Sai phạm đất đai tại Khánh Hòa nghiêm trọng như ở Thủ Thiêm

NHÓM PV |

Hàng loạt cán bộ cấp cao của Khánh Hòa vừa bị khởi tố, bắt giam liên tiếp trong 5 tháng nay. Trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh vừa nghỉ hưu. Đáng nói, trong 4 vụ án liên tiếp vừa khởi tố, các quan chức bị bắt này đều có dấu hiệu hình sự về tội danh “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Thông tin khởi tố, bắt giam liên tiếp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa làm chấn động dư luận...

Dồn dập các quyết định khởi tố, bắt giam

Ngày 9.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT), Công an Khánh Hòa lại tống đạt quyết định khởi tố bị can thứ 2 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để điều tra tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa). Quyết định này được tống đạt đến ông Thắng tại nơi ông vừa bị tạm giam từ tối 8.6.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong 2 vụ án. Trước đó, tối 8.6 CQCSĐT đã bắt tạm giam, khám xét nơi ở ông Thắng về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại 2 dự án trên núi Chín Khúc là dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cùng bị bắt giam về tội danh trên với ông Thắng còn có ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa kế nhiệm của ông Thắng và cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Mộng Điệp. Đây là vụ án thứ 4 liên quan đến lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công tỉnh Khánh Hòa khởi tố từ tháng 5 trở lại đây. Trước đó, các ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh; ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các sai phạm khi thực hiện Dự án BT Trường Chính trị tỉnh.

Sai phạm chính

Vụ án sai phạm về quản lý đất đai tại số 1 Trần Hưng Đạo đã được CQCSĐT Công an Khánh Hòa khởi tố vào cuối tháng 3, và ngày 20.5, cơ quan này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Nhưng nhân vật chính là ông Nguyễn Chiến Thắng đến nay mới bị bắt. Ông Thắng đã ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang với tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo rộng gần 7.400m2 từ 2014.

Khu đất này vốn dành cho giáo dục chính trị, nằm ở vị trí đắc địa đã biến thành thành khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư để bán, trái quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ông Đào Công Thiên và các cán bộ dưới quyền của mình đã giao đất được tính giá rẻ cho chủ đầu tư làm dự án mà không qua đấu giá.

Đối với dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (được UBND tỉnh giao đất vào tháng 7.2012 với diện tích 123,285ha) thì các cựu lãnh đạo này đã sai phạm ngay từ khâu giao đất núi đồi, đất rừng cho doanh nghiệp tự tung tự tác, không tuân theo các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trái quy hoạch...

Tháng 6.2014, chủ đầu tư xin mở rộng diện tích đất trồng rừng và bảo vệ rừng kết hợp du lịch tâm linh sinh thái của dự án. Và chỉ 23 ngày sau, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã có văn bản cho phép mở rộng diện tích dự án lên 513,5363ha. Ông Thắng còn giao hơn 7.500m2 đất rừng trên đỉnh núi Chín Khúc cho doanh nghiệp làm đất ở lâu dài mà chẳng cần chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng.

Dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự còn nhiều vi phạm như chưa lập hồ sơ thiết kế, chưa có các biện pháp kỹ thuật tác động lên diện tích được giao để thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng theo quy định; chưa thực hiện làm đường ranh cản lửa theo hồ sơ báo cáo dự án đầu tư đã được thẩm định; chưa xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng đối với diện tích đất được giao để trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng. Dự án này cũng chưa có báo cáo tác động môi trường và 44ha đã bị tàn phá.

Với dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung, có quy mô hơn 19 hécta, do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã cho thi công san nền, một phần ống thoát nước, ống dẫn cáp điện ngầm, hố ga thu nước… trái pháp luật.

Theo kiến trúc sư, Nguyễn Văn Lộc, nguyên GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa: Những sai phạm khiến các cựu lãnh đạo Khánh Hòa phải lâm vòng lao lý là đặc biệt nghiêm trọng, và tương tự sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, TPHCM. Tức là giao đất cho các dự án, các doanh nghiệp ngoài quy hoạch của tỉnh.

Ngày 9.6, trả lời Báo Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết: Rất nhiều sai phạm trong quản lý đất đai mà các lãnh đạo tiền nhiệm đã mắc phải, cơ quan điều tra sẽ làm rõ từng vấn đề. Tuy nhiên, "tử huyệt" của sai phạm phần lớn các dự án ở Khánh Hòa bị thanh, kiểm tra, điều tra đều là việc giao đất trái quy hoạch. Đặc biệt, sai phạm khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, dẫn đến thất thoát đất công, thất thu ngân sách.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Tan nát tại núi Chín Khúc, Khánh Hòa, nhìn từ trên cao

Nhóm phóng viên |

Khu vực núi Chín Khúc (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang có tới 8 dự án đang triển khai, trong đó 5 dự án có sai phạm liên qua đến các cá nhân bị khởi tố. Đáng nói, trong đó có cả dự án khu đô thị, biệt thự trên đất rừng...

Khánh Hoà: Ẩn họa môi trường do các dự án trên núi Chín Khúc

Phương Linh |

Bao giờ cho Chín Khúc xanh trở lại? Xót xa... Là những từ được nhiều người dân thốt lên sau khi 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh bị bắt vì liên quan đến các dự án đang phá rừng tại đây.

"Chữa cháy" sai phạm không kịp tại các dự án ở núi Chín Khúc, Khánh Hòa

Nhóm PV |

Ba cựu quan chức cấp cao của Khánh Hòa vừa bị bắt giam, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh. Sai phạm của họ liên quan đến quản lý đất đai đơn giản đến khó tin...

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Cao Nguyên |

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.

Bóng đá Việt Nam và World Cup 2026: Những dấu hỏi về dự án

TAM NGUYÊN  |

Khi Đội tuyển Italia xếp hạng 7 thế giới mà vẫn không vượt qua vòng loại World Cup 2 kỳ liên tiếp, có thể thấy, chuyện tấm vé không đơn giản chỉ là những con số.

Các địa phương tăng tốc chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bảo Hân |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin, tính đến ngày 2.8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Dù còn nhiều địa phương chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng vẫn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang, Thái Nguyên…

Tan nát tại núi Chín Khúc, Khánh Hòa, nhìn từ trên cao

Nhóm phóng viên |

Khu vực núi Chín Khúc (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang có tới 8 dự án đang triển khai, trong đó 5 dự án có sai phạm liên qua đến các cá nhân bị khởi tố. Đáng nói, trong đó có cả dự án khu đô thị, biệt thự trên đất rừng...

Khánh Hoà: Ẩn họa môi trường do các dự án trên núi Chín Khúc

Phương Linh |

Bao giờ cho Chín Khúc xanh trở lại? Xót xa... Là những từ được nhiều người dân thốt lên sau khi 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh bị bắt vì liên quan đến các dự án đang phá rừng tại đây.

"Chữa cháy" sai phạm không kịp tại các dự án ở núi Chín Khúc, Khánh Hòa

Nhóm PV |

Ba cựu quan chức cấp cao của Khánh Hòa vừa bị bắt giam, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh. Sai phạm của họ liên quan đến quản lý đất đai đơn giản đến khó tin...