Phục hồi điều tra vụ án “biếu không” 700ha đất công cho tư nhân” ở Bình Dương

HOÀNG HƯNG |

Ngày 7.4, nguồn tin từ tỉnh Bình Dương cho biết: Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phục hồi điều tra hình sự vụ án “biếu không” 700ha đất công cho tư nhân ở tỉnh Bình Dương (báo Lao Động đã có loạt bài điều tra vụ việc này). Trước đó, từ giữa tháng 3.2018, các điều tra viên đã trở lại Bình Dương tiếp tục thu thập hồ sơ, thực hiện các bước tố tụng vụ án…

Bộ Công an đã ra quyết định hủy bỏ quyết định “tạm đình chỉ điều tra vụ án” ngày 16.7.2015 và ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, phục hồi điều tra đối với 3 bị can trong vụ án này.

Đó là các bị can Cao Minh Huệ - nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương (nay là Sở TN-MT), Đỗ Văn Sâm - nguyên cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Bến Cát và Phan Văn Trung - nguyên Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ngày 29.10.2009, vụ án đã được khởi tố. Ba cá nhân bị khởi tố bị can và bắt tạm giam. Ngoài 3 bị can có tên trên - ông Nguyễn Thanh Hải – nguyên giám đốc Công ty Sobexco  cũng bị khởi tố bị can trong vụ án. Tuy nhiên sau đó, ông Hải đã chết, nên được đình chỉ điều tra.

Sau khi mua trúng đấu giá vườn cao su, các hộ gia đình đã xây dựng tại khu vực này thành các trang trại rộng lớn. Ảnh: H.H
Sau khi mua trúng đấu giá vườn cao su, các hộ gia đình đã xây dựng tại khu vực này thành các trang trại rộng lớn. Ảnh: H.H

Bước đầu, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xác định, Sobexco do làm ăn thua lỗ, nợ nần kéo dài, nên được UBND tỉnh Bình Dương cho phép bán tài sản trên đất là vườn cây cao su rộng 658ha để trả nợ. Tuy nhiên, sau khi bán vườn cao su cho các hộ tư nhân, thì các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Bến Cát và tỉnh Bình Dương, đã “khuyến mãi” – “biếu không” toàn bộ giá trị 658ha đất công cho tư nhân.

Người ta còn phát hiện trong quá trình tổ chức bán đấu giá vườn cao su, có gia đình ông Cao Minh Huệ (2 người con, 5 người là anh em họ hàng) đã tham gia đấu giá mua 78ha cao su, trong khi ông Huệ là thành viên hội đồng bán đấu giá - điều này là sai quy định của luật pháp… 

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sobexco – ký 36 hợp đồng chuyển nhượng vườn cao su trái thủ tục cho các hộ tư nhân. Đặc biệt, ông Hải đã ký bán 20ha cao su cho 2 người em… Riêng 2 ông Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm, là những người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) và biết rất rõ giá bán vườn cao su – tài sản trên đất, không bao gồm giá trị đất, người mua vườn cao su không phải người có hộ khẩu thường trú tại địa phương…

Nhưng ông Trung và ông Sâm vẫn trình UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 70 cá nhân, “biếu không” 658ha đất công cho tư nhân (trong đó có người thân ông Trung, cá nhân và người thân ông Sâm).

Năm 2006, toàn bộ 658ha đất cao su thuộc Sobexco trước đây, bị quy hoạch trong Dự án khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ An Tây. Thay vì nhà nước không phải bỏ tiền bồi thường 658 ha đất công nêu trên, thì trái lại, do 70 hộ dân trước đây được “biếu không” giá trị đất công, đã được cấp sổ đỏ. Điều này dẫn đến chủ đầu tư Dự án khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ An Tây là Cty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (Cty 3/2) – doanh nghiệp 100% vốn của nhà nước - phải tốn kém trên 482,4 tỷ đồng, để bồi thường – mua lại đất công (?!). Trong vụ việc này, nhà nước không chỉ bị mất 658ha đất công vào tay tư nhân; nghiêm trọng hơn, nhà nước còn bị thất thoát hơn 482,4 tỷ đồng, do phải “mua” lại đất công một cách phi lý! 

Hình ảnh khu vực 700 ha vườn cao su trước đây đã được hợp thức hoá giá trị đất thành đất của tư nhân. Ảnh: H.H
Hình ảnh khu vực 700ha vườn cao su trước đây đã được hợp thức hoá giá trị đất thành đất của tư nhân. Ảnh: H.H

Trước khi xảy ra vụ án “biếu không” 658ha đất công cho 70 hộ tư nhân mua đấu giá vườn cao su Sobexco, thì từ năm 2003 đã xảy ra việc UBND huyện Bến Cát mang 320,7 ha đất công (tọa lạc ấp 8, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát), cũng có nguồn gốc từ Sobexco, giao và cấp sổ đỏ cho hàng loạt tư nhân biến thành sở hữu riêng…

Vụ án đang được xác minh điều tra, thì năm 2011, bất ngờ… tạm đình chỉ điều tra vụ án. Đến tháng 3.2015, vụ án lại… phục hồi điều tra. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án không cho phép kéo dài trong trường hợp phục hồi điều tra đã hết hạn, nên ngày 16.7.2015, cơ quan CSĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và tạm đình chỉ điều tra các bị can… Và, hiện nay, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tiếp tục phục hồi điều tra hình sự vụ án này.

HOÀNG HƯNG
TIN LIÊN QUAN

Tin sáng: Những điều thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển Đại học đợt bổ sung

Nhóm PV |

PODCAST Tin sáng: Đàn cá heo tung bơi, săn mồi gần sát đảo Cù Lao Câu, Bình Thuận; Bộ GTVT thống nhất cho phép thu phí BOT Cai Lậy; Thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung vào đại học cần chú ý điều gì?...

Quảng Ngãi: Cả ngàn hộ dân sống lay lắt theo dự án treo

VIÊN NGUYỄN |

Phía sau các đại dự án treo với tổng mức đầu tư nghìn tỉ nhưng chỉ nằm trên… giấy ở Quảng Ngãi  là nhiều thân phận người dân phải khốn đốn vì không may sống trong vùng quy hoạch “treo”.

Adeno virus gây biến chứng nguy hiểm, gia tăng bệnh nhi nhập viện

Thùy Linh |

Từ đầu năm đến giữa tháng 9.2022, đã phát hiện 412 trường hợp trẻ  mắc bệnh do virus Adeno, trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện. Đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

Hà Nội ùn tắc kéo dài, người dân chật vật di chuyển về nhà

MINH HÀ - LINH TRANG |

Tối 23.9, các tuyến đường của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển ùn tắc tứ phía, nhiều người dân ngán ngẩm khi phải chật vật di chuyển về nhà.

Lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, DN là trung tâm

Vương Trần |

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phát triển thị trường khoa học công nghệ phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF khoá 9 xin rút

DIỆU LINH |

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sẽ không tham gia tranh cử Phó Chủ tịch VFF khoá 9. 

Lãi suất tăng đẩy biên lợi nhuận giảm, cổ phiếu ngân hàng trước sóng gió

Đức Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên trong 2 năm gần nhất và là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016. Động thái này sẽ tác động trực tiếp tới triển vọng của nhóm cổ phiếu "vua" trong thời gian tới.

73% doanh nghiệp Bạc Liêu cho rằng phải chi hoa hồng mới trúng thầu

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Chiều ngày 23.9, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố chỉ số năng lực cạnh trang cấp tỉnh PCI năm 2021.