Tranh luận về 184 tỉ thất thoát ở vụ án cựu TGĐ DAB Trần Phương Bình

Việt Dũng |

Trong khi Viện Kiểm sát cáo buộc ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc DAB cùng đồng phạm gây thiệt hại 184 tỉ, đại diện ngân hàng nói "không thiệt hại".

Trong các ngày 17-18.6, phiên tòa xét xử vụ án Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) và đồng phạm diễn ra tranh luận gay gắt về thiệt hại 184 tỉ đồng.

Vụ án này xảy ra từ năm 2007, liên quan trực tiếp đến bị cáo Phan Thúy Mai - cựu Giám đốc Công ty Đầu tư và Du lịch An Phát, chủ đầu tư dự án Khu du lịch 79 Mùa Xuân (huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát xác định, các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến - cựu Phó Tổng giám đốc DAB cùng các cán bộ tín dụng có hành vi sai phạm trong phê duyệt, giải ngân các khoản tín dụng cho Công ty An Phát, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 184 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Thúy Mai giữ vai trò đồng phạm với hành vi sử dụng tài liệu là biên bản họp HĐQT, giả mạo chữ ký cổ đông để thế chấp tài sản Công ty An Phát (gồm 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Bị cáo Mai còn dùng tài sản đang tranh chấp để thế chấp, thực hiện việc thế chấp tài sản khi không có sự đồng ý của các cổ đông với mục đích để được giải ngân. Điều này dẫn đến việc ký kết và thực hiện hợp đồng thế chấp trái quy định pháp luật và không có giá trị thực hiện.

Với hành vi trên, Viện Kiểm sát đề nghị 10 bị cáo mức án từ 2 năm tù treo - 15 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên Công ty An Phát phải bồi thường cho DAB 108 tỉ đồng, các bị cáo Trần phương Bình, Nguyễn Thị Xuyến, Phan Thúy Mai… phải liên đới bồi tường 76 tỉ đồng.

Đồng thời, Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả lại 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty An Phát.

Luật sư Hoàng Văn Dũng - bảo vệ quyền và lợi ích của DAB cho biết, các giao dịch vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện để một giao dịch tín dụng hợp pháp như pháp nhân đi vay có đủ năng lực hành vi dân sự, có mục đích sử dụng vốn (đối với Công ty An phát là bổ sung vốn đầu tư dự án, Công ty Tràng An - công ty đứng tên vay hộ), sử dụng tiền vay đúng mục đích, phương án kinh doanh có tính khả thi, có tài sản đảm bảo…

"Quan điểm ngân hàng là hồ sơ vay vốn hợp pháp. Do đó, DAB có quyền yêu cầu bên vay là Công ty An Phát và Công ty Tràng An phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi”, luật sư Dũng nói.

Theo luật sư Dũng, trong vụ án này không có thiệt hại bởi lẽ, đến nay chưa có quyết định của tòa án tuyên giao dịch dân sự vô hiệu.

Một vấn đề khác được đưa ra tranh luận gay gắt trong phiên tòa này là kết luận kiểm toán của Công ty kiểm toán BDO. Kết luận này có đề cập đến đợt tăng vốn điều lệ của Công ty An Phát, về tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông sáng lập trong đó thể hiện từ năm 2006, bị cáo Phan Thúy Mai không còn sở hữu cổ phần tại Công ty An Phát.

Luật sư Trần Văn Quang bào chữa cho bị cáo Phan Thúy Mai cho biết, kết luận trên có tiêu đề là báo cáo kết quả kiểm tra và là hợp đồng kiểm toán giữa cơ quan điều tra và Công ty BDO.

Về nội dung, báo cáo trên không mang ý nghĩa là “báo cáo” kiểm toán, chỉ dựa vào số liệu do cơ quan điều tra cung cấp. Theo Thông tư liên tịch số 01/2017 giữa TAND Tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quy định rõ trường hợp này phải có giám định tư pháp tài chính.

