Thủ đoạn của ông trùm lừa đảo đa cấp Nguyễn Hữu Tiến

Linh Anh - việt dũng |

Bằng các thủ đoạn tinh vi, Nguyễn Hữu Tiến (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX) và các đồng phạm đã lôi kéo được 10.126 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư là hơn 460 tỉ đồng. Các đối tượng khai nhận đã chiếm hưởng số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Lấy tiền nhà đầu tư sau trả nhà đầu tư trước

Ngày 20.1.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo Kết luận điều tra bổ sung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 12.2015 đến tháng 7.2018, Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1984, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX) và các đồng phạm (gồm Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư) đã thành lập các Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty cổ phần OTCMAX, Công ty cổ phần VNCOINS và Công ty cổ phần ALLUNEE. Sau đó, các đối tượng còn đưa ra thông tin không đúng sự thật về hoạt động của các công ty trên nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia góp nộp tiền đầu tư.

Theo đó, các đối tượng đã thông qua việc sử dụng mạng Internet, tạo lập các trang web như “thienrongviet.com, otcmax.vn, vncoin.vn” để quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, đưa ra các thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn vào công ty theo hình thức đa cấp.

Thực chất, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã lấy tiền của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ban đầu. Sau đó, các đối tượng không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã lôi kéo được 10.126 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư là hơn 460 tỉ đồng. Các đối tượng khai nhận đã chiếm hưởng số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Chân dung những “ông trùm”

Tháng 7.2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44) đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với các bị can nói trên trong vụ án lừa đảo 6.000 nhà đầu tư thông qua sàn tiền ảo VNCOINS dạng đa cấp.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 8 đến tháng 11.2016, các công ty của Tiến đã lừa hơn 6.000 NĐT tham gia các dự án “ảo” với số tiền hơn 200 tỉ đồng. Trong đường dây lừa đảo đa cấp, tiền ảo này, hai nhân viên của Tiến làm việc dưới sự chỉ đạo của Tiến là Phạm Việt Sơn và Nguyễn Hồng Quân.

Phạm Việt Sơn khai tháng 5.2015, Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt. Tháng 8.2016, Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần OTCMAX (viết tắt OTCMAX). Sau khi công ty phá sản, Tiến thành lập thêm Công ty cổ phần VNCOINS (trụ sở tại P.Đa Kao, Q.1, TPHCM) để lừa đảo bán tiền ảo cho nhà đầu tư. Tiến thuê Sơn làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Hằng ngày, nhiệm vụ của Sơn ở công ty là ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các khách hàng góp vốn đầu tư vào OTCMAX. Sơn làm việc tại OTCMAX đến tháng 2.2017 thì nghỉ làm ở đây.

Sơn khai nhận, từ khoảng tháng 8 đến tháng 12.2016, OTCMAX tổ chức 4 buổi hội thảo với thành phần tham gia gồm: Sơn, Nguyễn Hữu Tiến, Phạm Thị Bích Đào (nhân viên công ty) và khoảng 60 người tham gia.

Tại các hội thảo, Tiến là người thuyết trình, trình bày các dự án, đồng thời, Tiến liên tục kêu gọi các nhà đầu tư có mặt hội thảo ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với cam kết trả lợi nhuận liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, mỗi ngày bằng 1,8% số tiền đầu tư. Toàn bộ số tiền thu được của NĐT đều đưa hết cho Tiến và Tiến sử dụng vào việc trả lãi, mua ôtô xịn, ngoại giao.

Còn bị can Nguyễn Hồng Quân, tại CQĐT, Quân khai nhận từ tháng 12.2015 đến nay Quân làm thuê cho Tiến ở Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, OTCMAX phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin. Các công ty này đều do Tiến sáng lập và điều hành mọi hoạt động của công ty.

