận cáo buộc nhận tiền chi ngoài lãi suất.

Ở phiên tòa sau, ngày 9.9.2017, 4 lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn là ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Đinh Văn Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc; ông Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng bị triệu tập.

Tại đây, bị cáo Minh Thu - nguyên kế toán trưởng OceanBank khai, tùy chức vụ từng người mà mỗi lần bị cáo đưa từ 300 triệu đồng - 1 tỉ đồng.

Sau quá trình điều tra, từ tháng 4.2018 đến tháng 5.2018, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng bị triệu tập.

Riêng ông Đinh Văn Ngọc thì ngày 21.6 vừa qua mới bị khởi tố, bắt giam cùng 3 bị can Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy, Nguyễn Tuấn Hùng. LINH ANH

CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Thanh Hà |

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển trong ngày 25.9, quân đội Hàn Quốc thông tin. 

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Dự báo thời tiết 25.9: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông gió lớn gián đoạn

MẠNH HOẠT |

Dự báo thời tiết hôm nay 25.9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. 

Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

Thanh Hà |

Điện Buckingham công bố bức ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà nguyện St George của lâu đài Windsor. 

Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông

NHÓM PV |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông; đội tuyển Thái Lan so tài  Trinidad & Tobago; dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm...

Phú Yên: Mưa như trút nước, nhiều nhà dân ngập sâu

Hoài Luân |

Sau trận mưa lớn, nhiều hộ dân tại thị xã Sông Cầu phải di dời đồ đạc do nước ngập vào nhà hơn nửa mét. 

Quảng Ninh: Cứu hộ thuyền viên bị nạn trên biển trong đêm

Đoàn Hưng |

Vào lúc 1h sáng 24.9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực vùng biển Cẩm Phả trong điều kiện thời tiết mưa giông, sóng to, tổ công tác của Đoàn trinh sát số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện 1 thuyền gắn máy bị lật do sóng lớn, đang trôi dạt trên biển, trên thuyền có 1 ngư dân.

Hàng nghìn người đứng xem Tuấn Hưng hát trên ban công

Huyền Chi - Lê Huy |

Hàng nghìn người đã tập trung trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng để theo dõi liveshow "Góc ban công" tối 24.9