Một trong những thùng tôm đã được bơm tạp chất, sẵn sàng vào nhà hàng, tiệc cưới phục vụ các "thượng đế". Ảnh: Thành Huy |
Khi bất ngờ kiểm tra, lực lượng chức năng đã đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện nhiều thùng tôm đông lạnh đang được chủ cơ sở mang đi tiêu thụ. Nhìn bên ngoài, những con tôm có dấu hiệu cong đuôi, dãn đốt, phía bụng phù nề, có dấu hiệu bị bơm tạp chất. Khi kiểm tra các hồ sơ hành chính, cơ sở không có giấy phép, không có giấy chứng nhận ATTP…
Chủ cơ sở ký biên bản xử lý. Ảnh: Thành Huy |
“Hiện tại, cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định xem tôm bơm tạp chất có bị nhiễm khuẩn gây bệnh về tiêu hóa cho người tiêu dùng hay không để xử lý những người có liên quan đến vụ việc. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng điều tra vụ việc xem số tôm trên được mua từ đâu, đã tiêu thụ ở những địa chỉ nào để xử lý triệt để” – Trung tá Nguyễn Văn Thắng khẳng định.
Cách nhận biết tôm bị bơm tạp chất
Về thân tôm:
- Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm sẽ mềm, cong.
- Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường.
- Tôm bị ngâm ure thường bị trương nước, vỏ rất căng và cứng, nhất là phần mang.
- Phần đầu không chắc, bị phù và gần như rời khỏi thân
- Gai tôm vểnh, màu sắc vỏ nhợt nhạt chứ không đậm như tôm sạch.
- Tôm bị bơm bột, hóa chất và tạp chất thường có phần đuôi bị tòe chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường.
Khi chế biến:
- Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, ăn rất nhạt, bở và dễ bóc vỏ.
- Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Hình ảnh "chất lạ" được bơm vào tôm. Ảnh: PV |
Tin bài nóng