Quân được Tiến phân công phụ trách mảng truyền thông nên Quân biết rõ Tiến thành lập công ty nhưng không thực hiện bất kỳ dự án nào. Quân khai nhận, mọi số tiền của NĐT Tiến dùng đầu tư làm việc riêng của Tiến.

Năm 2016, Tiến mời Quân tham gia cổ đông OTCMAX nhưng Quân từ chối vì Quân biết bị can Tiến thành lập công ty để lừa đảo các NĐT, mô hình Tiến xây dựng là mô hình đa cấp. Theo đó, toàn bộ nội dung phần mềm quản trị do Quân và Thượng xây dựng theo chỉ đạo của Tiến.

Theo lời khai của Quân, ở các buổi hội thảo, Quân đều tham gia và có quay phim ghi hình các buổi hội thảo này. Tiến chỉ đạo các buổi hội thảo phải được phát ở tạp chí do công ty cổ phần Thiên Rồng Việt phát hành, nội dung do Quân và Thư duyệt theo chỉ đạo của Tiến.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ các lời khai của bị can nói trên, đồng thời điều tra mở rộng đường dây và hành vi các đối tượng liên quan.

Linh Anh - việt dũng
TIN LIÊN QUAN

Hơn 10.000 nhà đầu tư mắc bẫy ông chủ "tập đoàn đa cấp"

Việt Dũng |

Nguyễn Hữu Tiến (36 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX) lập nhiều công ty, thu hút nhà đầu tư nộp hàng trăm tỉ đồng, rồi chiếm đoạt.

Hà Nội: Quản lý chặt kinh doanh đa cấp

C.Nguyên |

Sở Công Thương Hà Nội đã có những khuyến cáo, tuyên truyền đưa thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp để người dân không bị mắc lừa. Ngoài ra, sở sẽ siết chặt quản lý các mặt hàng kinh doanh đa cấp.

36.000 người mất hàng trăm tỉ đồng vì tham gia đa cấp

Việt Dũng |

Với sức hút, bỏ một nhận lãi gấp 4-5 lần, 36.000 nhà đầu tư đã đổ tiền vào công ty đa cấp của Lê Văn Quang và đồng phạm, rồi bị chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng.

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Dự báo thời tiết 25.9: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông gió lớn gián đoạn

MẠNH HOẠT |

Dự báo thời tiết hôm nay 25.9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. 

Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

Thanh Hà |

Điện Buckingham công bố bức ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà nguyện St George của lâu đài Windsor. 

Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông

NHÓM PV |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông; đội tuyển Thái Lan so tài  Trinidad & Tobago; dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm...

Quảng Ninh: Cứu hộ thuyền viên bị nạn trên biển trong đêm

Đoàn Hưng |

Vào lúc 1h sáng 24.9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực vùng biển Cẩm Phả trong điều kiện thời tiết mưa giông, sóng to, tổ công tác của Đoàn trinh sát số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện 1 thuyền gắn máy bị lật do sóng lớn, đang trôi dạt trên biển, trên thuyền có 1 ngư dân.

Hơn 10.000 nhà đầu tư mắc bẫy ông chủ "tập đoàn đa cấp"

Việt Dũng |

Nguyễn Hữu Tiến (36 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX) lập nhiều công ty, thu hút nhà đầu tư nộp hàng trăm tỉ đồng, rồi chiếm đoạt.

Hà Nội: Quản lý chặt kinh doanh đa cấp

C.Nguyên |

Sở Công Thương Hà Nội đã có những khuyến cáo, tuyên truyền đưa thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp để người dân không bị mắc lừa. Ngoài ra, sở sẽ siết chặt quản lý các mặt hàng kinh doanh đa cấp.

36.000 người mất hàng trăm tỉ đồng vì tham gia đa cấp

Việt Dũng |

Với sức hút, bỏ một nhận lãi gấp 4-5 lần, 36.000 nhà đầu tư đã đổ tiền vào công ty đa cấp của Lê Văn Quang và đồng phạm, rồi bị chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng.