Thủ đoạn chiếm đoạt 4.000 tài khoản của nhóm hacker

Việt Dũng |

Nhóm hacker ở Quảng Trị sau khi đưa đường link khiến bị hại đăng nhập, rồi chúng chiếm đoạt tài khoản Facebook, ngân hàng, cùng mật khẩu, mã OTP...

Như Lao Động đưa tin, ngày 24.12, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam 8 bị can để điều tra tội "Sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", theo Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng hình sự Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, ngày 17.8, một phụ nữ sống trên địa bàn tới trụ sở trình báo bị mất 25 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo tường trình, 18h55 cùng ngày, chị này nhận được tin nhắn và cuộc gọi từ một số lạ tự xưng là nhân viên ngân hàng với nội dung "Western Lion thông báo tài khoản của bạn vừa nhận được 5 triệu đồng và truy cập vào đường link nhanchuyentien weebly.com/ bangking để xác nhận".

Chị làm theo hướng dẫn bằng cách truy cập đường link, đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP để xác nhận giao dịch nhận tiền. Chưa đầy một phút, tài khoản ngân hàng của chị bị trừ hơn 25 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, nhiều tổ công tác được cử vào Quảng Trị để xác minh. Tuy nhiên nhóm nghi phạm liên tục thay đổi chỗ ở, đổi số điện thoại lẫn tài khoản ngân hàng... Mặc dù lúc này, cảnh sát đã xác định được kẻ lừa đảo tiền của nữ nạn nhân trên là Trần Đạo Nghĩa, 21 tuổi.

Nghi phạm này dùng thủ đoạn chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook sau đó liên hệ với bạn bè của nạn nhân để lừa tiền. Tuy nhiên, cảnh sát xác định không chỉ có Nghĩa mà còn nhiều người khác tham gia lừa đảo.

Ngày 8.12, các trinh sát ập vào một nhà nghỉ ở thị xã Quảng Trị đã bắt quả tang Nghĩa cùng 7 người đang thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng. 8 người này hoạt động riêng biệt thành ba nhóm song cùng chung thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook, ngân hàng để lừa đảo.

Quá trình điều tra, Trung tá Cường cho hay, phương thức phạm tội của nhóm này thường bằng bốn bước cơ bản.

Đầu tiên, các đối tượng cài ứng dụng Weebly trên điện thoại đi động cá nhân có liên kết với tài khoản email, sau đó dùng tài khoản này tạo một đường link để thu thập thông tin tài khoản Facebook, ngân hàng. Toàn bộ dữ liệu của người truy cập đường link này sẽ bị nhóm nghi phạm nắm giữ.

Bước 2, nhóm này mua một tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội Facebook, đăng ký số điện thoại liên kết là sim "rác" để nhận tiền chiếm đoạt được, tránh cảnh sát phát hiện.

Bước 3, các đối tượng lập nhiều Facebook giả để đăng bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương cao. Ai có nhu cầu, họ đề nghị liên kết tài khoản ngân hàng với đường link "hack" chuẩn bị sẵn với lý do để trả lương cho tiện. "Con mồi" chỉ cần đăng nhập theo yêu cầu sẽ bị chúng chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng.

Một cách khác là nhóm nghi phạm chiếm quyền điều khiển Facebook sau đó nhắn tin cho bạn bè của họ nhờ nhận tiền hộ. Người nào đồng ý, chúng sẽ gửi cho link "hack" trên để xác nhận số tiền đã nhận trong tài khoản. Khi bị hại đăng nhập vào link này, thông tin tài khoản, mật khẩu ngân hàng sẽ gửi về email nhóm lừa đảo.

Bước 4, khi chiếm được tài khoản ngân hàng của bị hại, chúng sẽ đăng nhập bằng ứng dụng ở điện thoại và thực hiện lệnh chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng mua trước đó hoặc tài khoản đại lý cấp một game đánh bạc. Lúc này mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của bị hại nên chúng dùng sim rác gọi xưng là nhân viên tuyển việc hoặc nhân viên ngân hàng yêu cầu đọc mã. Nhận được OTP, chúng lập tức chuyển tiền.

Theo cảnh sát, từ tháng 8 đến khi bị bắt, Nghĩa và Bùi Ngọc Hải, Nguyễn Ngọc Hải, Dương Viết Hưng, Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Chung Tú và Lê Doãn Dương và Nguyễn Minh Luật Phú (cùng quê Quảng Trị, 17-21 tuổi) đã chiếm đoạt được khoảng 4.000 tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng, lấy hơn 2 tỉ đồng. Tiền chiếm được chùng tiêu xài cá nhân và đánh bạc qua mạng.

Trong nhiều vụ chiếm đoạt tiền, cảnh sát đã chứng minh được 5 vụ của nhóm Nghĩa và Bùi Ngọc Hải; 4 vụ của nhóm Hưng, Phúc và Nguyễn Ngọc Hải; 2 vụ của Tú, Dương và Phú.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

7 thanh niên chiếm đoạt 4.000 tài khoản Facebook để lừa đảo

Việt Dũng |

7 thanh niên ở tỉnh Quảng Trị đã hack 4.000 tài khoản Facebook rồi thu thập thông tin ngân hàng... để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Bắt nữ quái lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của 37 người

TRẦN TUẤN |

Ngày 19.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố một bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Đột nhập" vào Facebook, lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng

TRẦN TUẤN |

Sáng 17.12, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phát triển đô thị biển, định hướng Phú Quốc là trung tâm du lịch quốc tế

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển. 

Interactive: Thử tài hiểu biết của bạn về vòng bảng World Cup 2022

Hoàng Minh - Cát Tường - Phương Anh |

Sau lượt trận đêm qua, vòng bảng World Cup 2022 đã chính thức khép lại với những trận đấu vô cùng hấp dẫn và không kém bất ngờ. Hãy tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các trận đấu vòng bảng vừa qua.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Ủng hộ đề xuất chi thêm 336 tỉ đồng/tháng trả tiền phụ cấp cho giáo viên

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề xuất phương án nâng mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non lên tối đa 100%.

Cafe chiều thứ 7: Tẩy chay nội dung xấu trên mạng xã hội

Nhóm PV |

Mặc dù tiktoker Nờ ô Nô đã bị xử phạt vì đăng tải nội dung video không phù hợp nhưng sự việc này một lần nữa khiến chúng ta nhận ra những video với nội dung xấu, tiêu cực đang tràn lan trên mạng xã hội. Trong "Cafe chiều thứ 7", Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với tiktoker Phạm Vinh về vấn đề này.

Những phận đời "không gì cả" mòn mỏi bên khu tái định cư dang dở

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Hoà Bình - Mong mỏi nhiều năm nay nhưng những phận đời "không gì cả" ở xã vùng cao huyện Mai Châu vẫn chưa được về ở khu tái định cư (TĐC). 

7 thanh niên chiếm đoạt 4.000 tài khoản Facebook để lừa đảo

Việt Dũng |

7 thanh niên ở tỉnh Quảng Trị đã hack 4.000 tài khoản Facebook rồi thu thập thông tin ngân hàng... để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Bắt nữ quái lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của 37 người

TRẦN TUẤN |

Ngày 19.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố một bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Đột nhập" vào Facebook, lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng

TRẦN TUẤN |

Sáng 17.12, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.