Luật sư Hoàng Đình Dũng cũng cho rằng, trong báo cáo của Công ty BDO cũng đưa ra các điểm “loại trừ” như số liệu nêu ra cần được tranh luận với các tổ chức, cá nhân liên quan...

Do đó, không thể sử dụng báo cáo này để xác định thiệt hại và có hay không có hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp cơ quan tố tụng sử dụng văn bản kiểm toán này như một chứng cứ thì không đảm bảo tính khách quan nên bắt buộc phải trưng cầu giám định tài chính.

Vì vậy, một số luật sư đồng quan điểm là phải trả hồ sơ điều tra bổ sung thêm chứng cứ là trưng cầu giám định tài chính. Đồng thời cần tiến hành thẩm định giá tài sản Công ty An Phát.

Theo luật sư Hoàng Văn Dũng, trong trường hợp không trả hồ sơ thì ngân hàng đề nghị Công ty An Phát phải trả gốc và lãi là 431 tỉ đồng, Công ty Tràng An là 46 tỉ đồng. Trường hợp hai công ty không trả được nợ, ngân hàng có quyền phát mại tài sản thế chấp là 123 quyền sử dụng đất.

Đồng thời đề nghị kê biên các tài sản khác của Công ty An Phát để phục vụ cho công tác thu hồi nợ. Ngoài ra, nếu tòa án tuyên bố hợp đồng thế chấp có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân hàng thì yêu cầu 2 văn phòng công chứng phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho DAB.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục cho rằng, các bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB 184 tỉ đồng.

Kết thúc tranh luận, toà thông báo sẽ tuyên án vào chiều 20.6 tới.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị đề nghị 14-15 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) xin xét xử vắng mặt và bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 14-15 năm tù vì hành vi gây thất thoát 184 tỉ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình cùng đồng phạm ra toà

Việt Dũng |

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á - DAB Trần Phương Bình và đồng phạm đã làm thất thoát 184 tỉ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình tiếp tục hầu toà

Việt Dũng |

Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) - ra toà trong vụ án thứ ba, gây thất thoát 184 tỉ đồng.

Bắc Ninh: Em trai bị tâm thần chém anh ruột tử vong trong ngày giỗ mẹ

Vân Trường |

Bắc Ninh - Nguyễn Đức Thành L (bị tâm thần) đã chém nhiều nhát dao vào anh ruột là N.X.M. khiến anh này tử vong trong ngày giỗ mẹ.

Chứng khoán: Thị trường tiếp tục rung lắc và tích lũy chờ dòng tiền mạnh

Thế Lâm |

Sau 4 phiên tăng liên tiếp chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên giảm nhẹ ngày 18.8. Tuy nhiên, nhịp giảm kỹ thuật này chưa làm thay đổi xu hướng hồi phục ngắn hạn.

Tin tức 24h: Miền Bắc có thể đón mưa dông 2 ngày tới

Thế Kỷ |

Tin tức 24h: Miền Bắc có thể đón mưa dông 2 ngày tới; Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng; Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội gần 86.000 tỉ, khởi công trước 30.6.2023...

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Mạnh tay dẹp nạn taxi chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ "cấm cửa" tài xế taxi, xe công nghệ từ chối chở khách cuốc ngắn, thỏa thuận giá không theo hợp đồng, làm giá, đòi tiền thêm... nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn tại sân bay này.

Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị đề nghị 14-15 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) xin xét xử vắng mặt và bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 14-15 năm tù vì hành vi gây thất thoát 184 tỉ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình cùng đồng phạm ra toà

Việt Dũng |

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á - DAB Trần Phương Bình và đồng phạm đã làm thất thoát 184 tỉ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình tiếp tục hầu toà

Việt Dũng |

Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) - ra toà trong vụ án thứ ba, gây thất thoát 184 tỉ đồng.